Friday, 26/4/2019 | 8:03 UTC+7
i-News

ผู้ลี้ภัยเยเมนเผชิญปัญหาใหญ่ หลังคนเกาหลีประท้วงต่อต้าน

กลุ่มสิทธิมนุษยชนในเกาะเชจูของเกาหลีใต้กำลังเผชิญหน้ากับวิกฤตที่สำคัญสำหรับการช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวเยเมนราว 500 คนที่กำลังเผชิญหน้ากับการประท้วงต่อต้านของชาวเกาหลีใต้

ในขณะที่ชาวเกาะเชจูบางกลุ่มออกมาประท้วงการเข้ามาของผู้ลี้ภัยชาวเยเมนบนเกาะแห่งนี้ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ของเกาหลีต้องตัดสินใจที่จะเร่งขั้นตอนสำหรับผู้ลี้ภัยจาก 8 เดือน ให้เหลือประมาณ 3 เดือน โดยการเพิ่มจำนวนพนักงานที่จะตรวจสอบการเข้าเมืองและการขอลี้ภัยของชาวเยเมนกลุ่มนี้

ทางการเกาหลีกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ทางการเกาหลีให้การดูแลพวกเขาเป็นอย่างดี และพยายามลดขั้นตอนต่างๆ ในการขอลี้ภัยให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

Al Arabiya ได้สัมภาษณ์ Bassam Mohamed ผู้ลี้ภัยชาวเยเมนซึ่งเดินทางมาที่เกาะเซจูหลังจากประเทศต้องเผชิญกับภาวะสงครามมากว่า 2 ปี โดยเขามาพร้อมกับครอบครัวรวม 12 คน และชาวเยเมนคนอื่นๆ อีกกว่า 500 คน

หน่วยงานของเกาหลีใต้เปิดเผยว่าชาวเยเมนเหล่านี้เดินทางเข้ามาบนเกาะแห่งนี้ในฐานะนักท่องเที่ยว

อย่างไรก็ตามในขณะที่จำนวนผู้ลี้ภัยเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เจ้าหน้าเกาหลีใต้ออกประกาศกำหนดวีซ่าเข้าสำหรับชาวเยเมนที่มาเยือนเกาะเซจู

นอกจากนี้ทางการเกาหลีใต้ยังได้ประกาศข้อกำหนดควบคุมพื้นที่ห้ามผู้ลี้ภัยเดินทางออกนอกเมืองเชจูไปยังกรุงโซลเมืองหลวงของประเทศซึ่งเป็นเมืองที่ผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่ต้องการไปที่นั่น

Mohamed กล่าวว่าปัจจุบันผู้ลี้ภัยอยู่ในโรงแรมเอกชน และได้รับบริการด้านอาหาร และเครื่องดื่มจากองค์กรด้านมนุษยธรรม

อย่างไรก็ตามชาวเกาะบางคนยังคงกลัวว่าจะมีผู้ลี้ภัยเพิ่มขึ้น และยังคงปักหลักประท้วงต่อเนื่อง

ผู้ประท้วงกล่าวว่าความกลัวของพวกเขามาจากการเผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับการก่อการร้ายในตะวันออกกลางซึ่งทำให้บางคนเชื่อว่าผู้ลี้ภัยชาวเยเมนไม่มีสิทธิได้รับการลี้ภัย

แต่ Mohamed กล่าวว่ามีการจัดชุมนุมประท้วงต้อนรับผู้ลี้ภัยด้วยเช่นกัน

Mohamed บอกกับ Al Arabiya ว่าแผนกตรวจคนเข้าเมืองอนุญาตให้ผู้ลี้ภัยทำงานในพื้นที่ต่างๆ เช่นการประมง และการเกษตร อย่างไรก็ตามหลายคนจบการศึกษาระดับปริญญา และไม่มีประสบการณ์ในงานที่เกาหลีใต้อนุญาตให้ทำ และหวังว่าพวกเขาจะได้ย้ายไปยังเมืองหลวงและหวังที่จะได้เข้าทำงานในโรงงานที่นั่นแทน

ในกรณีของครอบครัวชาวเยเมนที่ต้องการย้ายไปยังกรุงโซล แผนกตรวจคนเข้าเมืองของกรุงโซลกำลังตรวจสอบใบสมัครอยู่ ในขณะเดียวกันผู้ลี้ภัยบนเกาะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกจากเกาะเชจู และได้รับความช่วยเหลือและบริการด้านการดูแลสุขภาพ

ผู้ลี้ภัยหลายคนหวังว่าการห้ามเดินทางจะถูกยกเลิกเนื่องจากพวกเขาคิดว่าการอยู่บนเกาะนี้ “ไม่มีประโยชน์” เนื่องจากค่าครองชีพสูงและมีโอกาสในการทำงานน้อย

รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ตัดสินใจที่จะควบคุมไม่ให้ลี้ภัยเพิ่มขึ้น และจำกัดการเดินทางออกจากเกาะจนกว่าจะมีการพิสูจน์ตัวตนของพวกเขาและข้อสงสัยเกี่ยวกับอาชญากรรม และการก่อการร้ายจะถูกตรวจสอบเรียบร้อย

ความคิดเห็น

comments

About