Monday, 15/7/2019 | 8:17 UTC+7
i-News

จีนสั่งรื้อมัสยิด กลุ่มชาวฮุ่ยประท้วงค้าน

การชุมนุมประท้วงโดยกลุ่มชนกลุ่มน้อยฮุ่ยที่แทบไม่เคยเกิดขึ้นท่ามกลางการปราบปรามทางศาสนาของทางการจีนที่ดำเนินการอย่างกว้างขวาง

อัล-ญะซีเราะห์รายงานว่าชาวมุสลิมฮุ่ยหลายพันคนรวมตัวกันที่มัสยิดในตะวันตกเฉียงเหนือของจีนเพื่อประท้วงคำสั่งรื้อถอนมัสยิดตามคำสั่งของรัฐบาลท้องถิ่น นับว่าเป็นสิ่งที่แทบไม่เกิดขึ้นในหมู่ชนกลุ่มน้อย ท่ามกลางความพยายามเปลี่ยนแปลงคำสอนทางศาสนาของชนกลุ่มน้อย

กลุ่มชนเผ่ามุสลิมชาวฮุ่ยชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมเริ่มชุมนุมกันที่มัสยิดใหญ่ในเมือง Weizhou ในวันพฤหัสบดีนี้ชาวเมืองฮุ่ยท้องถิ่นบอกกับสำนักข่าว AP

“คนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก” Ma Sengming ชายอายุ 72 ปีหนึ่งในผู้ประท้วงที่มารวมตัวตั้งแต่เช้าวันพฤหัสบดีจนถึงบ่ายวันศุกร์กล่าวเสริมว่า “หลายคนร้องไห้ เราไม่เข้าใจว่าทำไมถึงเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น”

เขากล่าวอีกว่าพวกเราต้องการ “ปกป้องศรัทธาของเราในประเทศจีน!” และ “เรารักประเทศ เรารักศรัทธา!ของเรา”

การประท้วงเกิดขึ้นจากกลุ่มความเชื่อที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในอดีตที่ผ่านมา แต่วันนี้เสรีภาพทางศาสนาของพวกเขากำลังถูกลดทอนลง ในขณะที่รัฐบาลพยายามยัดเยียดศาสนาแห่งชนชาติ โดยการทำให้ผู้ที่มีศรัทธาในพระเจ้าไปสู่การยึดมั่นในความซื่อสัตย์ต่อพรรคคอมมิวนิสต์แทน

จันทร์เสี้ยว และโดม ถูกรื้อถอนออกจากมัสยิด โบสถ์แห่งคริสตจักรถูกปิดลงและพระคัมภีร์ถูกยึด ขณะที่เด็ก ๆ ชาวทิเบตถูกสั่งให้ย้ายจากวัดไปอยู่ที่โรงเรียน

ชาว Weizhou ต่างพากันตื่นตระหนกเมื่อทราบข่าวว่ารัฐบาลกำลังวางแผนที่จะรื้อถอนมัสยิดออกไป แม้ว่าจะได้รับการอนุญาตการก่อสร้างอย่างถูกต้อง และเพิ่งสร้างเสร็จสิ้นเมื่อปีที่แล้ว

เลขานุการพรรคคอมมิวนิสต์ได้มากล่าวสุนทรพจน์ในช่วงเริ่มต้นการก่อสร้างมัสยิด ตามการเปิดเผยของ Ma Zhiguo ชาวเมืองที่อาศัยอยู่ในยุค 70 กล่าว

เจ้าหน้าที่ได้วางแผนที่จะรื้อถอนมัสยิดแปดแห่งจากเก้าแห่ง โดยอ้างว่าโดมที่สร้างขึ้นมีขนาดใหญ่กว่าที่ได้รับอนุญาต Ma Zhiguo กล่าว พร้อมเสริมว่าสมาชิกในชุมชนกำลังยืนหยัดในการคัดค้าน

“เราจะอนุญาตให้พวกเขารือมัสยิด ทั้งที่ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ได้อย่างไร?” เขากล่าวเสริมว่ามัสยิดถูกใช้เป็นที่ละหมาดของมุสลิมราว 30,000 คน สร้างขึ้นจากเงินบริจาคของประชาชนผู้ศรัทธา

