Sunday, 21/7/2019 | 2:53 UTC+7
i-News

ตอลิบานยกกำลังปราบดาอิชทางตอนเหนือของอัฟกัน

นักรบดาอิชกว่า 150 คนขอมอบตัวกับกองกำลังความมั่นคงของอัฟกานิสถานในจังหวัดเจาซ์จันทางตะวันตกเฉียงเหนือ หลังจากพวกเขาพ่ายแพ้และถูกขับไล่โดยกลุ่มตอลิบาน

นับเป็นความพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ของกลุ่มดาอิชหลังปรากฎตัวในภาคตะวันออกของอัฟกานิสถานครั้งแรกเมื่อราว 4 ปีก่อนและสร้างฐานที่มั่นในตอนใต้ของเจาซ์จันซึ่งพวกเขาพยายามควบคุมเส้นทางเชื่อมต่อเข้าสู่ดินแดนเติร์กเมนิสถาน

“กลุ่มดาอิชถูกกำจัดออกไปหมดแล้วและประชาชนได้รับการปลดปล่อยจากความทรมานในจังหวัดเจาซ์จันของอัฟกานิสถาน” ซาบิฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกตอลิบาน กล่าวในคำแถลง

ตอลิบานเริ่มการจู่โจมเมื่อหลายสัปดาห์ก่อนในเจาซ์จันเพื่อปราบกลุ่มดาอิชซึ่งพยายามต่อสู้เพื่อรักษาที่มั่นอย่างเต็มที่

เมื่อเดือนที่แล้ว พล.อ.จอห์น นิโคลสัน ผู้บัญชาการสูงสุดของกองกำลังสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถาน ยินดีกับความจริงที่ว่า กลุ่มตอลิบานกำลังต่อสู้กับกลุ่มดาอิช

ช่วงเดือนก่อนหน้านี้กองกำลังสหรัฐฯ ได้ดำเนินการโจมตีทางอากาศต่อนักรบกลุ่มดาอิชในเจาซ์จัน แต่ตอลิบานปฏิเสธการให้ความร่วมมือใดๆ ต่อสหรัฐฯ พร้อมยืนยันว่าสหรัฐฯว่าพยายามขัดขวางปฎิบัติการต่อต้านดาอิชพวกเขา

การสู้รบดังกล่าวทำให้ประชาชนหลายพันหลบหนีไปยังเชเบอร์กัน เมืองเอกของจังหวัด ซึ่งหลายคนบอกเล่าถึงความโหดร้ายป่าเถื่อนของนักรบ และแกนนำดาอิชในดาร์ซับและกุชเตปา สองเขตที่พวกเขาควบคุมก่อนถูกขับไล่

โฆษกตอลิบานกล่าวอีกว่า นักรบดาอิชถูกสังหารกว่า 150 คนและถูกนักรบตอลิบานจับได้อีกกว่า 130 คน ขณะที่นักรบดาอิชที่เหลือยอมมอบตัวกับกองกำลังรัฐบาลมากกว่ากลุ่มตอลิบาน

เจ้าหน้าที่รัฐบาลอัฟกานิสถานกล่าวว่า นักรบ 152 คนจากที่มั่นดาอิชในดาร์ซับและกุชเตปายอมมอบตัวกับกองกำลังความมั่นคงในช่วงเช้ามืด

มอว์ลาวี ฮาบิบูร์เราะห์มาน แกนนำดาอิชในตอนเหนือ และแกนนำอีกคนที่มีชื่อว่า มุฟตี เนตาตุลเลาะห์ อยู่ในกลุ่มที่ยอมมอบตัว ด้วย

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้นักรบดาอิชหลายกลุ่มเคลื่อนไหวมากขึ้นเรื่อยๆ ในตอนเหนือของอัฟกานิสถาน และต่อสู้กับกลุ่มตอลิบานเพื่อแย่งชิงทรัพยากรและสร้างความกังวลให้กับเหล่าประเทศเพื่อนบ้าน

เจ้าหน้าที่รัฐบาล กล่าวว่า ความพ่ายแพ้ของดาอิชในเจาซ์จันจะคลายความกังวลเกี่ยวกับความสามารถในการแผ่ขยายและสนับสนุนกิจกรรมความรุนแรงนอกอัฟกานิสถาน

“ความกังวลของประเทศเพื่อนบ้าน และการมีอยู่ของกลุ่มดาอิชตามแนวชายแดนของพวกเขาถูกขจัดทิ้งหมดแล้วในตอนนี้” โมฮัมหมัด เรซา กาฟูรี โฆษกผู้ว่าการจังหวัด กล่าว

ความคิดเห็น

comments

About