Saturday, 23/2/2019 | 12:39 UTC+7
i-News

ตายแล้ว 31 หลัง “เรือเฟอร์รี” เกยตื้นใกล้เกาะสุลาเวสี

ทางการอินโดนีเซียเผยยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุเรือเฟอร์รีถูกคลื่นซัดเกยตื้นใกล้ๆ เกาะสุลาเวสีเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 31 รายวันพุธ (4 กรกฎาคม)

เรือ เคเอ็ม เลสตารี (KM Lestari) ซึ่งบรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือ 164 คน และยานพาหนะอีก 48 คัน ถูกคลื่นลมแรงซัดจนกราบเรือฝั่งซ้าย (portside) ได้รับความเสียหาย กัปตันจึงตัดสินใจนำเรือเข้าเกยตื้นเมื่อช่วงบ่ายวันอังคาร (3) ขณะอยู่ห่างจากเกาะเซลายาร์ (Selayar) เพียงราวๆ 300 เมตร

สื่อท้องถิ่นเผยภาพผู้โดยสารที่แตกตื่นพยายามยึดเกาะตัวเรือที่เอียง ขณะที่อีกหลายคนลอยคออยู่กลางทะเลรอความช่วยเหลือ

รถกระบะและยานพาหนะอีกหลายคันถูกคลื่นซัดตกลงไปในทะเล ขณะที่หน่วยกู้ภัยพยายามฝ่ากระแสลมและคลื่นที่รุนแรงเพื่อเข้าไปช่วยชีวิตผู้โดยสาร

สำนักงานบรรเทาภัยพิบัติอินโดนีเซียเผยยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดไม่ต่ำกว่า 31 ราย สูญหายอีก 3 ราย และสามารถช่วยชีวิตผู้โดยสารขึ้นจากน้ำได้แล้ว 130 คน

กระทรวงคมนาคมอิเหนาเผยว่า ชาวบ้านในพื้นที่ได้นำเรือประมงและเรือเล็กหลายลำออกไปช่วยกู้ภัยในครั้งนี้ด้วย เนื่องจากสภาพที่อากาศเลวร้ายทำให้เรือขนาดใหญ่ไม่สามารถเข้าใกล้จุดที่เรือเฟอร์รีเกยตื้นอยู่ได้ และผู้โดยสารส่วนใหญ่สวมเสื้อชูชีพ

“ผู้โดยสารกลุ่มสุดท้ายถูกอพยพลงจากเรือเมื่อประมาณ 0.05 น. วันนี้(พุธ 4)” อากุส เอช. ปุรโนโม เจ้าหน้าที่กระทรวงคมนาคม ระบุในถ้อยแถลง

“กัปตันและเจ้าของเรือเป็นสองคนสุดท้ายที่ลงจากเรือ” เขากล่าวเสริม

เรือเฟอร์รีความยาว 48 เมตรลำนี้เดินทางออกจากเกาะสุลาเวสีมุ่งหน้าไปยังเกาะเซลายาร์ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กัน แต่ระหว่างทางเผชิญคลื่นลมแรงจนทำให้กราบซ้ายเรือเสียหาย และมีน้ำไหลเข้าเรือ

กัปตันเรือตัดสินใจบังคับเรือเข้าเกยโขดหินใกล้ชายฝั่งเพื่อปกป้องชีวิตผู้โดยสารไว้ให้มากที่สุด

เรือลำนี้ยังบรรทุกเงินสดสกุลรูเปียะห์มูลค่าราว 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยจะนำไปส่งยังธนาคารแห่งหนึ่งบนเกาะเซลายาร์ เพื่อจ่ายเงินเดือนและโบนัสให้แก่ข้าราชการ

อุบัติเหตุล่าสุดเกิดขึ้นในวันเดียวกับที่ทางการอิเหนาประกาศยุติการค้นหาผู้โดยสารที่ยังสูญหายกว่า 160 คน ในเหตุการณ์เรือเฟอร์รีล่มกลางทะเลสาบโตบา (Lake Toba) บนเกาะสุมาตราเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน

เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเรือลำดังกล่าวรับ-ส่งผู้โดยสารโดยไม่มีใบอนุญาต และไม่มีเสื้อชูชีพเพียงพอ

แม้กู้ภัยจะสามารถนำร่างผู้เสียชีวิตบางส่วนกลับขึ้นมาได้ แต่อีกหลายศพยังคงติดอยู่ในซากเรือซึ่งจมอยู่ก้นทะเลสาบปากปล่องภูเขาไฟที่มีความลึกถึง 500 เมตร

ความคิดเห็น

comments

About