Sunday, 21/7/2019 | 2:15 UTC+7
i-News

เกาหลีใต้เตรียมสกัดผู้ลี้ภัย หลังเยเมนหลายร้อยยื่นขอลี้ภัย

เกาหลีใต้เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ (29 มิถุนายน) ว่าจะเพิ่มความเข้มงวดของกฎหมายควบคุมการเข้ามาของผู้ลี้ภัย กระทรวงยุติธรรม หลังจากจำนวนผู้ขอลี้ภัยชาวเยเมนที่เพิ่มขึ้นไม่ถึงหลักร้อย แต่กลับเริ่มมีกระแสต่อต้านผู้ลี้ภัยในประเทศที่มาจากชาติพันธุ์เดียวกันเกือบทั้งหมดเช่นนี้

ชาวเยเมนกว่า 552 คนเดินทางมาถึงเกาะตากอากาศเจจูทางใต้ของเกาหลีใต้ในช่วงเดือนมกราคม-พฤษภาคม มีชาวเยเมนกว่า 430 คนยื่นขอสถานะผู้ลี้ภัยในเกาหลีใต้ ตามการเปิดเผยของกระทรวงยุติธรรม

เกาหลีใต้เคยให้สถานะผู้ลี้ภัยกับผู้ยื่นขอเพียง 800 กว่าคนเท่านั้นนับตั้งแต่ปี 1994 การที่มีชาวเยเมนหลักร้อยขึ้นยื่นขอลี้ภัยทำให้เริ่มมีการประแสต่อต้านโดยอ้างว่าชาวเยเมนเหล่านี้อาจต้องการผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจมากกว่าความคุ้มครอง และกล่าวหาอีกว่าชาวเยเมนเหล่านี้อาจทำให้อาชญากรรมและปัญหาสังคมอื่นๆ เพิ่มมากขึ้น

ชาวเกาหลีใต้กว่า 540,000 คน ได้ลงนามคำร้องออนไลน์ถึงทำเนียบประธานาธิบดีในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ร้องขอให้รัฐบาลยกเลิกหรือแก้ไขการเข้ามาแบบไม่มีวีซ่าและยกเลิกการให้สถานะผู้ลี้ภัย

กระทรวงยุติธรรมระบุว่า พวกเขาจะทบทวนกฎหมายผู้ลี้ภัยเพื่อป้องกันการล่วงละเมิด

เกาหลีใต้จะเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ตรวจสอบคำขอลี้ภัยเพื่อ “การตรวจสอบอย่างรวดเร็วและการพิสูจน์ตัวตนอย่างละเอียด” ทั้งนี้เพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ รวมถึงการก่อการร้ายและอาชญากรรมร้ายแรง

เกาหลีใต้ห้ามไม่ให้ผู้ขอลี้ภัยในเจจูออกจากเกาะแล้ว และเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ก็ได้เพิกถอนเยเมนออกจากรายชื่อประเทศที่ไม่ต้องใช้วีซ่าในการเข้าประเทศ

เกาหลีใต้เริ่มการรับคำขอลี้ภัยในปี 1994 หลังจากลงนามอนุสัญญาว่าด้วยสถานะผู้ลี้ภัย (Convention Relating to the Status of Refugees) ในปี 1992 ประเทศนี้ยังออกกฎหมายผู้ลี้ภัยในปี 2013 ด้วย กลายเป็นประเทศแรกในเอเชียมีกฎหมายผู้ลี้ภัยเป็นของตัวเองซึ่งให้ความคุ้มครองแก่ผู้ลี้ภัยที่มีเหตุผลเพียงพอที่จะหวาดกลัวการกดขี่ข่มเหงเนื่องจากเชื้อชาติ ศาสนา ชาติพันธุ์ กลุ่มสังคม หรือมุมมองทางการเมือง

นับตั้งแต่ปี 1994 มีผู้ยื่นขอลี้ภัยในเกาหลีใต้ทั้งสิ้น 40,470 คน แต่จนถึงตอนนี้รัฐบาลให้สถานะผู้ลี้ภัยเพียงแค่ 839 คน เท่านั้น

เยเมนติดอยู่ในสงครามกลางเมืองตลอดสามปีที่ผ่านมาหลังกลุ่มกบฎฮูธีย์ได้การก่อสงครามยึดครองแผ่นดินของชาวเยเมน โดยหน่วยงานบรรเทาทุกข์เตือนเมื่อต้นปีนี้ว่า ประเทศนี้กำลังเสี่ยงเข้าสู่ภาวะอดอยากจากความรุนแรงที่เกิดขึ้น

ความคิดเห็น

comments

About