Friday, 19/7/2019 | 2:03 UTC+7
i-News

เรือนักเรียนล่มกลางแม่น้ำไนล์ในซูดานเด็กตาย 22

เด็กๆอย่างน้อย 22 คนจมน้ำเสียชีวิตขณะกำลังเดินทางไปโรงเรียน เมื่อเรือที่พวกเขาโดยสารเกิดอัปปางระหว่างข้ามแม่น้ำไนล์ ทางเหนือของเมืองหลวงประเทศซูดานในวันพุธ(15 สิงหาคม)

สำนักข่าวซูนารายงานว่านอกเหนือจากนักเรียน ยังมีผู้หญิงอีกคนที่เสียชีวิต ในเหตุการณ์เรือบรรทุกเด็กนักเรียนมากกว่า 40 คนเกิดอัปปาง ห่างจากเมืองหลวงของซูดาน ราว 750 กิโลเมตร

หน่วยป้องกันพลเรือนซูดานและผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่าบรรดาเจ้าหน้าที่กู้ภัยถูกส่งลงพื้นที่เพื่อปฏิบัติการช่วยเหลือและเก็บกู้ศัพผู้เสียชีวิต

“ในตอนเช้า เด็กเรียน 22 คนและผู้หญิง 1 คน เสียชีวิต เมื่อเรือที่พวกเขาโดยสารเกิดอัปปางในเมืองโบฮายรา ขณะที่พวกเขากำลังเดินทางจากเมืองคนีสซา เพื่อไปโรงเรียน” สำนักข่าวซูนาระบุ

พร้อมรายงานต่อว่า “อุบัติเหตุครั้งนี้มีต้นตอจากเครื่องยนต์เกิดขัดข้องตอนที่เรือแล่นไปได้ครึ่งทาง ท่ามกลางกระแสน้ำเชี่ยวกราก”

อิบราฮิม ฮัสซัน หนึ่งในผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่ามีเด็กๆ รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้อย่างน้อย 9 คน ส่วนที่เหลือยังไม่ทราบ

สำนักข่าวซูนาระบุว่าเรือเล็กๆ ลำนี้บรรทุกเกินพิกัด โดยนอกเหนือจากเด็กๆ และผู้หญิงซึ่งเป็นลูกจ้างของโรงพยาบาลท้องถิ่นแห่งหนึ่งแล้ว ยังบรรทุกมันฝรั่งประมาณ 30 กระสอบและเมล็ดพืชอีก 10 กระสอบ มาด้วย

พวกชาวบ้านในภูมิภาคนี้จำเป็นต้องพึ่งพิงเรือไม้ในการข้ามฟากแม่น้ำไนล์

ผู้เห็นเหตุการณ์อีกคนบอกกับ AFP ว่าเรือลำดังกล่าวแล่นสวนกระแสน้ำเชี่ยวกรากในความพยายามข้ามไปยังฝั่งตรงข้ามของแม่น้ำ “ทุกครอบครัวในพื้นที่ต่างอยู่ในภาวะเศร้าโศก”

อุบัติเหตุเรืออัปปางกลางแม่น้ำไนล์ในซูดานเกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยครั้งร้ายแรงที่สุดเกิดขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2000 โดยมีนักเรียนเสียชีวิต 50 คน เมื่อเรือไม้ของพวกเขาเกิดล่มห่างจากกรุงคาร์ทูม ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 350 กิโลเมตร

ระดับน้ำในแม่น้ำไนล์เพิ่มขึ้นทุกปีระหว่างฤดูมรสุมในเอธิโอเปีย และหน่วยงานบรรเทาทุกข์ของสหประชาชาติมักออกคำเตือนเกี่ยวกับอุทกภัยในซูดานเป็นประจำ ระหว่างเดือนกรกฏาคมและพฤศจิกายนของทุกปี

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในกรุงคาร์ทูมในตอนเช้าวันพุธ(15) ทำให้น้ำท่วมท้องถนนสายต่างๆ ในเมืองหลวงของซูดาน และย่านต่างๆเกือบทั้งหมดต้องอยู่โดยปราศจากไฟฟ้าใช้ ทำให้เจ้าหน้าที่ในกรุงคาร์ทูม ต้องประกาศระงับการเรียนการสอนไปจนถึงวันสิ้นสุดเทศกาลอีดดิล-อัฎฮาของชาวมุสลิม

ความคิดเห็น

comments

About