Wednesday, 27/3/2019 | 2:23 UTC+7
i-News

นักเตะเยาวชนฝรั่งเศส มอบเงินที่ได้จากบอลโลกให้การกุศล

ภายใต้ชัยชนะในการแข่งขันบอลโลกเป็นอีกครั้งของฝรั่งเศสที่มีแม่ทัพคุมทีมเป็นมุสลิม ทั้งสมัยของ Zidane ในปี 1998 และล่าสุดในปีนี้ (2018) กับ Pogba และยังมีนักเตะมุสลิมร่วมทีมหลายคน นอกจากนี้ยังมี Kylian Mbappé (คีลิยัน เอ็มบัปเป้) ดาวรุ่งวัย 19 ปี ที่ควบรางวัลดาวรุ่งยอดเยี่ยม และที่สร้างความประทับใจที่มากกว่าชัยชนะคือการให้เมื่อ Mbappé ประกาศมอบเงินที่ได้จากการแข่งในฟุตบอลโลกให้กับองค์กรการกุศล

เว็บไซต์กีฬาชื่อดัง SPORTS ILLUSTRATED ระบุว่ารายได้ของเอ็มบัปเป้ จากฟุตบอลโลก ที่บริจาคให้กับการกุศลครั้งนี้จะอยู่ที่ประมาณ 384,000 ปอนด์ โดยเป็นเงินที่ได้จากการแข่งขัน 17,000 ปอนด์ต่อเกม และยังมีเงินโบนัสจากการคว้าแชมป์โลกอีก 265,000 ปอนด์ด้วย

Kylian Mbappé (คีลิยัน เอ็มบัปเป้) ประกาศความตั้งใจที่จะมอบเงินส่วนนี้เพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาล และเด็กผู้พิการผ่านองค์กรการกุศล Premiers de Cordée ซึ่งมีการฝึกสอน และจัดกิจกรรมกีฬาให้แก่เด็กๆ ที่มีความบกพร่องทางร่างกาย และเขาเป็นผู้สนับสนุนองค์กรดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2017

เว็บไซด์ About Islam รายงานอีกว่า แม้ฝรั่งเศสจะประกาศเป็นรัฐเป็นรัฐเซคิวลา แต่เป็นที่รู้กันดีกว่าเขามีนักเตะในทีมที่มีความเคร่งครัดศาสนา แม้ไม่ได้แสดงออกสู่สาธารณะ

แต่ในการแสดงออกถึงความดีใจจากการโพสใน Instagram หลังจากชัยชนะของ Paul Pogba กล่าวว่า “ขอบคุณครับ ใช่. Dieu est grand(พระเจ้ายิ่งใหญ่) พระเจ้ายิ่งใหญ่ พระเจ้ายิ่งใหญ่ พระเจ้ายิ่งใหญ่ พระองค์ทรงมีหนึ่งเดียวตลอดกาล”

แต่สำหรับ Kylian Mbappé (คีลิยัน เอ็มบัปเป้) ผู้ที่มีพ่อเป็นชาวแคมารูน และแม่เป็นชาวอัลญิเรีย เขาเติบโตขึ้นมาในเขตที่ชื่อ Bondy เป็นหนึ่งใน 500 สลัมที่ถูกละเลยของฝรั่งเศส เป็นที่รู้จักสำหรับแหล่งของคนว่างงาน และมีอัตราของผู้กระทำความผิดทางอาญาสูงสุดในฝรั่งเศส โดยในเรื่องความศรัทธาในศาสนาของเขาไม่เป็นที่เปิดเผยต่อสาธารณชนมากนัก โดยวัยรุ่นส่วนมากมองว่าเขาศรัทธาในฟุตบอล เนื่องจากฝรั่งเศสเป็นรัฐที่ประกาศตัวในค่านิยมไม่นำศาสนามาเป็นส่วนของการดำเนินชีวิต

ขณะที่ ดร.Yasir Qadhi กล่าวถึงประเด็นการเป็นรัฐเซอคิวลาของฝรั่งเศส กับชัยชนะในฟุตบอลโลกครั้งนี้ว่า “ถ้าฝรั่งเศสเป็นผู้ต่อต้านผู้อพยพ ในขณะที่ความสามารถด้านฟุตบอลของผู้อพยพกลายเป็นส่วนมากของประชากรอื่นๆ ฝรั่งเศสจะไม่ชนะในฟุตบอลโลก นักเตะส่วนใหญ่เป็น “ผู้อพยพ” (หนึ่งในนั้นคือมุสลิม) หวังว่ามันจะช่วยเปลี่ยนทัศนคติของบางคน”

ขณะที่ Grand Mosque of Paris ก็ร่วมส่งข้อความแสดงความยินดีกับชัยชนะดังกล่าวโดยระบุว่า “ทั้งประเทศขอบคุณทีมงานที่มอบความสุขอันยิ่งใหญ่ให้กับเราด้วยการชนะฟุตบอลโลกที่งดงามนี้”

“เราขอแสดงความยินดีกับผู้เล่นเยาวชนที่น่าเกรงขามซึ่งสร้างความรู้สึกเป็นพี่น้องกัน และเป็นปึกแผ่นภายในทีม ซึ่งยึดติดกับค่านิยมของสาธารณรัฐ”

พร้อมระบุอีกว่า “การทำงานร่วมกันของทีม และความสามารถของสมาชิกแต่ละคนในทีม คือส่วนผสมของชัยชนะครั้งนี้”

และเน้นย้ำว่า “นี้อาจเป็นตัวอย่างที่สวยงาม และเป็นประวัติศาสตร์แห่งความสามัคคีของชาติต่อไป รวมทั้งยังเป็นแบบอย่างที่ดีต่อขบวนการที่ชั่วร้ายทั้งหมด ซึ่งกำลังพยายามแบ่งแยกคนฝรั่งเศส แต่ฝรั่งเศสจะเข้มแข็งเมื่อพวกเขารวมตัวกัน”

ทั้งนี้ผู้เล่นของทีมฝรั่งเศสในศึกฟุตบอลโลกครั้งนี้ทั้งหมด 23 คนมี 14 คนเป็นผู้เล่นแอฟริกันและ 8 คนเป็นลูกของผู้อพยพที่มาชาวประเทศแอฟริกันมุสลิม อาทิเช่น Sidibe (Senegal), Pogba (Guinea), Fekir (Algeria), Rami (Morocco), Matuidi (Angola), Dembele (Senegal), Mbappe (Algeria and Cameroon) และอื่นๆ

ความคิดเห็น

comments

About