Tuesday, 25/6/2019 | 4:08 UTC+7
i-News

ยิวกว่าพันคน บุกพื้นที่มัสยิดอัล-อักซอ

ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอลกว่าพันคนคนได้บุกเข้าไปในบริเวณมัสยิดอัล-อักซอในกรุงเยรูซาเล็ม ตะวันออก ในวันที่พวกเขาอ้างว่าเพื่อระลึกถึงวันยิวที่ถูกทำลายในประวัติศาสตร์ที่ในอิสราเอลเรียกกันว่า Tisha B’av

แหล่งข่าวชาวปาเลสไตน์กล่าวว่ากลุ่มผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวอย่างน้อย 1,023 คน ได้บุกเข้ามาในบริเวณดังกล่าวในวันอาทิตย์ ภายใต้การควบคุมของตำรวจอิสราเอล

บริเวณของมัสยิดอัล-อักซอซึ่งเป็นที่ตั้งของโดมออฟเดอะร็อค และมัสยิดอัล-อักซอถือเป็นมัสยิดสำคัญอันดับสามของศาสนาอิสลามในขณะที่ชาวยิวอ้างว่าสถานที่ตั้งมัสยิดของชาวมุสลิม เป็นสถานที่ตั้งของวัดยิวที่เรียกว่าวิหารโซโลมอน

Yehuda Glick สมาชิกกลุ่มขวาจัดหัวรุนแรงในสภา Knesset ของอิสราเอล แกนนำผู้เรียกร้องให้ชาวยิวบุกเข้ามาในบริเวณมัสยิด

Firas al-Dibis เจ้าหน้าที่ดูแลด้านกิจการศาสนาของกรุงเยรูซาเล็มได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Anadolu ว่าตำรวจอิสราเอลได้บุกเข้ามาตั้งมั่นเพื่อทำการรักษาความปลอดภัยก่อนที่ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวจะเข้ามาในบริเวณมัสยิด

Al-Dibis กล่าวว่ากองกำลังอิสราเอลขัดขวางไม่ให้ Najeh Bakirat นักวิชาการจากกระทรวงกิจการศาสนาเข้าพื้นที่ และมุสลิมที่จะเข้าไปละหมาดจะต้องถูกยึดบัตรประจำตัว

ตามรายงานข่าวของสำนักข่าวท้องถิ่นระบุว่ามีเด็กชายชาวปาเลสไตน์ถูกจับหลังจากยกธงปาเลสไตน์ในบริเวณดังกล่าวด้วย

Mohammed Jamjoom ผู้สื่อข่าวอัล-ญะซีเราะห์ กล่าวว่ามีความตึงเครียดสูง และสถานการณ์อาจเลวร้ายลง

“ชาวมุสลิมชี้ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความพยายามยั่วยุ” เขากล่าวจากกรุงเยรูซาเล็ม

“มันไม่ใช่เรื่องแปลกกับสิ่งที่เกิดขึ้นในบริเวณดังกล่าว” เขากล่าวต่อ “แต่ในวันนี้ ซึ่งเป็นวันสำคัญในควาเชื่อของชาวยิว คุณจะเห็นผู้ตั้งถิ่นฐานยาวยิวต้องการเข้าในบริเวณมัสยิดมากขึ้น”

ในคืนวันเสาร์ ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวหลายร้อยคนได้จัดเดินขบวนในเขตเมืองเก่ามาที่กำแพง และประตูทางเข้ามัสยิดอัล-อักซอ พร้อมร้องตะโกนคำขวัญต่อต้านชาวอาหรับ และต่อต้านชาวมุสลิม

ในขณะที่ชาวยิวบุกเข้ามาในบริเวณดังกล่าว ผู้อื่นที่ไม่ใช่ยิวจะถูกกันออกจากพื้นที่ แม้ตามข้อตกลงที่ลงนามระหว่างอิสราเอล และรัฐบาลจอร์แดน จะกำหนดเส้นเขตแดนของปาเลสไตน์ตามเส้นแบ่งปี 1967 โดยการยึดครองเกินกว่านั้นถือเป็นการทำผิดตามกฎมายระหว่างประเทศ

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ของอิสราเอลได้ทำลายสภาพที่เป็นอยู่ในปัจจุบันอย่างสม่ำเสมอ และกลุ่มติดอาวุธอิสราเอลยังคอยคุ้มกันให้กลุ่มผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวเข้ามาในบริเวณมัสยิดบ่อยครั้งขึ้น พร้อมๆ กับการจำกัดสิทธิของชาวปาเลสไตน์มากขึ้นด้วยเช่นกัน

Israeli occupation forces arrest a Palestinian teenager for raising the flag of #Palestine in #MasjidAlAqsa. #HandsOffAlAqsa #Palestine

โพสต์โดย Documenting Oppression Against Muslims – DOAM เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2018

Mass Invasion: At least 730 Israeli occupiers invaded #MasjidAlAqsa this morning under the protection of Israeli forces.#HandsOffAlAqsa #Palestine

โพสต์โดย Documenting Oppression Against Muslims – DOAM เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2018

ความคิดเห็น

comments

About