Tuesday, 25/6/2019 | 3:38 UTC+7
i-News

ลาออกอีกคน!! เลขาฯคณะที่ปรึกษาซูจีกรณีโรฮิงญา

ดร.กอบศักดิ์ ชุติกุล อดีต ส.ส.ไทยลาออกจากตำแหน่งเลขาธิการคณะที่ปรึกษานานาชาติว่าด้วยโรฮิงญาในพม่าแล้ว ชี้การทำงานของคณะที่ปรึกษา 6 เดือนทำงานได้แทบไม่คืบหน้าเสี่ยงจะกลายเป็นปัญหาเสียเอง

นายกอบศักดิ์ ชุติกุล อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของไทย อธิบายถึงเหตุผลที่ตัดสินใจดังกล่าวกับรอยเตอร์ว่า คณะผู้เชี่ยวชาญจากท้องถิ่นและต่างชาติ ที่พบหารือกันเป็นครั้งที่ 3 ในกรุงเนปีดอสัปดาห์นี้ ยังคงถูกควบคุมและประสบกับความก้าวหน้าเพียงเล็กน้อยในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมานับตั้งแต่ก่อตั้งคณะขึ้นในเดือนมกราคม โดยเขาได้ลาออกจากคณะตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม แต่ไม่ได้เปิดเผยต่อสาธารณะก่อนหน้านี้

คณะที่ปรึกษาตั้งขึ้นโดยรัฐบาลพม่าและมีหน้าที่ให้คำแนะนำถึงวิธีการที่จะนำคำแนะนำของคณะที่ปรึกษาชุดก่อนหน้าที่มีนายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติเป็นประธานไปปฏิบัติเพื่อแก้ไขวิกฤติในรัฐยะไข่

กอบศักดิ์กล่าวว่า คณะที่ปรึกษาถูกห้ามรับทุนจากต่างประเทศหรือตั้งสำนักงานถาวร และถูกบอกให้จัดการประชุมออนไลน์ ส่วนผู้แทนของกองทัพก็ปฏิเสธที่จะพบหารือกับคณะที่ปรึกษา

“พวกเขากำลังทำอะไร? จัดเลี้ยงฟุ่มเฟือยในกรุงเนปีดอ เดินทางไปทั่ว สิ่งที่อันตรายในตอนนี้คือมันกำลังหันเหความสนใจออกจากปัญหา และสร้างความเข้าใจผิดไปว่ามีหลายสิ่งดำเนินการสำเร็จไปแล้ว” กอบศักดิ์ กล่าว

พม่าเผชิญกับการวิพากษ์วิจารณ์ครั้งใหม่จากผู้สอบสวนสิทธิมนุษยชนในสัปดาห์นี้จากการอพยพของชาวมุสลิมโรอิงญาราว 700,000 คน ที่หลบหนีการปราบปรามของทหารเมื่อปีก่อนในรัฐยะไข่ ที่สหประชาชาติระบุว่าเป็นการกวาดล้างชาติพันธุ์

ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศของไทย ที่นางอองซานซูจีเลือกให้เป็นประธานคณะที่ปรึกษาการนำข้อเสนอเรื่องรัฐยะไข่ไปปฏิบัติ ไม่ได้ตอบรับคำขอความเห็นถึงการลาออกของนายกอบศักดิ์

คณะที่ปรึกษาเคยประสบกับเหตุการณ์เช่นนี้ครั้งหนึ่งเมื่อต้นปี ที่นายบิล ริชาร์ดสัน หนึ่งใน 5 ผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศของคณะที่ปรึกษาถอนตัวออกจากตำแหน่งในการประชุมครั้งแรกเมื่อเดือนมกราคม โดยให้เหตุผลว่าคณะที่ปรึกษาเป็นความพยายามที่จะลบล้างความผิดและเป็นปฏิบัติการเชียร์นางอองซานซูจี

กองกำลังทหารพม่าถูกระบุว่าก่อเหตุข่มขืนและสังหารผู้คนจำนวนมากระหว่างปฏิบัติการกวาดล้างโรฮิงญาที่เกิดขึ้นตั้งแต่ 25 สิงหาคม 2017

กอบศักดิ์กล่าวถึงทัศนคติของเจ้าหน้าที่รัฐบาลพม่าที่ปกป้องตนเองจากข้อกล่าวหาของสหประชาชาติ ด้วยการระบุว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นกิจการภายในประเทศ พม่ากำลังจัดการปัญหาดังกล่าว และพม่าไม่ได้ทำอะไรผิด เรื่องราวถูกเล่าต่ออย่างไม่ถูกต้อง และเสริมว่านานาชาติควรมุ่งการสนับสนุนไปยังนางคริสตีน ชราเนอร์ บูร์เกเนอร์ ผู้แทนพิเศษสหประชาชาติประจำพม่าคนใหม่ ที่ได้พบหารือกับผู้นำพม่าในการเยือนครั้งแรกเมื่อเดือนมิถุนายน

นอกจากนี้ ดร.กอบศักดิ์ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวเอพีทางโทรศัพท์ขณะอยู่ในกรุงเทพฯ ด้วยว่า ไม่สามารถรักษาตำแหน่งไว้ได้ ก่อนที่จะมีการประชุมเต็มคณะครั้งที่สองที่กรุงเนปิดอว์ในสัปดาห์นี้ โดยคณะที่ปรึกษานานาชาติเสี่ยงจะเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาเสียเอง เพราะหลอกให้เจ้าหน้าที่พม่าเชื่อว่าพม่าได้ตอบสนองความกังวลของนานาชาติมากพอแล้ว

การทำเรื่องไร้สาระในช่วงเวลาคับขันเป็นสิ่งที่อันตรายมาก ดร.กอบศักดิ์กล่าว

ด้านสำนักงานของนายบิล ริชาร์ดสัน อดีตผู้ว่าการรัฐนิวเม็กซิโกของสหรัฐที่ลาออกจากคณะที่ปรึกษานี้ไปเมื่อเดือนมกราคมหลังจากมีปากเสียงกับนางซูจี ผู้ที่เคยสนิทกันมาก่อน แถลงว่า การลาออกของ ดร.กอบศักดิ์ยิ่งตอกย้ำสิ่งที่เขาเคยบอกไว้ว่า ลาออกเพราะกลัวว่าคณะที่ปรึกษาจะกลายเป็นผู้ล้างบาปให้แก่วิกฤตโรฮิงญา

รัฐบาลพม่าอ้างในครั้งนั้นว่าเป็นฝ่ายให้นายริชาร์ดสันยุติบทบาท แต่ทว่าเขาระบุว่าซูจีไม่พอใจที่เขาถามถึงการดำเนินดคีกับ 2 นักข่าวต่างชาติที่ทำรายงานการสังหารหมู่ชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่ของพม่า

ความคิดเห็น

comments

About