Sunday, 21/7/2019 | 2:58 UTC+7
i-News

ช่างเทคนิค ความภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่ดูแลฮุจญาต

“ถ้านี่เป็นเพียงแค่พิธีทางศาสนาก็คงไม่ได้มีมานานแล้ว และจะไม่ดึงดูดผู้คนจำนวนมากในทุกปี” Makhdoom ช่างเทคนิคผู้ให้บริการในมักกะห์กล่าว

ชาวบังคลาเทศวัย 41 ปีได้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเวลา 12 ปีนับตั้งแต่ที่เขาเดินทางมายังซาอุดิอาระเบียเป็นครั้งแรก “เมื่อถึงฤดูฮัจย์คุณทำงานโดยไม่คำนึกถึงเวลา หรือค่าจ้าง แต่เราจะตั้งใจทำสิ่งต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกฮุจญาต” เขากล่าว

สำหรับช่างเทคนิคอีกนับร้อยนับพันคนเช่น Makhdoom ที่ทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเพื่อให้แน่ใจว่าวัสดุสิ้นเปลือง การขนส่ง และการจัดการบริการให้กับฮุจญาตราว 2.5 ล้านคน และนี่เป็นส่วนสำคัญสำหรับผู้อาศัยอยู่ในและรอบ ๆ มหานครมักกะห์เป็นสิทธิพิเศษ และพวกเขาภูมิใจที่สิ่งเหล่านี้เกิดในพื้นที่ของพวกเขา

“คุณไม่สามารถจินตนาการถึงการพักผ่อนได้ในเวลานี้ และแน่นอนว่าไม่มีวันหยุดจนกว่าทุกอย่างจะเสร็จสิ้น และฮุจญาตกลับบ้าน” Makhdoom ผู้ซึ่งย้ายจากพื้นที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง และวางแผนการดำเนินการเพื่อแก้ไขสิ่งต่างๆ ตามหน้าที่รับผิดชอบ

ทั่วประเทศซาอุดิอารเบียในช่วงฮัจย์จะมีหน่วยงานของรัฐ 19 หน่วย เข้าร่วมบริการสาธารณะในแบบต่างๆ 136 ประเภท ด้วยความช่วยเหลือจากพนักงาน 192,000 ราย

มีลูกเสือ 3,000 คน ประจำการใน และรอบเมืองมักกะห์ ที่จะคอยให้คำแนะนำ และช่วยเหลือฮุจญาต และ 4,500 คน ทำหน้าที่ดูแลที่พักของฮุจญาตเพียงอย่างเดียว

นอกจากนี้ยังมีเด็กหนุ่ม และผู้คนอีกจำนวนมากออกมาตามท้องถนนเพื่อคอยให้ความช่วยเหลือฮุจญาตในพื้นที่

Shankar Thapa และ Manoj น้องชายของเขาซึ่งทำงานที่ร้านกาแฟแห่งเดียวกันในเมืองเจดดะห์มา 4 ปีแล้ว แม้เจดดะห์จะเป็นเมืองเป็นปลายทางธุรกิจที่ไม่มีช่วงเวลาที่น่าเบื่อสำหรับทั้งสอง แต่ฮัจญ์ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

“ตลอดทั้งปีเราได้พบเห็นนักธุรกิจมากมายที่ร้าน แต่มันก็ไม่เหมือนกับฮัจย์ที่เราจะได้พบเจอผู้คนจากทั่วโลก” Shankar กล่าว

“พวกเขามักจะแวะพักระยะสั้นในเจดดะห์ แต่ก็ยังทำให้เรารู้สึกถึงความสำคัญในช่วงปีที่เกิดขึ้นนี้” Shankar ผู้เป็นพี่ชายกล่าว

ความคิดเห็น

comments

About