Tuesday, 16/7/2019 | 4:02 UTC+7
i-News

ทรัมป์แบะท่าพร้อมคุยอิหร่านแบบไร้เงื่อนไข

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวในวันจันทร์(30 กรกฎาคม) ว่าเขามีความตั้งใจพบปะกับผู้นำอิหร่านโดยไม่จำเป็นต้องมีเงื่อนไขเบื้องต้น เพื่อหารือถึงแนวทางปรับปรุงความสัมพันธ์ หลังจากเขาแสดงท่าทีต่อนานาชาติโดยไม่เป็นมิตรกับอิหร่าน รวมทั้งการนำอเมริกาถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านปี 2015

เมื่อถูกถามระหว่างการแถลงข่าวที่ทำเนียบขาว ว่าเขาจะพบปะกับประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี แห่งอิหร่านหรือไม่ ทรัมป์ตอบว่า “ผมอยากพบปะกับทุกๆ คน ผมเชื่อในการประชุมหารือ โดยเฉพาะในกรณีที่มีสงครามเป็นเดิมพัน”

ทรัมป์ระบุ “หากพวกเขาต้องการพบปะกัน เราก็จะพบปะกัน”

ความเห็นของทรัมป์แสดงถึงท่าที่อ่อนลงจากเมื่อหนึ่งสัปดาห์ก่อน ที่เขาด่าทอตอบโต้กับผู้นำอิหร่านผ่านทวิตเตอร์ว่า “อย่า จงอย่าข่มขู่อเมริกาอีกครั้ง หรือไม่อย่างนั้นคุณจะเผชิญผลลัพธ์ที่ทุกข์ทรมาน เหมือนกับที่เคยประสบก่อนหน้านี้ในประวัติศาสตร์”

ไม่นานก่อนการทวิตเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม รูฮานี กล่าวถึงทรัมป์ในคำแถลง บอกว่านโยบายที่เป็นปรปักษ์ของสหรัฐฯอาจนำไปสู่ “มารดาแห่งสงครามทั้งปวง”

ในวันจันทร์(30) ทรัมป์ กล่าวระหว่างแถลงข่าวร่วมกับ จูเซพเพ คอนเต นายกรัฐมนตรีอิตาลี ว่า “แน่นอน ผมจะพบกับอิหร่านหากพวกเขาต้องการประชุมหารือ ผมไม่รู้ว่าพวกเขาพร้อมหรือยัง ผมจบข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน มันเป็นข้อตกลงที่น่าขัน แต่ผมเชื่อว่าบางทีพวกเขาอาจลงเอยด้วยการประชุม และผมพร้อมประชุมทุกเมื่อยามที่พวกเขาต้องการ”

ทรัมป์บอกว่าเขาไม่มีเงื่อนไขเบื้องต้นสำหรับการประชุมกับอิหร่าน โดยย้ำว่า “หากพวกเขาต้องการพบปะกัน ผมก็จะพบปะกับพวกเขา ถ้าเราสามารถบรรลุบางอย่างที่มีความหมาย ไม่ใช่ขยะกระดาษเหมือนกับอันอื่นๆ แน่นอนว่าผมมีความตั้งใจจะประชุม” เขากล่าวพร้อมระบุว่ามันจะเป็นเรื่องดีต่อทั้งสหรัฐฯ, อิหร่านและโลก

อย่างไรก็ตามไม่กี่ชั่วโมงก่อนทรัมป์มีคำแถลง อิหร่านปฏิเสธความเป็นไปได้ที่จะพูดคุยหารือกับสหรัฐฯ “ด้วยนโยบายต่างๆของสหรัฐฯในปัจจุบัน มันไม่มีความเป็นไปได้เลยทั้งทางการทูต และการคบค้าสมาคม สหรัฐฯแสดงให้เห็นแล้วว่าพวกเขาไม่น่าไว้วางใจโดยสิ้นเชิง” บาห์รัม กาเซมี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านระบุระหว่างแถลงข่าวประจำสัปดาห์

กาเซมี วิพากษ์วิจารณ์การถอนตัวจากข้อตกลงนิวเคลียร์ของสหรัฐฯและจากนั้นก็รื้อฟื้นมาตรการคว่ำบาตร และบอกว่า “ไม่มีเงื่อนไขสำหรับการหารือลักษณะนั้นอยู่แล้ว”

ในเดือนพฤษภาคม ทรัมป์ ถอนสหรัฐฯออกจากข้อตกลงนานาชาติ 2015 ซึ่งนานาชาติใช้เป็นเครื่องมือเพื่อหยุดยั้งศักยภาพสร้างอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่าน แลกกับการปลดมาตรการคว่ำบาตร แต่ทว่าอิหร่านกลับพยายามอย่างต่อเนื่องในการทดลองขีปนาวุธที่สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่สหประชาชาติชี้ว่าเป็นการดำเนินการที่ขัดกับข้อตกลงนิวเคลียร์ แต่ชาติมหาอำนาจในขณะนั้นรวมทั้งสหรัฐฯ ในสมัยของโอบามาก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับรายงานของสหประชาชาติ จนกระทั้งมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลหลังการเลือกตั้งในสหรัฐอเมริการายงานฉบับนี้ของสหประชาชาติจึงได้รับความสนใจอีกครั้ง

ความคิดเห็น

comments

About