Thursday, 21/2/2019 | 7:47 UTC+7
i-News

21 ชั่วโมง 2,300 เที่ยว “บาชาร์-ปูดิน” ถล่มโหดพลเรือนทางใต้ซีเรีย

ปฎิบัติการโหดของกองกำลังบาชาร์ อัล-อัสซาด และรัสเซีย ในการโจมตีต่อเป้าหมายพลเรือนในพื้นที่ปกครองของฝ่ายต่อต้านซีเรียทางตอนใต้ของประเทศกว่า 2,300 ครั้งในรอบ 21 ชั่วโมง ในช่วงคืนวันพุธ(4 กรกฎาคม) ที่ผ่านมา ตามรายงานของกลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (Syrian Observatory for Human Rights (SOHR))

หลังจาก 4 วันของการลดจำนวนการทิ้งระเบิดต่อเป้าหมายพลเรือน การโจมตีทางอากาศที่หนักหน่วงได้เริ่มต้นขึ้นใหม่อีกครั้งเมื่อวันพุธ (4) ภายหลังจากการเจรจาเพื่อเปิดทางให้ประชาชนได้อพยพยระหว่างฝ่ายต่อต้านซีเรีย และรัสเซียไม่เป็นผล

บาชาร์ อัล-อัสซาด และพรรคพวก กำลังพยายามอย่างหนักในการบุกเข้ายึดครองพื้นที่ภายใต้การปกครองของฝ่ายต่อต้านซีเรียทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ และเป็นหนึ่งในที่มั่นที่สงบของฝ่ายต่อต้านซีเรียทางตอนใต้ของประเทศ

การโจมตีต่อเนื่อง 2 สัปดาห์ของระบอบบาชาร์ที่ได้รับการสนับสนุนจากกำลังทางอากาศของรัสเซียทำให้สามารถรุกคืบยืนครองพื้นที่ขนาดใหญ่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองดาราอา เมืองเอกของจังหวัดดารา ขณะที่ประชาชนหลายแสนคน หรือราว 1 ใน 3 ของพื้นที่ต้องละทิ้งบ้านเรือนอพยพออกจากพื้นที่เพื่อรักษาชีวิตรอดโดยพวกเขาพยายามหาที่หลบภัยตามแนวชายแดนติดจอร์แดนและอิสราเอล

ทั้งสองประเทศระบุว่า พวกเขาจะไม่เปิดชายแดนรับผู้ลี้ภัย ขณะที่จอร์แดนมีผู้ลี้ภัยจากสงครามซีเรียอยู่แล้วกว่าล้านคน ถึงแม้จอร์แดนจะไม่เปิดประเทศรับคนเหล่านี้แต่จอร์แดนก็ออกมาคอยแจกจ่ายเสบียงอาหารให้กับผู้อพยพภายในซีเรีย

ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของซีเรียเป็นหนึ่งใน “เขตลดความรุนแรง” ที่ได้รับความเห็นชอบจากรัสเซีย จอร์แดน และสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้วเพื่อลดความรุนแรงและคืนความสงบสุขให้กับประชาชน

ไม่นานก่อนที่บาชาร์ อัล-อัสซาด และรัสเซียจะฉีกข้อตกลงลดความรุนแรง สหรัฐฯ ประกาศจะตอบโต้หากข้อตกลงถูกฉีกแต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ จากฝั่งสหรัฐฯ ขณะที่ฝ่ายต่อต้านซีเรียก็ระบุวิกฤติทางด้านมนุษยธรรมที่ใหญ่สุดในพื้นที่ขณะนี้ว่าอย่าคาดหวังความช่วยเหลือทางทหาร และทางด้านมนุษยธรรมจากสหรัฐฯ

Warplanes bombing civilian neighbourhoods of al-Naima town this evening with barrel bombs. #Daraa #Syria

โพสต์โดย DOAM – Documenting Oppression Against Muslims เมื่อ วันพุธที่ 4 กรกฎาคม 2018


ความคิดเห็น

comments

About