Thursday, 20/6/2019 | 3:41 UTC+7
i-News

ขาใหม่แทนขากระป๋องทูน่า ของหนูน้อยซีเรียวัย 8 ขวบ

สาวน้อยวัย 8 ขวบชาวซีเรียได้รับขาเทียมคู่ใหม่แทนขาเทียมคู่เดิมที่ทำจากกระป๋องทูน่า หลังจากที่เธอต้องอพยพหนีตายจากการโจมตีอย่างรุนแรงของบาชาร์ อัล-อัสซาด และรัสเซีย ในอเลปโปไปยังค่ายลี้ภัยในอิดลิป

อัล-ญะซีเราะห์ รายงานว่า Maya Merhi สายน้อยที่ไม่มีขาทั้ง 2 ข้างมาตั้งแต่เกิด เธออยู่อย่างยากลำบากกับพ่อของเธอในค่ายลี้ภัยหลังจากที่หนีตายจากความรุนแรงของระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด ในอเลปโป มาที่อิดลิป

หลังจากหนีไปยังพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอิดลิป เธอถูกพบในความพยายามดิ้นรนในการทำขาเทียมขึ้นเองที่มาจากท่อ และกระป๋องทูน่า

ขาเทียมทำเองที่ออกแบบโดย Mohammad พ่อของเธอ เพื่อช่วยเหลือเธอให้อยู่ได้ในสภาพความเป็นอยู่ที่ยากลำบากในค่ายลี้ภัย

ขาเทียมที่ทำขึ้นอย่างเรียบง่าย ช่วยให้ Maya Merhi สามารถเดินออกจากที่พัก และแม้กระทั้งการเข้าเรียนที่ตั้งอยู่ในค่ายสำหรับเธอสามารถทำได้

หลังจากภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ทางองค์กรเสี้ยววงเดือนแดงตุรกีได้เข้ามาช่วยเหลือด้วยการเชิญตัวหนูน้อย และพ่อ มายังกรุงอิสตัลบูล ของตุรกีเพื่อให้การดูแลรักษาหนูน้อย

“เธอยิ้มอย่างมีความสุข และเรียนรู้ที่จะเดินกับขาคู่ใหม่” Dr Mehmet Zeki Culcu ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำขาเทียมที่ดูแลหนูน้อยในตุรกีบอกกับอัล-ญะซีเราะห์

Culcu กล่าวว่าปกติอาจใช้เวลาถึงสามเดือนเพื่อให้เธอเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องกับขาคู่ใหม่ แต่เธอบอกว่า “จะเดิน”

เขาบอกว่าขาที่พ่อเธอสร้างให้ ทำให้เธอได้รับประโยชน์อย่างมากที่ช่วยให้เธอเดินได้ ไม่ต้องคลานเหมือนก่อน

“โดยไม่ได้รับความช่วยเหลือใด ๆ พ่อของเธอได้แปลงความทุกข์ทรมานของพวกเขาไปสู่ความหวัง และพระเจ้าช่วยพวกเขา” Culcu กล่าวเสริม

นับตั้งแต่สงครามเริ่มขึ้นในซีเรียนับเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อในการเข้าถึงการรักษาที่จะช่วยชีวิตพวกเขา

โรงพยาบาลของรัฐบาลมักไม่สามารถเข้าถึงสำหรับประชาชนทั่วไป ได้ขณะที่สถานพยาบาลในพื้นที่ปกครองของฝ่ายต่อต้านซีเรีย ก็มักตกเป็นเป้าโจมตีทางอากาศอย่างต่อเนื่องจากระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด และรัสเซีย

จำนวนพลเรือนชาวซีเรียที่ถูกฆ่าตายจากความรุนแรงแม้ไม่สามารถยืนตัวเลขที่ชัดเจนได้ แต่มีการประมาณตัวเลขอยู่ที่ไม่น้อยกว่า 465,000 ราย และคาดว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บไม่น้อยกว่าล้านคน ในสงครามกลางเมืองที่ยาวนานกว่า 7 ปี

ชาวซีเรียกว่าครึ่งประเทศราว 12 ล้านคนหนีตายออกไปนอกประเทศ นับตั้งแต่ความรุนแรงเกิดขึ้น โดยมีราว 3.5 ล้านคนอยู่ในตุรกี ขณะที่กว่าล้านคนอยู่ในจอร์แดน อีกกว่าล้านคนอยู่ในเลบานอน ขณะที่อีกหลายล้านคนอยู่ตามแนวพรมแดน

ความคิดเห็น

comments

About