Friday, 24/5/2019 | 4:08 UTC+7
i-News

“ปั่นสู่ฮัจย์” ชาวโมร็อกโกวัย 58 ปี ปั่นจักรยานร่วมฮัจย์

จาก Meknes ไป Makkah ชายชาวโมร็อกโกวัย 58 ปีได้ท้าทายตัวเองในการเดินทางไปเข้าร่วมประกอบพิธีฮัจย์ในปีนี้โดยการปั่นจักรยาน

“หลังจากประสบการณ์อันยาวนานในการขี่จักรยาน ผมก็คิดว่า ทำไมไม่ลองเดินทางใหม่ๆ ไปนอกโมร็อกโก? สิ่งแรกที่ผมคิดคือการเดินทางไปฮัจย์; โดยก่อนหน้านี้เคยเดินทางไปร่วมประกอบพิธีฮัจย์มาแล้วในปี 1988 โดยทางรถยนต์” นักปั่นจักรยานมืออาชีพ Mohammed Rbouhate กล่าวกับ Morocco World News

เขาจะเดินทางผ่านประเทศมุสลิม 8 ประเทศ เริ่มตั้งแต่ โมร็อกโก, มอริเตเนีย, มาลี, บูร์กินาฟาโซ, ไนเจอร์, ชาด, ซูดาน และข้ามทะเลแดงเข้าสู่ซาอุดิอาระเบีย

Rbouhate เริ่มต้นการปั่นจักรยานของเขาตอนอายุ 16 ปี ตลอดหลายปีที่ผ่านมานี้เขาได้ขี่จักรยานมาหลายพันกิโลเมตรในเมืองโมร็อกโก ไปยังจุดต่างๆ นับไม่ถ้วน

“ครอบครัวของผมไม่ยอมรับความคิดของผมที่อาจต้องใช้เวลาเดินทางหลายเดือน พวกเขากังวลเกี่ยวกับปัญหาที่อาจต้องเผชิญในระหว่างการเดินทางรวมถึงอันตรายบนถนน” เขาบอก

“ในทางตรงกันข้ามผมไม่ได้เป็นห่วงเลย เพราะฉันเชื่ออย่างลึกซึ้งว่าอัลลอฮ์จะปกป้องผม ความตั้งใจที่ผมทำทั้งหมดนี้เพื่อมุ่งหวังสู่การอภัยโทษจากพระองค์ในความผิดต่างๆ ของผม”

เขาเริ่มออกเดินทางเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2018 หลังจากปั่นไปยังพื้นที่ต่างๆ ในแอฟริกา ตอนนี้เขาเดินทางมาถึงซูดานแล้ว “ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ผมได้ผ่านสภาพถนน ภูมิประเทศ และสภาพอากาศในรูปแบบต่างๆ” เขากล่าว

ตลอดการเดินทางของเขาต้องเผชิญกับอุปสรรคต่างๆ ตั้งแต่ฝนตกหนักไปจนถึงความร้อนในทะเลทราย เขายังคงขี่จักรยานผ่านพื้นที่ชนบทในทะเลทราย และอุณหภูมิที่เกิน 50 องศาเซลเซียสซึ่งบางครั้งก็ทำให้เขาเลื่อนการเดินทาง

ระยะทางทั้งหมดที่เขาเดินทางจากโมร็อกโกไปยังซาอุดิอาระเบียมากกว่า 30,000 กิโลเมตร เขากล่าวถึงประสบการณ์ในการเดินทางครั้งนี้ว่า “เป็นประสบการณ์ที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของผม ซึ่งจะเป็นการทดสอบความมุ่งมั่น และความรักของผมที่มันไม่ง่ายนัก ผมมักจะคิดถึงเนื้อหาในอัลกุรอานเป็นหลักในการเดินทางในซูเราะห์ At-Talaq 65:3 : “และจะทรงประทานปัจจัยยังชีพแก่เขาจากที่ที่เขามิได้คาดคิด และผู้ใดมอบหมายแด่อัลลอฮฺ พระองค์ก็จะทรงเป็นผู้พอเพียงแก่เขา แท้จริงอัลลอฮฺเป็นผู้ทรงบรรลุในกิจการของพระองค์โดยแน่นอนสำหรับทุกสิ่งอย่างนั้นอัลลอฮฺทรงกำหนดกฎสภาวะไว้แล้ว”

“การเดินทางเพื่อสันติภาพ” เป็นคำขวัญเขา ที่จะไปพร้อมกับเขาในระหว่างการเดินทางทั้งหมดของเขา คำขวัญนี้สะท้อนถึงความปรารถนาของเขาในการเผยแพร่สันติภาพ และความอดทนในทุกๆ ประเทศที่เขาเดินทางผ่านไป

“ฉันเรียกมันว่าการเดินทางเพื่อความสันติภาพ เพราะทุกคนปรารถนาที่จะมีชีวิตอยู่ในความสงบ และฉันก็อยากให้มันแพร่ขยายไปทั่วประเทศมุสลิม” เขากล่าว “นอกจากนี้ศานติยังเป็นแนวทางของนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลั๊ลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัมของเราด้วย ดังนั้นเราทุกคนควรปฏิบัติตามแนวทางนี้”

ความคิดเห็น

comments

About