Wednesday, 22/5/2019 | 5:35 UTC+7
i-News

แผ่นดินไหวลอมบ็อก ตายแล้ว 98 เร่งอพยพนักท่องเที่ยว

ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหว 6.9 แมกนิจูดที่เกาะลอมบ็อกของอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 98 ราย บาดเจ็บอีกกว่า 200 คนขณะที่ทางการอินโดนีเซียเร่งอพยพนักท่องเที่ยวประมาณ 900 คนออกจากหมู่เกาะกิลี (Gili Islands) แหล่งดำน้ำชื่อดังซึ่งอยู่ไม่ไกลจากลอมบ็อก หลังพบโรงแรมหลายแห่งได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว

ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวบนเกาะลอมบ็อกพากันวิ่งแตกตื่นหนีตายหลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงระลอกที่ 2 ในรอบสัปดาห์เมื่อช่วงค่ำวันอาทิตย์ (5) ขณะที่สำนักงานบรรเทาภับพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย (BNPB) คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีกเนื่องจากมีอาคารบ้านเรือนพังถล่มหลายพันหลัง โดยเฉพาะทางตอนเหนือของเกาะซึ่งอยู่ใกล้กับศูนย์กลางแผ่นดินไหว

แผ่นดินไหวครั้งนี้ส่งผลให้บางพื้นที่ของเกาะลอมบ็อกไม่มีไฟฟ้าใช้ และการสื่อสารถูกตัดขาด

กองทัพอินโดนีเซียเริ่มลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์และเครื่องไม้เครื่องมือแพทย์เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย รวมทั้งให้การสนับสนุนด้านโลจิสติกส์ ส่วนสภากาชาดอินโดนีเซียระบุผ่านทวิตเตอร์ว่าได้ช่วยเหลือสตรีคนหนึ่งซึ่งให้กำเนิดบุตรชายขณะเกิดแผ่นดินไหว โดยเธอเตรียมตั้งชื่อให้กับลูกชายคนนี้ว่า ‘เกิมปา’ (Gempa) ซึ่งแปลว่าแผ่นดินไหว

โดยแผ่นดินไหว 6.4 เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ผู้คนบนเกาะลอมบ็อกเสียชีวิต 17 ราย บาดเจ็บอีกหลายร้อยคน และทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติและไกด์นำทางจำนวนมากต้องติดอยู่บนภูเขาไฟรินจานีสำนักงานอุตุนิยมวิทยา สภาพอากาศ และธรณีวิทยาแห่งอินโดนีเซีย (BMKG) รายงานว่าได้เกิดอาฟเตอร์ช็อกมากกว่า 120 ครั้งหลังแผ่นดินไหวระลอกแรกเมื่อค่ำวันอาทิตย์ (5) ซึ่งสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) วัดความรุนแรงเบื้องต้นได้ถึง 7.0 แมกนิจูด ก่อนจะปรับตัวเลขลงมาเหลือ 6.9

สุโตโป ปุรโว นูโกรโฮ โฆษก BNPB ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตที่เป็นชาวต่างชาติ ส่วนยอดผู้บาดเจ็บอยู่ที่ 209 ราย

แรงสั่นสะเทือนครั้งนี้สามารถรับรู้ได้ถึงเกาะบาหลี ซึ่งพบผู้เสียชีวิตด้วย 2 ราย

ทางการอินโดนีเซียยังเร่งอพยพนักท่องเที่ยวราว 900 คนจากหมู่เกาะกิลี เกาะสวรรค์ขนาดเล็ก 3 เกาะซึ่งตั้งอยู่เรียงกันทางตะวันตกเฉียงเหนือของลอมบ็อก และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในหมู่นักดำน้ำและนักท่องเที่ยวแบ็คแพ็กเกอร์

โฆษก BNPB ระบุว่า โรงแรมบางแห่งบนหมู่เกาะกิลีได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว และขณะนี้สามารถพานักท่องเที่ยวทั้งชาวอินโดนีเซีย และต่างชาติออกมาจากหมู่เกาะได้แล้วประมาณ 200 คน เหลืออีกราว 700 คนที่รอความช่วยเหลือ

ขณะเดียวกันที่สนามบินในเมืองมะตะรัมบนเกาะลอมบ็อกก็เต็มไปด้วยชาวต่างชาติซึ่งตัดสินใจแพ็กกระเป๋ากลับบ้านก่อนกำหนด

สายการบินการูดาอินโดนีเซียได้จัดเที่ยวบินเสริมจากเกาะลอมบ็อกเพื่อช่วยนำนักท่องเที่ยวเหล่านี้กลับบ้าน

ส่วน โทนี เฟอร์นันเดส ซีอีโอแอร์เอเชีย ทวีตข้อความว่าทางบริษัทเตรียมที่จะเพิ่มเที่ยวบินจากเกาะลอมบ็อกเช่นกัน ขณะที่สายการบินต้นทุนต่ำอื่นๆ อย่างไลออนแอร์และซิติลิงก์ยืนยันว่า มีผู้โดยสารแห่จองเที่ยวบินออกจากเกาะลอมบ็อกและบาหลีเป็นจำนวนมากเช่นกัน

ความคิดเห็น

comments

About