Thursday, 20/6/2019 | 3:06 UTC+7
i-News

ญี่ปุ่น น้ำท่วม-ดินถล่ม ตายพุ่งเกือบ 50

ฝนซึ่งตกลงมาอย่างหนักในจังหวัดทางตอนกลางและตะวันตกของญี่ปุ่นทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 44 ราย สูญหายไม่ต่ำกว่า 21 ราย ขณะที่ประชาชนราว 1.6 ล้านคนได้รับคำสั่งให้อพยพ

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นได้ออกประกาศเตือนภัยฝนตกหนักเป็นประวัติการณ์ ครอบคลุม 4 จังหวัดทางฝั่งตะวันตกของเกาะฮอนชู โดยขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากดินถล่ม ระดับน้ำในแม่น้ำที่เพิ่มสูงขึ้น และลมกระโชกแรง

เมืองโมโตยามา (Motoyama) บนเกาะชิโกกุซึ่งอยู่ห่างจากโตเกียวประมาณ 600 กิโลเมตร มีปริมาณฝนตกถึง 23 นิ้วในช่วงระหว่างวันศุกร์ (6) จนถึงเช้าวันเสาร์ (7)

สำนักงานอุตุฯ เตือนว่ายังคงมีความเสี่ยงเกิดฝนตกหนัก เนื่องจากกระแสลมที่อุ่นกว่าได้ไหลเข้าสู่แนวปะทะของอากาศ (weather front) และพื้นที่ซึ่งมีน้ำท่วมสูงอยู่แล้วอาจเผชิญฝนตกหนักได้อีกในวันอาทิตย์ (8)

เอ็นเอชเครายงานว่า หนึ่งในผู้เสียชีวิตเป็นชายซึ่งตกจากสะพานลงไปในแม่น้ำที่ฮิโรชิมา และอีกคนเป็นชายชราวัย 77 ปี ในเมืองทาคาชิมาซึ่งห่างจากเกียวโตไปทางตะวันออกราว 56 กิโลเมตร ถูกน้ำซัดลงไปในคลองระหว่างที่กำลังขนย้ายเศษขยะ

นอกจากนี้ ยังมีผู้บาดเจ็บสาหัสอีก 5 คนจากเหตุดินถล่มที่จังหวัดเอฮิเมะ, ฮิโรชิมา และยามางุจิ

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ (7) ทางการญี่ปุ่นได้สั่งให้อพยพประชาชนกว่า 1.6 ล้านคนออกจากพื้นที่เสี่ยง ขณะที่อีก 3.1 ล้านคนได้รับคำแนะนำให้อพยพเพื่อความปลอดภัย ตามข้อมูลจากสำนักงานดับเพลิงและจัดการภัยพิบัติแห่งญี่ปุ่น

โยชิฮิเดะ สุงะ โฆษกคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงว่า กองกำลังป้องกันตนเอง ตำรวจ และหน่วยดับเพลิงประมาณ 48,000 นายได้สนธิกำลังลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว

สภาพอากาศที่เลวร้ายยังส่งผลกระทบถึงภาคอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น โดยค่ายรถหลายแห่งได้งับการสายผลิตชั่วคราวเนื่องจากฝนและน้ำที่ท่วมสูงเป็นอุปสรรคต่อการขนส่ง และอาจกระทบต่อความปลอดภัยของพนักงาน

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส สั่งปิดโรงงานอย่างน้อย 1 แห่งเนื่องจากไม่สามารถลำเลียงชิ้นส่วนรถยนต์เข้าไปได้ ขณะที่โรงงานประกอบรถยนต์ 2 แห่งของ มาซด้า ก็หยุดผลิตชั่วคราวเพื่อให้พนักงานไม่ต้องเสี่ยงอันตรายเดินทางไปทำงานในช่วงนี้

ความคิดเห็น

comments

About