Friday, 26/4/2019 | 1:51 UTC+7
i-News

ซาอุฯ ประกาศเห็นเดือน ฮัจย์เริ่มต้น 19 สิงหาคม

ซุลฮิจยะห์ซึ่งเป็นเดือนที่ 12 ในปฏิทินอิสลาม เริ่มในวันอาทิตย์ (12 สิงหาคม) หลังจากมีรายงานการเห็นจันทร์เสี้ยว(ฮิลาล)ในคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา ด้านทีมไทยแลนด์ฮัจย์เตรียมรับฮุจญาตอีก 2 เที่ยวบินที่เหลือ พร้อมดูแลเต็มที่

อาหรับนิวส์รายงานว่าการเห็นดวงจันทร์เสี้ยวหมายความว่าวันแรกของการประกอบพิธีฮัจย์ประจำปีจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม (8 ซุลฮิจยะห์)

ในบรรดาฮุจญาตราว 1,000 คนที่เป็นญาตของทหาร และตำรวจอียิปต์ที่เสียชีวิตระหว่างปฎิบัติหน้าที่จะเดินทางเข้าร่วมพิธีฮัจย์ในซาอุดิอาระเบียในปีนี้ ตามประกาศของทางการเมื่อวันเสาร์ (11 สิงหาคม)

Mohammed Mukhtar Jumma รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของอียิปต์กล่าวว่า “อิยิปต์ชื่นชมสมาชิกในครอบครัวของพวกเขาที่สละชีวิตของตนในการเผชิญหน้ากับการก่อการร้าย และอียิปต์เป็นหนึ่งเดียวกันในการจัดการกับความชั่วร้าย และความรุนแรง”

อาคารฮัจย์ที่สนามบินนานาชาติ King Abdul Aziz ในเจดดะห์คาดว่าจะรองรับฮุจญาต 310,000 รายในช่วงเทศกาลฮัจย์ปีนี้ตามการเปิดเผยของหัวหน้าหน่วยการบินเมื่อวันเสาร์ด้วย

โดยฮุจญาตไทยที่เดินทางจากประเทศไทยมาถึงประเทศซาอุดิอาราเบียแล้ว ตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม – 11 สิงหาคม จำนวน 25 เที่ยวบิน จำนวนฮุจญาตเดินทางมาแล้วทั้งสิ้น 7,256 คน ยังคงเหลือเครื่องอีก 2 เที่ยวบินคือการเดินทางกับสายการบินซาอุดิอาระเบียนแอร์ไลน์ ในวันที่ 16 สิงหาคม จากสนามบินนานาชาติหาดใหญ่ 294 คน และวันที่ 17 สิงหาคมจากสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ 300 คน รวม 594 คน ซึ่งจะทำให้มีฮุจญาตไทยร่วมประกอบพิธีฮัจย์ในปีนี้ทั้งสิ้น 7850 คน (หลังจากฮุจญาต 1 รายเสียชีวิต)

ส่วนการเตรียมการรับส่งฮุจญาตไทย เข้าสู่การประกอบพิธีฮัจย์ ของมักตับ 4 มักตับซึ่งเป็นที่พักของฮุจญาตไทย คือ มักตับที่ 97 จะมีฮุจญาต จำนวน 1,969 คน, มักตับที่ 98 จะมีฮุจญาตจำนวน 1,922 คน, มักตับที่ 98 จะมีฮุจญาต จำนวน 1,983 คน และมักตับที่ 100 จะมีฮุจยาต จำนวน 1,976 คน รวม 4 มักตับ มีฮุจญาตไทยรวมทั้งสิ้น 7850 คน

การขนส่งฮุจญาตจะเริ่มตั้งแต่ เย็นวันที่ 7 เดือนซุลฮิจยะห์เพื่อไปวันตัรวียะห์วันที่ 8 ซุลฮิจยะห์ที่มีนา และวันที่ 9 ซุลฮิจยะห์ หลังละหมาดซุบฮิแล้วจะเดินทางไปอะราฟะห์ จนครบจำนวนฮุจญาต

หลังจากนั้นจะเข้าร่วมพิธีวุกู๊ฟที่ทุ่งอาราฟะห์หลังละหมาดดุห์ริเสร็จเรียบร้อยแล้ว หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า ฮุจญาตทั้งหมดจะเดินทางไปสู่ มุฏลีฟะห์ และหลังเที่ยงคืนฮุจญาตทั้งหมดจะเดินทางกลับไปพักค้างแรมที่ มินา อีกครั้งหนึ่ง

จากนั้นวันที่ 10 – 13 ซุลฮิจยะห์ หลังละหมาดดุห์ริแล้วจะขว้างเสาหิน และเดินทางกลับเข้ามักกะห์เพื่อทำการตอว๊าฟ สะแอฮัจย์ และทำการขลิบผม เป็นการเสร็จพิธีฮัจย์

รายงานข่าวฝ่ายไทยโดย อ วุฒิวัย หวังบู่ หัวหน้าฝ่ายประสานราชการกับซาอุดิอาราเบีย
ประสานสื่อมวลชน โดย นายสัญญา ปรีชาศิลป์ คณะทำงานฝ่ายประชาสัมพันธ์ ผู้แทนฮัจย์ไทย สำนักงานกิจการฮัจย์แห่งประเทศไทย (เบี๊ยะซะห์) ณ เมืองมักกะฮ์ ประเทศซาอุดิอารเบีย

ความคิดเห็น

comments

About