Tuesday, 25/6/2019 | 4:01 UTC+7
i-News

อัชบ๊าบในโซมาเลียประกาศงดใช้ถุงพลาสติกเพื่อปกป้องโลก

สถานีวิทยุ Radio Andalus ของกลุ่มอัชบ๊าบรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วระบุว่า Mohamed Abu Abdalla กล่าวว่า ถุงพลาสติกเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อทั้งมนุษย์และปศุสัตว์ และของเสียที่เกิดจากถุงพลาสติกเป็นอันตรายต่อสิงแวดล้อม และยังห้ามการตัดต้นไม้หายากในพื้นที่ด้วย

Mohamed Abu Abdalla ผู้ว่าราชการจังหวัด Shabelle ทางภาคใต้ของโซมาเลียกล่าวว่าจะมีการประกาศรายละเอียดเกี่ยวกับแผนการที่จะดำเนินการต่อไป

ถุงพลาสติกเป็นหนึ่งในสิ่งของต้องห้ามในพื้นที่ควบคุมของกลุ่มอัชบ๊ําบ ที่รวมทั้งโรงหนัง จาดดาวเทียม สมาร์ทโฟน อินเตอร์เน็ต และหน่วยงานด้านมนุษยธรรม

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่กลุ่มผู้ปกครองดินแดนบางส่วนในโซมาเลียแห่งนี้ได้ให้ความสำคัญกับนโยบายด้านสิ่งแวดล้อม

ในเดือนพฤศจิกายนปี 2016 Special Edition of Inspire ซึ่งตีพิมพ์โดยอัลกออิดะห์ในคาบสมุทรอาหรับได้วิพากษ์วิจารณ์ว่าอดีตประธานาธิบดีโอบามาของสหรัฐฯ ว่าไม่ได้พยายามมากพอเพื่อจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในสมัยรัฐบาลของเขา

“สภาพแวดล้อมได้รับผลกระทบจากนโยบายของอเมริกา ในสถิติอย่างเป็นทางการขององค์การอนามัยโลกระบุว่า 92% ของประชากรโลกกำลังหายใจอากาศเสีย

“นอกจากนี้ 6.5 ล้านคนกำลังจะตายทุกปีเพราะมลพิษทางอากาศ” เป็นส่วนหนึ่งของบทความที่ตีพิมพ์ในวรสารของอัลกออิดะห์

“มันน่าอัศจรรย์ และหลอกลวงที่ได้ยินโอบามาพูดถึงความจำเป็นในการแสดงอย่างกล้าหาญในการต่อสู้กับอันตรายจากก๊าซเรือนกระจก แต่รัฐของเขาเองกลับไม่ได้ตอบสนองและจัดการอย่างเพียงพอในการลดการปล่อยก๊าซพิษเหล่านี้”

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา กรมวิชาการเกษตร และพืชไร่ แห่งรัฐอิสลามตอลิบานในอัฟกานิสถานได้ให้คำแนะนำแก่ประชาชนในการเริ่มปลูกต้นไม้

กลุ่มตอลิบานชี้ว่า “องค์ประกอบสำคัญของงานสวัสดิการสาธารณะ เพื่อความมั่งคั่งของประชาชน และบ้านเกิด คือการทำเกษตรกรรมและการปลูกต้นไม้”

ผู้นำของตอลิบาน Hibatullah Akhundzada เรียกร้องชาวมุสสิมสู่การ “ปลูกต้นไม้ผลไม้หรือผลไม้อย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายชนิดเพื่อเสริมความงามของโลกและประโยชน์ของการสร้างสรรค์อันยิ่งใหญ่ของอัลลอฮ์”

ความคิดเห็น

comments

About