Monday, 19/8/2019 | 6:04 UTC+7
i-News

ฝนตกหนักราว 1 ชั่วโมงก่อนการเริ่มต้นของอารอฟะห์ ขณะนี้ทุกอย่างกลับสู่ปกติ

ลมแรง และฝนตกหนัก ได้ประสบกับฮุจญาตในบางส่วนที่เดินทางมาถึงอารอฟะห์ในช่วงค่ำวันอาทิตย์ หลังจากนั้นไม่นานทุกอย่างได้กลับสู่สภาวะปกติ โดยไม่มีรายงานการสูญเสียใดๆ

อาหรับนิวส์รายงานว่า ฮุจญาตที่เดินทางจากมินาได้เฝ้าดูท้องฟ้ายามค่ำคืนสว่างขึ้นจากแสงของฟ้าแลบเนื่องจากพวกเขาเตรียมพร้อมสำหรับวันแห่งการวอนขอ และพักอยู่ในที่ราบอารอฟะห์ในวันจันทร์

ฝนตกเริ่มตกหลังจากพลบค่ำ และใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง ก่อนที่ทุกสิ่งทุกอย่างที่จะกลับสู่สภาวะปกติหลังจากนั้นไม่นาน

ก่อนหน้านี้ผู้ว่าการรัฐมักกะห์ Khaled Al-Faisal เข้ามามีนาเพื่อดูแลการดำเนินการขนส่งฮุจญาต และการเข้าพักของฮุจญาตในเมืองที่มีเต็มไปด้วยเต็นท์สีขาว

เขาขอบคุณพระผู้เป็นเจ้า และผู้นำซาอุดีอาระเบีย รวมทั้งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเจ้าชาย Abdulaziz bin Saud ในฐานะประธานคณะกรรมการฮัจย์ขั้นสูง

ดร.Abdulfattah Mashat, รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงฮัจย์ และอุมเราะห์ ได้ตอบคำถามอาหรับนิวส์เกี่ยวกับสถานการณ์ฝนที่เกิดขึ้นในพื้นที่

เขากล่าวว่า “ในขณะที่พายุได้ผ่านไปแล้ว สถานการณ์ในขณะนี้ดีกว่ามาก ผลกระทบไม่รุนแรง และเราจะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ราว 2 ถึง 3 ชั่วโมง หากคุณสังเกตจะเห็นว่าถนนตอนนี้แห้งแล้ว, สภาอากาศที่อารอฟะห์ดีขึ้น และน้ำที่ท่วมขังน้อยมาก”

เมื่อถามถึงความเสียหายที่เกิดขึ้น ดร.Mashat ตอบว่าไม่มีความเสียหายร้ายแรง และไม่มีผู้เสียชีวิต

ดร.Mashat ยืนยันกับอาหรับนิวส์ว่าสภาพอากาศจะไม่ส่งผลกระทบต่อฮุจญาตเลย “ในความเป็นจริงแล้วคุณสามารถเห็นได้ว่าการเคลื่อนไหวเป็นไปอย่างราบรื่น และฮุจญาตกำลังอยู่ในมีนา และพรุ่งนี้พวกเขาจะขึ้นไปบนภูเขาอารอฟะห์ตามที่คาดไว้

“พวกเขา(ฮุจญาต) พร้อมอยู่เสมอ และพวกเขาอยู่ในพื้นที่อารอฟะห์ และมีนา ในขณะนี้”

อาหรับนิวส์รายงานอีกว่า หลังจากใช้เวลาช่วงค่ำคืนในหุบเขาขนาดใหญ่ของมีนา ฮุจญาตก็มุ่งหน้าไปยังภูเขาอารอฟะห์ซึ่งอยู่ห่างจากมักกะห์ ไปทางตะวันออกประมาณ 20 กิโลเมตร ในช่วงดวงอาทิตย์ตก พวกเขาจะออกเดินทางไปยังมุสดาลีฟะห์ที่ห่างออกไป 9 กิโลเมตรทางตะวันตกของอารอฟะห์

ทั้งนี้ ฮุจญาตจากทั่วโลกเดินทางเข้ามาในซาอุดิอาระเบียทั้งสิ้น 1,756,039 คน เป็นชาย 930,030 คนคิดเป็นร้อยละ 53 และเป็นหญิง 826,009 คนคิดเป็นร้อยละ 47

ขณะที่ ดร.Abdulfattah Mashat กล่าวเพิ่มเติมว่า มีรถบัส 17,000 คันถูกนำมาใช้ในการอำนวยความสะดวก ขนส่งฮุจญาตจากมักกะห์มาที่นี่

ความคิดเห็น

comments

About