Sunday, 21/7/2019 | 2:48 UTC+7
i-News

ตายแล้ว 82 หลังแผ่นดินไหว 6.9 ซ้ำเกาะลอมบ็อกอินโดนีเซีย

แผ่นดินไหวขนาดรุนแรงซ้ำที่เกาะลอมบ็อก สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งของอินโดนีเซีย เมื่อตอนค่ำวันอาทิตย์ (5 สิงหาคม) ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 82 คน บาดเจ็บอีกหลายสิบ ขณะที่อาคารหลายหลังได้รับความเสียหาย คนป่วยต้องถูกอพยพออกจากหอผู้ป่วย

แผ่นดินไหวระดับ 6.9 มีศูนย์กลางใต้ดินลึกลงไปเพียงแค่ 31 กิโลเมตร ตามข้อมูลของสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS)

หลังจากเกิดแผ่นดินไหวครั้งหลักแล้ว ยังตามด้วยแผ่นดินไหวระลอกสองที่มีระดับเบาจนถึงพอประมาณอีก 2 ครั้ง และอาฟเตอร์ช็อกอีกร่วมๆ 20 ครั้ง

“ข้อมูลล่าสุดที่เราได้รับคือ มีผู้เสียชีวิต 19 คนที่โรงพยาบาลตันจุง (ตั้งอยู่บริเวณตอนเหนือของเกาะลอมบ็อก)” อากุส เฮนดรา ซันจายา โฆษกของหน่วยค้นหาและกู้ภัยเขตมาตารัม บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพี

ในจำนวนผู้เสียชีวิต เป็นทารกวัย 1 ขวบคนหนึ่ง และคนชราอายุ 72 ปีคนหนึ่ง โฆษกผู้นี้กล่าวต่อ และบอกด้วยว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 52 คน

พวกเจ้าหน้าที่ได้ออกประกาศเตือนภัยคลื่นสึนามิภายหลังเกิดแผ่นดินไหว แต่ในเวลาต่อมาได้ยกเลิกไป ขณะที่น้ำทะเลซึ่งมีความสูงจนถึงระดับ 13 เซนติเมตรได้ซัดเข้าไปลึกถึงในหมู่บ้าน 2 แห่ง ดวีโคริตา คาร์นาวาตี หัวหน้าสำนักงานอุตุนิยมวิทยา, ภูมิอากาศวิทยา, และธรณีฟิสิกส์ บอกกับสถานโทรทัศน์ท้องถิ่น

แผ่นดินไหวคราวนี้ยังก่อให้เกิดความเสียหายระดับเบาในพื้นที่ไกลออกไปจนถึงเมืองบันดุง ของเกาะชวา ซึ่งอยู่ห่างจากมาตารัมราว 955 กิโลเมตร แต่เป็นที่รู้สึกได้ในระดับแรงทีเดียวบนเกาะบาหลี ที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ เกาะลอมบ็อก

ขณะที่ทวิตเตอร์ของ Sutopo Purwo Nugroho โฆษกของหน่วยงานการบรรเทาภัยพิบัติของอินโดนีเซียกล่าว 02:30น. ตามเวลาท้องถิ่นระบุว่าจำนวนผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 82 ราย ขณะที่หลายร้อยคนได้รับบาดเจ็บ และบ้านเรือนจำนวนมากพังเสียหาย

แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้น 1 สัปดาห์หลังจากแผ่นดินไหวรุนแรง 6.4 แมกนิจูดแต่ศูนย์กลางอยู่ในระดับตื้นๆ เช่นกัน บนเกาะลอมบ็อก จนทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 17 คน อาคารบ้านเรือนเสียหายหลายร้อยหลัง นอกจากนั้นยังทำให้เกิดดินถล่ม ซึ่งทำเอานักท่องเที่ยวหลายร้อยคนติดค้างอยู่ชั่วคราวบนภูเขาไฟที่เป็นเส้นทางปีนเขาท่องเที่ยวยอดนิยม ทั้งนี้ผู้ที่ติดค้างมีคนไทยรวมอยู่ด้วยจำนวนมาก

ที่เกาะบาหลี ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ๆ เกาะลอมบ็อก คนไข้ในโรงพยาบาลก็ถูกอพยพออกมานอกอาคารภายหลังแผ่นดินไหวเมื่อค่ำวันอาทิตย์ (5) เช่นเดียวกัน โดยในภาพนี้คือทที่โรงพยาบาลรัฐบาลห่างหนึ่งใกล้ๆ เมืองเดนปาซาร์ ของเกาะบาหลี

ความคิดเห็น

comments

About