Thursday, 20/6/2019 | 9:47 UTC+7
i-News

พบแล้วจุดตกเครื่องบินเล็ก ทบ.U17 ตกห่างชายแดนพม่า 4 กม.

ฉก.ร.17 จัดเฮลิคอปเตอร์บินลาดตระเวนค้นหาเครื่องบินตรวจการณ์หายไปจากจอเรดาร์ พบตกห่างชายแดนพม่า 4 กม. เบื้องต้นพบเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 3 บาดเจ็บสาหัส 1 จนท.กำลังเร่งนำส่งโรงพยาบาล

วันพฤหัสบดี (5 กรกฎาคม) MGR Online รายงานกรณีเครื่องบิน U17 หรือ บท.17 ตกบริเวณบนเทือกเขาใกล้บ้านห้วยทรายขาว ตห้วยผา อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ห่างจากชายแดนพม่า 4 กม. ล่าสุดทางหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 17 เข้าค้นหาจนพบจุดเกิดเหตุแล้ว

เบื้องต้นมีรายงานว่า มีทหารเสียชีวิต 3 นาย บาดเจ็บ 1 นายคือ จ.ส.อ. นัฐชนันท์ เขื่อนแก้ว ตำแหน่ง ส.ส่งกำลัง ร้อย.ร.1743 ฉก.ร.17 ฐานฯกุงไม้สัก ได้รับกระดูกหัก รู้สึกตัว พูดคุยได้ เจ้าหน้าที่กำลังเร่งนำส่ง รพ.ศรีสังวาลย์

สำหรับทหารที่นั่งโดยสารบนเครื่องบินดังกล่าว ประกอบด้วย ร.ท.นฤพล พุกทอง นักบินสังกัด พัน บ.21 , ร.ท.วิโรจน์ แตงกระโทก นักบิน สังกัด พัน.บ.21 และ ร.ท.เขมราช ดวงแก้ว ตำแหน่ง ผบ.มว.ปล.ที่ 1 ร้อย.ร.1743 ฉก.ร.17 ฐานฯ ห้วยผึ้ง และ จ.ส.อ.ชัชชนันท์ เขื่อนแก้ว ตำแหน่ง ส.ส่งกำลัง ร้อย.ร.1743 ฉก.ร.17 ฐานฯกุงไม้สัก

แหล่งข่าวของกองทัพกู้ชาติแห่งรัฐฉาน (SSA) ฐานที่มั่นดอยไตแลง ตรงข้ามบ้านปางคาม ต.ปางมะผ้า เปิดเผยว่า ได้รับการประสานงานจากหน่วยทหารไทยในพื้นที่ว่าขอให้ช่วยตรวจสอบกรณีเครื่องบินตรวจการณ์ของกองทัพบกไทยได้ขาดการติดต่อและหายไปในช่วงระหว่างแนวชายแดนตั้งแต่พื้นที่ อ.เมืองฯ ปางมะผ้า และปาย แต่ไม่พบเหตุการณ์ผิดปกติ

ด้าน พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ระบุถึงกรณีเครื่องบินลาดตระเวนของกองทัพบกขาดการติดต่อจากหอบังคับการบินที่ จ.แม่ฮ่องสอน ว่าหลังจากที่ได้รับทราบข่าวก็ได้สั่งการให้นักบินนำอากาศยานขึ้นบินลาดตระเวนค้นหาทันที เบื้องต้นพบเครื่องบินที่ประสบเหตุแล้ว โดยพบมีกลุ่มควันบริเวณเขตใต้บ้านห้วยผึ้ง ต.ห้วยผา อ.เมืองฯ จ.แม่ฮ่องสอน

ทั้งนี้ ได้ส่งกำลังภาคพื้นจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 17 หรือ ฉก.ร.17 เข้าไปค้นหา ซึ่งต้องใช้เวลาในการเข้าไป เพราะทราบว่าจุดที่เครื่องบินตกอยู่ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 2 กิโลเมตร โดยเครื่องบินลาดตระเวนของกองทัพบกที่ตกนั้นเกิดอุบัติเหตุระหว่างภารกิจบินลาดตระเวนตามวงรอบปกติ ขณะที่สภาพอากาศท้องฟ้าเปิด แต่ก็ยังไม่ทราบสาเหตุข้อเท็จจริง ซึ่งต้องรอให้เจ้าหน้าที่ทหารจากหน่วย ฉก.ร.17 เข้าไปในพื้นที่ได้ก่อน

สำหรับเครื่องบินลาดตระเวนที่ประสบเหตุนั้น ทางกองกำลังนเรศวรได้ทำการบินขึ้นจากท่าอากาศยานจ.แม่ฮ่องสอน เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. วันนี้ โดยมีนักบินจำนวน 2 นาย คือ ร.ท.ณฤพล พุกทอง และ ร.ท.วโรจน์ แปลงกระโทก พร้อมผู้โดยสารจำนวน 2 นาย คือ ร.ท.เขมราช ดวงแก้ว และ จ.ส.อ.นัฐชนันท์ เขื่อนแก้ว ร่วมทำการลาดตระเวนทางอากาศ และเมื่อเวลาประมาณ 10.56 น.ได้ขาดการติดต่อกับหอบังคับการบิน จ.แม่ฮ่องสอน

ความคิดเห็น

comments

About