Thursday, 18/7/2019 | 11:28 UTC+7
i-News

ซาอุฯ ขับทูตแคนาดา เรียกทูตกลับ ยกเลิกลงทุน

ซาอุดิอาระเบียเรียกทูตกลับ พร้อมสั่งระงับความร่วมมือทางการค้าที่มีร่วมกันทั้งหมด ยกเลิกเที่ยวบินตรง รวมถึงย้ายนักเรียนจากแคนดาไปยังประเทศอื่น เพื่อเป็นการตอบโต้หลังแคนาดาแทรกแซงกิจการภายใน ด้วยการประณามการจับกุมนักสิทธิมนุษยชน

อัลญะซีเราะห์ระบุว่าสายการบินแห่งชาติซาอุดีอาระเบียได้กล่าวว่ากำลังระงับเที่ยวบินไป และกลับจากเมืองโตรอนโตซึ่งเป็นมาตรการล่าสุดที่ประกาศโดยราชอาณาจักรในข้อพิพาททางการทูตกับแคนาดา

การดำเนินการล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันจันทร์ที่(6 สิงหาคม)ผ่านมา ทางการซาอุดิอาระเบียได้สั่งขับเอกอัครราชทูตแคนาดาเกี่ยวกับการแทรกแซงที่ถูกกล่าวหาในกิจการภายในประเทศซาอุดีอาระเบีย หลังจากที่กระทรวงต่างประเทศแคนาดาออกมาประณามการจับกุมตัวนักสิทธิมนุษยชนที่มีญาตถือสัญชาติแคนาดา

เอกอัครราชทูตแคนาดา Dennis Horak มีเวลา 24 ชั่วโมงที่จะออกจากประเทศซาอุดิ ตามรายงานของสำนักข่าว (SPA)

นอกจากนี้อาณาจักรยังระงับข้อตกลงการค้า และการลงทุนใหม่ ๆ มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ทั้งหมด กับแคนาดา และเรียกเอคอัครราชทูตซาอุดิอาระเบียกลับประเทศ

สถานีโทรทัศน์ของซาอุดิอารเบียรายงานว่ากระทรวงศึกษาธิการได้เตรียมแผนเร่งด่วนเพื่อย้ายนักเรียนทุนรัฐบาลซาอุดิอาระเบียหลายพันคนออกจากโรงเรียนในแคนาดาเพื่อย้ายไปเรียนในประเทศอื่น ๆ แทน

สายการบินซาอุดีอาระเบียซาอุดีอาระเบียแอไลน์ กล่าวในแถลงการณ์ในบัญชี Twitter อย่างเป็นทางการว่า จะระงับเที่ยวบินทั้งหมดไปยังโตรอนโตตั้งแต่วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคมเป็นต้นไป

การประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นเพื่อเป็นการตอบโต้หลังจากแคนาดาเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักรณรงค์ด้านสิทธิที่ถูกคุมขังในในซาอุดีอาระเบียเมื่อเร็ว ๆ นี้รวมทั้งญาติของผู้ที่ได้รับสัญชาติชาวแคนาดาด้วย

กระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่าการกระทำของแคนาดาเป็น “การดูถูก” ที่ต้องใช้การ “ตอบโต้ที่รุนแรง”

“ราชอาณาจักรซาอุดิอารเบียไม่เคยยอมรับการแทรกแซงกิจการภายใน โดยคำสั่งใด ๆ จากประเทศใดประเทศหนึ่ง” สำนักข่าว SPA รายงานโดยอ้างกระทรวงการต่างประเทศซาอุดิอาระเบีย

โดยนักเคลื่อนไหวที่กลายเป็นประเด็นกระทบความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศคือ Samar Badawi น้องสาวของ Raif Badawi นักรณรงค์ด้านสิทธิมนุษยชนคนดังที่ถูกตัดสินจำคุก 10 ปีตั้งแต่ปี 2014 ด้วยความผิดในข้อหาดูหมิ่นศาสนาอิสลาม โดยที่ภรรยาและลูกๆ ของเขาได้รับสัญชาติแคนาดา

การตอบสนองต่อการประท้วงของแคนาดาของซาอุดิอาระเบียเป็น “ความสำคัญในการหยุดชะงัก” Hassan Yari อ.ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่มหาวิทยาลัย Sultan Qaboos แห่งโอมาน บอกกับอัลญะซีเราะห์

“ความแตกแยกนี้จะกระทบต่อการค้า และการแลกเปลี่ยนระหว่างแคนาดากับซาอุดิอาระเบีย” Yari กล่าว

การค้าทวิภาคีปีที่แล้วมีมูลค่ารวมประมาณ 4 พันล้านเหรียญสหรัฐ และรัฐบาลซาอุดิอาระเบียยังได้ส่งนักศึกษาเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัยในแคนาดามากกว่า 15,000 คน

ความคิดเห็น

comments

About