Sunday, 21/7/2019 | 3:10 UTC+7
i-News

ยิวหนุนอัสซาด!! ย้ำชายแดนจะสงบหลังอัสซาดชนะสงคราม

รัฐมนตรีหัวรุนแรงของอิสราเอลระบุว่า สงครามกลางเมืองของซีเรียได้จบลงแล้วในวันพฤหัสบดี (2 สิงหาคม) และคาดการณ์ว่า แนวเขตแดนของที่ราบสูงโกลานระหว่างสองประเทศจะสงบลงด้วยการที่การปกครองส่วนกลางกลับมาอยู่ในมือบาชาร์ อัล-อัสซาดอีกครั้ง

แม้ว่าปฎิบัติการทางทหารของระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาด ในการโจมตีพื้นที่ปกครองของฝ่ายต่อต้านซีเรียในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของซีเรียโดยมีนักรบชีอะห์เป็นกำลังหลัก จะทำให้เกิดการกระทบกระทั่งกับอิสราเอลถึงขั้นเครื่องบินรบลำหนึ่งของบาชาร์ อัล-อัสซาด ถูกอิสราเอลยิงตก

แต่ล่าสุดรัฐมนตรีจากกลุ่มขวาจัดหัวรุนแรงที่คุมกระทรวงกลาโหมของอิสราเอลอย่างราย อวิกดอร์ ลิมเบอร์แมน ได้ออกตัวหนุนระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาดชัดเจนโดยกล่าวในวันพฤหัสบดี (2 สิงหาคม) ในระหว่างการเยือนกองร้อยปืนใหญ่ต่อต้านอากาศยานว่า

“จากมุมมองของเรา สถานการณ์กำลังกลับสู่ที่มันเคยเป็นก่อนสงครามกลางเมือง หมายความว่า มีหลักแหล่งที่แท้จริง มีผู้รับผิดชอบ และมีการปกครองส่วนกลาง” เขาบอกกับผู้สื่อข่าว

ความขัดแย้งในซีเรียประทุขึ้นในปี 2011 หลังบาชาร์ อัล-อัสซาด ใช้ความรุนแรงในการปราบปรามประชาชนที่มาประท้วง แต่สถานการณ์กลับมาอยู่ในการควบคุมของบาชาร์ อีกครั้งหลังรัสเซียเข้ามาสนับสนุนในปี 2015

เมื่อถูกถามว่าอิสราเอลน่าจะเป็นกังวลน้อยลงหรือไม่ในเรื่องความรุนแรงบริเวณที่ราบสูงโกลาน ซึ่งยึดมาจากซีเรียในปี 1967 และควบรวมโดยไม่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ ลิมเบอร์แมน กล่าวว่า “ผมเชื่อเช่นนั้น ผมคิดว่านี่ก็เป็นผลประโยชน์ของอัสซาดด้วย”

เพื่อความสงบสุขอันยั่งยืน ลิมเบอร์แมน กล่าวว่า ซีเรียต้องปฏิบัติตามข้อตกลงสงบศึกปี 1974 ของสหประชาชาติที่กำหนดเขตปลอดทหารในที่ราบสูงโกลาน เขาเน้นย้ำข้อเรียกร้องของอิสราเอลที่ว่า อิหร่านต้องไม่มีฐานที่มั่นทางทหารเพื่อต่อต้านพวกเขาในซีเรีย และว่า ซีเรียต้องไม่ถูกใช้เพื่อลักลอบขนส่งอาวุธให้กลุ่มฮิซบุลลาตในเลบานอน

“เราไม่ต้องการความขัดแย้ง แต่เรารู้ว่าจะตอบสนองต่อการยั่วยุและการท้าทายใดๆ ก็ตามอย่างไร” เขากล่าว

ขณะที่ความกังวลของอิสราเอลได้รับการดูแลเมื่อทูตรัสเซียประจำซีเรียยืนยันว่า กองกำลังอิหร่านจะไม่เป็นภัยคุกคามต่ออิสราเอล โดยได้นำอาวุธหนักของพวกเขาออกห่างจากแนวเขตแดนที่ราบสูงโกลานระหว่างอิสราเอลและซีเรียเป็นระยะทาง 85 กิโลเมตร

สำนักข่าว TASS ของรัสเซีย รายงานเมื่อวันพุธ (1 สิงหาคม) ว่าด้วยการสนับสนุนจากรัสเซีย อิหร่าน และกลุ่มติดอาวุธฮิซบุลลาต ทำให้ บาชาร์ อัล-อัสซาด เข้ายึดครองพื้นที่ในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของซีเรียจากฝ่ายต่อต้าน ทำให้กองกำลังติดอาวุธของบาชาร์ เข้าประจำการใกล้ชายแดนอิสราเอล

โดย อเล็กซานเดอร์ ลาฟเรนเตียฟ ทูตพิเศษประจำซีเรียของประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน เปิดเผยว่า “อิหร่านถอนกำลังออกมาแล้ว และไม่มีกองกำลังชีอะห์อยู่ที่นั่น”

ทูตพิเศษของปูตินยังกล่าอีกว่า ทหารอิหร่านซึ่งทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาอาจอยู่ในหมู่กองกำลังทางบกของซีเรียที่ยังคงอยู่ใกล้ชายแดนอิสราเอล

“แต่ไม่มียุทโธปกรณ์ และอาวุธหนักที่เป็นภัยคุกคามต่ออิสราเอลในระยะ 85 กิโลเมตรจากเส้นแบ่งเขต” ทูตพิเศษของปูตินกล่าวย้ำเพื่อสร้างความมั่นใจต่ออิสราเอล

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่อิสราเอลคนหนึ่งซึ่งพูดโดยขอไม่เผยนาม กล่าวว่า รัสเซียได้เสนอว่าจะกันกองกำลังอิหร่านออกห่างจากแนวหยุดยิงของที่ราบสุงโกลานอย่างน้อย 100 กิโลเมตร

ความคิดเห็น

comments

About