Friday, 26/4/2019 | 7:44 UTC+7
i-News

วุฒิสภาไอริชออกกฎหมายห้ามค้าขายสินค้าจากดินแดนที่อิสราเอลยึดครอง

ไอริชออกกฎหมายห้ามทำการค้าขายกับสินค้าที่มาจากดินแดน(ปาเลสไตน์)ที่อยู่ภายใต้การยึดครองของอิสราเอล โดยกฎหมายจะมีผลบังคับใช้จะต้องผ่านความเห็นชอบจากสภาล่างแล้ว

อัล-ญะซีเราะห์ รายงานว่าเมื่อวันพุธที่(11 กรกฎาคม)ผ่านมาวุฒิสภาไอริชได้ดำเนินการในการให้การสนับสนุนกฎหมายห้ามมิให้มีการนำเข้า และส่งออก หรือขายสินค้า และบริการ ที่มีแหล่งผลิตที่มาจากดินแดนที่ตกอยู่ภายใต้การยึดครองของอิสราเอลตามกฎหมายระหว่างประเทศ

กฎหมายที่ผ่านความเห็นชอบด้วยคะแนนเสียง 25 ต่อ 20 นี้จะทำให้การค้าขายสินค้า และบริการดังกล่าวเป็นการกระทำผิดตามกฎหมาย โดยการสนับสนุนจากวุฒิสมาชิกอิสระ และยังได้รับการสนับสนุนจากพรรคการเมืองสำคัญของไอร์แลนด์ ทั้งหมดยกเว้นพรรค Fine Gael

ร่างกฎหมายดังกล่าวจะถูกส่งต่อไปยังสภาล่างเพื่ออภิปราย และลงมติ หากสภาล่างให้การรับรองกฎหมายดังกล่าว ร่างกฎหมายจะต้องมาผ่านกระบวนการในการแก้ไขเพิ่มเติม และขั้นตอนต่างๆ อีกหลายขั้นตอนกว่าจะมีผลบังคับใช้เป็นกฎหมาย

Saeb Erekat ผู้นำอาวุโสขององค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์เรียกการผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวของไอร์แลนด์ว่าเป็นการส่งสัญญาณที่เป็น “ประวัติศาสตร์” และจะช่วยกระตุ้นให้ประเทศอื่น ๆ ทำเช่นเดียวกัน

“วันนี้วุฒิสภาไอริชได้ส่งข้อความที่ชัดเจนไปยังประชาคมระหว่างประเทศ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อชาติสมาชิกสหภาพยุโรปอื่นๆ สำหรับการพูดถึงการแก้ปัญหาของสองรัฐเคียงคูกันนั้นไม่เพียงพอ แต่มันจะต้องมีมาตรการที่เป็นรูปธรรมด้วย” Erekat กล่าวในแถลงการณ์

“การค้า กับการตั้งถิ่นฐานของอิสราเอล มีความซับซ้อนในการปฏิเสธสิทธิของชาวปาเลสไตน์ที่มีต่อการตัดสินใจการดำเนินการในพื้นที่ของตนด้วยตัวเอง” เขากล่าวเสริม

มีการตั้งถิ่นฐานของชาวอิสราเอลผิดกฎหมาย 150 แห่งในกรุงเยรูซาเล็มตะวันออก และฝั่งตะวันตกซึ่งมีผู้ตั้งถิ่นฐานประมาณ 750,000 คนอยู่ที่นั่น

“กฎหมายการควบคุมกิจกรรมทางเศรษฐกิจ (ในดินแดนยึดครอง) ปี 2018” ถูกเสนอโดยวุฒิสมาชิกรัฐอิสระชาวไอริช Frances Black ร่วมกับวุฒิสมาชิก Alice-Mary Higgins, Lynn Ruane, Colette Kelleher, John G Dolan, Grace O’Sullivan และ David Norrison

“การดำเนินการที่เป็นการเน้นย้ำข้อความจากไอร์แลนด์ส่งไปยังอิสราเอลว่าการยึดครองดินแดนเวสต์แบงก์ และการสนับสนุนอย่างชัดเจนสำหรับการตั้งถิ่นฐานที่ผิดกฎหมายของชาวยิวจะไม่ถูกละเลยไปจากชุมชนระหว่างประเทศ” Barry Trachtenberg ประธานการศึกษาประวัติศาสตร์ชาวยิวที่ Wake มหาวิทยาลัยฟอเรสต์ใน Winston-Salem มลรัฐนอร์ทแคโรไลนา กล่าว

การตั้งถิ่นฐานเป็นอุปสรรคโดยเจตนาที่รัฐบาลอิสราเอลดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องเพื่อขัดขวางข้อตกลงสันติภาพกับชาวปาเลสไตน์และเพื่อเพิ่มกรควบคุมของอิสราเอลไปทั่วทั้งภูมิภาค

“การตัดสินใจของวุฒิสมาชิกไอริชในวันนี้เป็นเรื่องที่ชาติต่างๆ ควรจะให้ความสนใจเขาร่วม เพื่อนำไปสู่การยุติการกระทำทารุณ และความอัปยศที่เกิดกับชาวปาเลสไตน์ในดินแดนที่ถูกยึดครองทุกวัน”

โฆษกของกระทรวงต่างประเทศของอิสราเอล Emmanuel Nahshon ขู่ว่า การออกกฎหมายดังกล่าวจะจะมีผลกระทบเชิงลบต่อกระบวนการทางการทูตในตะวันออกกลาง

“การดำเนินการของไอริชเป็นสิ่งไร้สาระ และจะส่งกระทบต่อการดำเนินชีวิตของชาวปาเลสไตน์หลายคนที่ทำงานอยู่ในเขตอุตสาหกรรมของอิสราเอลที่ได้รับผลกระทบจากการคว่ำบาตรนี้” เขากล่าวอ้าง

“อิสราเอลจะพิจารณาการตอบโต้กฎหมายดังกล่าว” เขากล่าวเสริม

รัฐบาลไอริชกล่าวว่ามาตรการดังกล่าวเป็นเรื่องไม่เคยปรากฏมาก่อนสำหรับสมาชิกสหภาพยุโรปเนื่องจากเป็นเรื่องยากในทางปฎิบัติเนื่องจากจะทำให้เกิดอุปสรรคด้านการค้าภายในตลาดเดียวของสหภาพยุโรป และอาจส่งผลต่ออิทธิพลของชาวไอริชในภูมิภาคนี้

Protesters join the Ireland – Palestine Solidarity Campaign demonstration in Dublin on November 17, 2012 against what they characterise as the use of disproportionate force by Israel in the on-going siege of Gaza. Israeli strikes on Gaza killed 10 Palestinians and destroyed the Hamas government headquarters on November 17 as Israel called up thousands more reservists for a possible ground war. AFP PHOTO / PETER MUHLY / AFP PHOTO / PETER MUHLY

ความคิดเห็น

comments

About