Thursday, 21/2/2019 | 9:47 UTC+7
i-News

แผ่นดินไหว ดินถล่มปิดทาง นทท.ไทยติดอยู่บนภูเขาเกาะลอมบอก

พบนักท่องเที่ยวชาวไทยราว 300-400 คน ติดอยู่บนภูเขา อุทยานแห่งชาติกูนุง รินจานี บนเกาะลอมบอก ประเทศอินโดนีเซีย หลังเกิดแผ่นดินไหวเมื่อเช้า ดินถล่มเส้นทาง สถานทูตไทยทราบเรื่องแล้ว

วันอาทิตย์ (29 กรกฎาคม) รายงานข่าวจากประเทศอินโดนีเซีย แจ้งว่า หลังจากที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.4 ตามมาตราแมกนิจูด บริเวณใกล้กับเกาะบาหลี เมื่อเวลาประมาณ 05.47 น. ตามเวลาท้องถิ่น ศูนย์กลางอยู่ทางตอนเหนือของเกาะลอมบอก (Lombok) ทางตะวันออกของเกาะบาหลี ในจังหวัดนูซาเติงการาตะวันตก ลึกลงไปจากระดับพื้นดินราวๆ 7.5 กิโลเมตร และอีกประมาณ 20 นาทีต่อมา เวลา 06.06 น. ได้เกิดแผ่นดินไหวใกล้เคียงกับจุดศูนย์กลางเดิมอีกครั้ง วัดระดับความรุนแรงได้ 5.4 ตามมาตราแมกนิจูด มีผู้เสียชีวิต 10 ราย

เอเอฟพีรายงานว่าหลังจากแผ่นดินไหวครั้งแรกเกิดขึ้น พบว่ามีแรงเขย่าตามมาอย่างรุนแรงอีก 2 ครั้งรวมไปถึงการเกิดอาฟเตอร์ช็อกมากกว่า 60 ครั้ง

ซึ่งการสั่นไหวอย่างรุนแรงทั้ง 2 ครั้งถูกวัดได้มีความแรงไม่ต่ำกว่า 5 แมกนิจูด อ้างอิงจากสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ USGS

ด้านโฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติอินโดนีเซีย สุโตโป ปัวร์โว นูโกรโฮ( Sutopo Purwo Nugroho)แถลงว่า “แผ่นดินไหวทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 ราย และทำให้มีผู้บาดเจ็บอีก 40 คน และบ้านเรือนอีกหลายสิบหลังถูกทำลาย”

“เราเชื่อว่าตัวเลขน่าจะสูงขึ้น เป็นเพราะทางเรายังไม่เสร็จสิ้นการตรวจนับ” นูโกรโฮกล่าว

และโฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติอินโดนีเซียชี้ว่า มีหญิงชาวมาเลย์วัยราว 30 ปีรวมอยู่ในส่วนเหยื่อ และชี้ว่าผู้ที่ได้รับบาดเจ็บส่วนใหญ่เกิดจากชิ้นส่วนซากปรักหักพังตกใส่

รอยเตอร์รายงานการเปิดเผยของตำรวจลมบกตะวันออก เอ็ม. อีคา ฟาเธอร์ราห์มัน(M. Eka Fathurrahman) ว่า เกิดเหตุในระหว่างที่ชาวมาเลเซียที่เสียชีวิตเดินทางไปยังสถานที่ไต่เขาที่มีชื่อของภูเขาริจาจานี(Rinjani)

เอเอฟพีรายงานว่า แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวสามารถรู้สึกได้ไกลถึง 100 กิโลเมตร บนเกาะบาหลี

นอกจากนี้พบว่าแหล่งทางเดินตามธรรมชาติบนภูเขาริจาจานีที่มีชื่อเสียงได้รับความเสียหายจากดินถล่มจนทำให้ต้องถูกปิดลงชั่วคราว ตามรายงานจากสำนักงานจัดการภัยพิบัติอินโดนีเซีย

“เพื่อนบ้านต่างพากันวิ่งหนีออกไปด้านนอก และกระแสไฟฟ้าได้ดับลง” ซุลคิฟลี(Zulkifli)กล่าวให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี

รอยเตอร์ชี้ว่า ในเวลานี้สิ่งสำหรับเจ้าหน้าที่อินโดนีเซียคือ การกู้ภัยและอพยพคนออกไป โดยมีผู้บาดเจ็บบางส่วนยังคงได้รับการรักษาตัวที่คลิกนิก

แผ่นดินไหวเกิดในระดับตื้นที่ 50 กิโลเมตร ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองมาตาราม( Mataram) ซึ่งเป็นเมืองเอกบนเกาะลมบก ตามรายงานของสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ USGS และอยู่ห่างจากจุดท่องเที่ยวหลักทางใต้และทางตะวันตกของเกาะ

โฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติอินโดนีเซียแถลงเพิ่มเติมว่า “ประชาชนบนเกาะลมบกทางตะวันออกและในเมืองมาตารามต่างได้รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนเป็นเวลาราว 10 วินาที คนในพื้นที่ต่างแตกตื่น และวิ่งหนีออกไปด้านนอก” และเสริมว่า “ต่างพากันวิ่งออกไปยังพื้นที่เปิดโล่ง เป็นต้นว่า สนามฟุตบอล”

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า คณะนักท่องเที่ยวชาวไทยประมาณจำนวนมาก ติดอยู่ในอุทยานแห่งชาติกูนุง รินจานี (Gunung Rinjani) บนเกาะลอมบอก บริเวณเนินที่มีภูเขาล้อมไว้สองข้าง ใกล้กับทะเลสาบ เนื่องจากเกิดดินถล่มเส้นทาง ทำให้เดินออกมาไม่ได้ แต่ทุกคนยังปลอดภัยดี ล่าสุด สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา ได้รับทราบเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว อยู่ในระหว่างประสานงานเพื่อให้ความช่วยเหลือต่อไป

ด้านสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา ประกาศว่า ขอให้นักท่องเที่ยวชาวไทยในพื้นที่ใช้ความระมัดระวัง โดยตรวจสอบและติดตามข่าวสารจากทางการอินโดนีเซียอย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ สามารถติดต่อหมายเลขฉุกเฉินของสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ ณ เมืองเดนปาซาร์ ‭+62 813 37316669‬ และหมายเลขฉุกเฉินของสถานทูตฯ +62 811 186253 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ความคิดเห็น

comments

About