Thursday, 18/7/2019 | 11:27 UTC+7
i-News

ชี้คณะไต่สวนรัฐยะไข่ แค่กลการเมืองของพม่า

ผู้สังเกตการณ์วิพากษ์วิจารณ์ คณะกรรมการชุดใหม่ที่รัฐบาลพม่าตั้งขึ้นเพื่อสอบสวนข้อกล่าวหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนในรัฐยะไข่ เป็นเพียง “กลการเมือง” ที่พม่าต้องการลดเสียงวิจารณ์ถึงการปฏิบัติของพม่าต่อชาวมุสลิมโรฮิงญา

รัฐบาลพม่าประกาศเมื่อค่ำวันจันทร์ (30 กรกฎาคม) ว่า ได้จัดตั้งคณะกรรมการไต่สวนอิสระ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับขอบเขตอำนาจ หรือกรอบระยะเวลาในการจัดทำรายงานของคณะ

นับตั้งแต่ 25 สิงหาคม 2560 หลังจากคณะกรรมการแก้ปัญหารัฐยะไข่ชุดที่นายโคฟี่ อันนัน เป็นประธานได้ส่งผลสรุปข้อเสนอแนะแก้ไขปัญหาในรัฐยะไข่ ทหารพม่าได้เปิดปฎิบัติการกวาดล้างชาวตามหมู่บ้านต่างๆ เป็นผลให้ชาวโรฮิงญาราว 700,000 คน ต้องอพยพหลบหนีข้ามแดนไปบังกลาเทศ

ชาวโรฮิงญาเผยความรุนแรงเกี่ยวกับการเข่นฆ่า การข่มขืน การทรมาน และวางเพลิง ด้วยฝีมือของกองทัพพม่า และกลุ่มชาวพุทธชาติพันธุ์ยะไข่ ในความรุนแรงที่สหประชาชาติ ระบุว่า เป็นการกวาดล้างชาติพันธุ์

เดวิด แมทธีสัน นักวิเคราะห์ที่ประจำอยู่ในนครย่างกุ้งเรียกคณะกรรมการชุดใหม่ว่า “เป็นกลการเมือง”

“จากน้ำหนักของพยานหลักฐานที่รวบรวมโดยองค์การนิรโทษกรรมสากล สหประชาชาติ และสื่อต่างๆ ทำให้คณะกรรมการการสืบสวนชุดนี้เป็นความเคลื่อนไหวที่ไม่เหมาะสม ไม่เป็นการไต่สวนที่แท้จริง” แมทธีสัน กล่าว

สมาชิกของคณะกรรมการชุดใหม่ ประกอบด้วย ชาวต่างชาติ 2 คน และชาวพม่า 2 คน คือ
โรซาริโอ มานาโล อดีตรัฐมนตรีช่วยกระทรวงต่างประเทศฟิลิปปินส์
เคนโซ โอชิมะ อดีตทูตญี่ปุ่นประจำสหประชาชาชาติ
มา เต็ง อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญพม่า
และอ่อง ตุน เต๊ต หัวหน้าคณะทำงานของรัฐบาลพม่าเกี่ยวกับวิกฤตโรฮิงญา

ในการให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ของบังกลาเทศเมื่อเดือน เมษายน อ่อง ตุน เต๊ต หนึ่งในคณะกรรมการชุดใหม่ได้ปฏิเสธว่ามีการกวาดล้างชาติพันธุ์โรฮิงญาเกิดขึ้นในรัฐยะไข่

ที่ปรึกษาด้านกฎหมายของคณะกรรมการนักนิติศาสตร์สากล (ICJ) ชี้ว่า การไต่สวนเกี่ยวกับรัฐยะไข่ก่อนหน้านี้ไม่ได้ให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน เป็นเรื่องยากอย่างมากที่จะนำไปสู่การฟ้องร้อง ล้มเหลวที่จะทำให้เกิดการชดใช้ ผลที่นำไปสู่การยกเว้นโทษ การบ่อนทำลายความยุติธรรม และผู้กระทำความผิดได้ใจ

สมาชิกคณะกรรมการชุดก่อนหน้านี้ 2 คน คือ ดร.กอบศักดิ์ ชุติกุล และบิล ริชาร์ดสัน ได้ลาออกจากตำแหน่งหลังแสดงความรู้สึกไม่พอใจต่อรัฐบาลพม่าที่ไม่จริงใจต่อการแก้ปัญหา

ริช เวียร์ นักวิจัยของฮิวแมนไรท์วอทช์ในพม่า ระบุว่า คณะกรรมการชุดใหม่จะถูกใช้เหมือนคณะกรรมการชุดก่อนๆ ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันการวิพากษ์วิจารณ์ และแรงกดดัน

ทหารปฏิเสธข้อกล่าวหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนเกือบทั้งหมด และอ้างเพียงว่า ปฏิบัติการกวาดล้างเป็นวิธีการที่จะกำจัดกลุ่มติดอาวุธโรฮิงญาที่สังหารเจ้าหน้าที่นับสิบนายเมื่อปลายเดือนสิงหาคม ซึ่งองค์การแพทย์ไร้พรมแดน (MSF) ประเมินว่า มีชาวโรฮิงญาถูกฆ่าอย่างน้อย 6,700 คน ในเดือนแรกของการปราบปรามของทหาร

ความคิดเห็น

comments

About