Wednesday, 20/2/2019 | 4:01 UTC+7
i-News

หวั่นซ้ำรอยโรฮิงญา ชาวอินเดีย 4 ล้านตกสำรวจบัญชีพลเมือง

ประชาชนชาวอินเดียมากกว่า 4 ล้านคน ไม่ได้อยู่ร่างบัญชีรายชื่อพลเมืองในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียเมื่อวันจันทร์ (30 กรกฎาคม) ส่งผลให้พวกเขากลายเป็นคนไร้สัญชาติในทันที หวั่นซ้ำรอยชาวโรฮิงญาที่ถูกผลักดันออกจากพม่า

ความหวาดกลัวปกคลุมทัวรัฐอัสสัมที่ตั้งอยู่ตามแนวชายแดน ในขณะที่ผู้อำนวยการศูนย์การสำรวจสำมะโนประชากรของอินเดียเปิดเผยบัญชีรายชื่อพลเมืองของรัฐ ซึ่งไม่นับรวมบุคคลที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าพวกเขาหรือบิดา มารดาเดินทางมายังอินเดียก่อนเดือนมีนาคม 1917 เป็นช่วงเวลาของการก่อตั้งประเทศบังกลาเทศซึ่งมีพรมแดนติดกับอินเดีย

รัฐอัสสัมตั้งอยู่ตามแนวชายแดนติดกับบังกลาเทศ และถูกปกคลุมไปด้วยความตึงเครียดทางสังคมและชุมชน เนื่องจากพวกชาวบ้านเคลื่อนไหวต่อต้านพวกคนอพยพผิดกฎหมาย หนึ่งในความเคลื่นไหวที่เกิดขึ้นในช่วงการปกครองของรัฐบาลชาตินิยมฮินดูของนายกรัฐมนตรีนเรนดรา โมดี

“มันแปลว่าตอนนี้หลายล้านคนกลายเป็นคนไร้สัญชาติ” มีนัคี กันกูลี ผู้อำนวยการฮิวแมนไรต์วอตช์ประจำภูมิภาคเอเชียใต้ระบุ

“มีเหตุผลต้องกังวลว่าพวกบุคคลที่ไม่มีเอกสารอย่างถูกต้องจะตกเป็นเป้าหมาย” เธอกล่าว พร้อมเตือนว่า “อินเดียไม่ควรกลายมาเป็นพม่า หรือสหรัฐฯ”

ชาวโรฮิงญา ชนกลุ่มน้อยมุสลิมไร้สัญชาติเกือบล้านคน ถูกทหารพม่าขับไล่ออกจากบ้านเกิดไปอาศัยอยู่ในค่ายผู้อพยพในบังกลาเทศ

ทั่วรัฐอัสสัมได้ยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยเข้มข้นขึ้น ในขณะที่ชาวมุสลิมหลายหมื่นคนที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน กังวลว่าจะถูกส่งตัวไปยังค่ายกักกันหรือเนรเทศ

ผู้คนหลายแสนคนหลบหนีจากบังกลาเทศระหว่างสงครามประกาศเอกราชจากปากีสถานในช่วงต้นทศวรรษที่ 1970 เข้ามายังอินเดียและส่วนใหญ่ตั้งรกรากในรัฐอัสสัม

อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่นั้น รัฐที่มีประชากรราว 33 ล้านคนแห่งนี้ก็ต้องเผชิญกับความรุนแรงยืดเยื้อมาหลายทศวรรษ โดยพวกชาวบ้าน ในนั้นรวมถึงชนเผ่าชนพื้นเมือง ปะทะกับพวกผู้ตั้งถิ่นฐานทั้งฮินดู และมุสลิม ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเข้ามาปล้นทรัพยากรและงานไปจากชาวบ้านและชนเผ่าพื้นเมือง

รัฐบาลอ้างว่าร่างรายชื่อดังกล่าวไม่ได้หมายความว่าจะผลักดันคนที่ไม่ได้อยู่ในบัญชีออกไป และบุคคลที่ไม่มีชื่อจะสามารถยื่นขอให้ตรวจสอบใหม่ในกระบวนการหนึ่งซึ่งดูแลโดยศาลสูงของอินเดีย

อย่างไรก็ตาม อัสมิทู บาซู ผู้อำนวยการฝ่ายโครงการขององค์การนิรโทษกรรมสากลอินเดีย ระบุว่ารัฐบาลไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับพวกบุคคลที่กลายเป็นคนไร้สัญชาติ พร้อมเรียกร้องให้ขยายกรอบเวลาการยื่นอุทธรณ์ซึ่งจากเดิมจะหมดเขตในวันที่ 28 กันยายน รวมถึงมอบความช่วยเหลือทางกฎหมายและรับประกันว่าครอบครัวทั้งหลายจะไม่ถูกจับแยกกันในกระบวนการนี้

ความคิดเห็น

comments

About