ภาพที่เผยแพร่ทางออนไลน์แสดงให้มัสยิดที่มีโครงสร้างสีขาวแบบขนาดใหญ่โดยมีเสาที่สูงตระหง่าน หน้าต่างแนวตั้ง และธงชาติจีนที่สร้างขึ้นด้านหน้า

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น และฝ่ายประชาสัมพันธ์ของเมืองกล่าวว่าพวกเขาไม่ทราบถึงสิ่งที่เกิดขึ้น ในขณะที่เจ้าหน้าที่ส่วนอื่นๆ ไม่สามารถติดต่อได้

Ma Sengming กล่าวว่าผู้ชุมนุมอยู่ที่มัสยิดตลอดทั้งคืนตั้งแต่วันพฤหัสบดีถึงวันศุกร์และมีเจ้าหน้าที่มาที่มัสยิด 2 ครั้งพร้อมสั่งให้พวกเขากลับบ้าน

เขากล่าวว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้ให้คำสัญญาใด ๆ แต่อ้างว่ารัฐบาลจะทำงานร่วมกับพวกเขาในเรื่องนี้

ตำรวจกว่าหนึ่งร้อยนายถูกส่งมาตรึงกำลังที่มัสยิด แต่ยังไม่ได้ใช้กำลังใดๆ เพื่อสลายการชุมนุม

การประท้วงในที่สาธารณะเกิดขึ้นน้อยมากในประเทศจีน โดยรัฐบาลมักจะไม่ใส่ใจในสิ่งที่มีผู้ไม่เห็นด้วยต่อสิ่งที่รัฐบาลต้องการทำ

ภายใต้การปกครองของประธานาธิบดี Xi Jinping พรรคคอมมิวนิสต์กำลังปราบปรามการแสดงออกทางศาสนา และโจมตีสิ่งที่จีนอ้างว่าเป็นแนวคิดรุนแรงในหมู่ชาวมุสลิมกว่า 20 ล้านคนของประเทศ

โดยในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน รวมทั้งในคาซัค ชนกลุ่มน้อยมุสลิมจำนวนมากนับพันคนถูกกักขังไว้ในค่ายของทางการ โดยพวกเขาถูกบังคับให้ด่าทอต่ออิสลาม และแสดงความจงรักภัคดีต่อพรรคคอมนิวนิสต์เพียงอย่างเดียว

เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มชาติพันธุ์แล้วชาวฮุ่ยถือว่ามีวัฒนธรรมที่ใกล้กับชาวจีนฮั่นที่เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ โดยมีลักษณะที่คล้ายกัน และภาษาพูดที่เหมือนกันแบบจีนแมนดาริน

แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้รายงานกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ได้ปิดโรงเรียนสอนศาสนาของชาวฮุย และปิดโรงเรียนสอนเรียนภาษาอาหรับ และห้ามเด็กมุสลิมเข้าร่วมกิจกรรมทางศาสนาอิสลามด้วย

Hundreds of Hui Muslims prayed Friday prayers today at the #Weizhou Grand Mosque after it was sealed and locked by the Chinese authorities. They broke the seal/lock of the mosque and forced their way in to prevent demolition of the mosque. ?#反清真运动 #China #Islam #Ningxia

โพสต์โดย Documenting Oppression Against Muslims – DOAM เมื่อ วันศุกร์ที่ 10 สิงหาคม 2018

Hundreds of Hui Muslims flocked to Weizhou mosque in #Ningxia region today to protest against the demolition of Weizhou mosque ordered by the Chinese authorities. #China #Islam

โพสต์โดย Documenting Oppression Against Muslims – DOAM เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม 2018

Hui Muslims flooding the courtyard of Weizhou mosque today to protest against the demolition of Weizhou mosque ordered by the Chinese authorities. #China #Islam

โพสต์โดย Documenting Oppression Against Muslims – DOAM เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคม 2018

ความคิดเห็น

comments

About