Monday, 17/6/2019 | 9:43 UTC+7
i-News

เริ่มแล้ว! ฮุจญาตฮัจย์ชุดแรก 4 ชาติถึงซาอุฯ

เทศกาลปี 1439 (2018) ได้เริ่มขึ้นแล้วเมื่อเที่ยวบินแรกจากปากีสถาน, บังคลาเทศ, อัฟกานิสถาน และมาเลเซีย แตะสนามบินซาอุดิอาระเบียในวันเสาร์ที่(14 กรกฎาคม)ผ่านมา

สนามบินนานาชาติ King Abdul Aziz และ Jeddah และสนามบินนานาชาติเจ้าชาย Mohammed bin Abdul Aziz Madinah ได้ให้การต้อนรับเที่ยวบินที่นำฮุจญาตจากประเทศต่างๆ จากทั่วทุกมุมโลกเขามาร่วมประกอบพิธีฮัจย์

ปากีสถานได้เริ่มปฏิบัติการเที่ยวบินฮัจย์ เที่ยวบินแรกของสายการบินปากีสถาน (PIA) PK-7001 ซึ่งนำฮุจญาต 171 รายจากการาจีลงจอดที่สนามบินมะดีนะห์ในช่วงเช้าวันเสาร์

จากนั้นเที่ยวบินที่สองนำฮุจญาตจากปากีสถาน 186 รายเดินทางจากกรุงอิสลามาบัตถึงสนามบินนานาชาติ King Abdul Aziz ในเจดดะห์ด้วยเที่ยวบิน PK-741 โดยได้รับการต้อนรับจากเจ้าหน้าที่สถานกงสุลปากีสถาน และ Abdullah Al-Fataah รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงฮัจย์ซาอุดีอาระเบียรัฐมนตรี และเจ้าหน้าที่ซาอุฯ

สำหรับฮัจย์ปีนี้ปากีสถานได้รับการจัดสรรโควตาทั้งสิ้น 107,000 คน สำหรับผู้ร่วมประกอบพิธีฮัจย์ภายใต้โครงการฮัจย์ของรัฐบาล และ อีก 77,210 คนจะเดินทางร่วมพิธีฮัจย์โดยงบประมาณส่วนตัว จากเที่ยวฮัจย์ที่ถูกกำหนดไว้ตามเมืองหลักๆ ของประเทศได้แก่ Peshawar, Multan, Sukkur, Lahore และ Faisalabad

“เราได้จัดเตรียมที่พักอาหารและการขนส่งที่ดีไว้รองรับฮุจญาตทุกคนด้วยความร่วมมือของรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย” Imran Siddiqui โฆษกกระทรวงศาสนาของปากีสถานกล่าวกับอาหรับนิวส์

เขากล่าวว่าพี่น้องชาวปากีสถาน 184,210 คนจะเข้าร่วมพิธีฮัจย์ในปีนี้ขณะที่เที่ยวบินจะดำเนินต่อไปตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา ไปจนถึงวันที่ 15 สิงหาคม

เขากล่าวอีกว่าสถานเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบียในกรุงอิสลามาบัด ยังคงเปิดให้บริการต่อเนื่องแม้จะเป็นวันหยุดเพื่อให้บิการวีซ่าเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ฮุจญาตให้ได้เดินทางร่วมพิธีฮัจย์ตามที่ตั้งใจไว้

นอกจากนี้ที่สนามบินเจดดะห์ยังได้ให้การต้อนรับเที่ยวบินแรกจากบังกลาเทศที่นำฮุจญาต 419 คน มาลงจอดด้วย

ฮุจญาตทุกท่านจะได้รับอินทผลัม และหนังสือแนะนำการประกอบพิธีฮัจย์จากเจ้าหน้าที่ซาอุดิอาระเบีย

โดย Sulaiman bin Hamad Al-Bassamรองผู้ว่าการองค์กรการบินพลเรือน, Essam Fouad ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนานาชาติKing Abdul Aziz และเจ้าหน้าที่ทางการซาอุดิอาระเบีย และเจ้าหน้าที่สนามบินร่วมให้การต้อนรับ

ขณะที่สนามบินมะดีนะห์ ยังได้ให้การต้อนรับฮุจญาตชุดแรกจากประเทศมาเลเซียที่เดินทางมาถึงด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีฮุจญาตกลุ่มแรกของอัฟกานิสถานที่เดินทางจากรุงคาบูล 345 คนเดินทางมาถึงซาอุดิอาระเบียแล้วเช่นกัน

เที่ยวบินฮัจย์เดินทางจากกรุงคาบูล และเฮรัท ขณะที่ฮุจญาตคนอื่น ๆ จะออกเดินทางจากสนามบิน Kandahar และ Balkh ในวันเสาร์ ตามการเปิดเผยของ Faiz Mohammad Osmani รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการฮัจย์ และกิจการศาสนา ของอัฟกานิสถาน

โดยในปีนี้มีชาวอัฟกานิสถาน 30,000 คนจะเดินทางเข้าร่วมประกอบพิธีฮัจย์ซึ่งรัฐบาลจะให้การสนับสนุนงบประมาณ 500 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสมาชิกในครอบครัวของบรรดาผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงที่เกิดขึ้นในประเทศ

: อาหรับนิวส์

ความคิดเห็น

comments

About