Wednesday, 24/4/2019 | 12:48 UTC+7
i-News

“มหาธีร์” ตั้งอดีต ผบ.สันติบาลมาเลย์ นั่งแท่นผู้อำนวยความสะดวกพูดคุยดับไฟใต้

กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยลุ้นขยับเดินหน้าอีกครั้ง หลังจากหยุดชะงักมาระยะหนึ่ง เมื่อมีข่าวยืนยันอย่างเป็นทางการว่า ดร.มหาธีร์ โมฮาหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ตั้งผู้อำนวยการสะดวกกระบวนการพูดคุยคนใหม่แล้ว

ผู้อำนวยความสะดวกฯ ที่ได้รับการแต่งตั้งจากนายกฯมาเลเซีย คือ ตัน สรี อับดุล ราฮิม บิน โมห์ด นูร์ (Tan Sri Abdul Rahim bin Mohd. Noor) เป็นอดีตผู้บัญชาการตำรวจ และผู้บัญชาการตำรวจสันติบาลมาเลเซีย โดย ตัน สรี อับดุล ราฮิม บิน โมห์ด นูร์ จะทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยความสะดวกในกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ แทน ดาโต๊ะ สรี อะหมัด ซัมซามิน ฮาซิม ซึ่งรัฐบาลมาเลเซียอ้างว่าหมดวาระการทำหน้าที่เมื่อวันที่ 9 ส.ค.61

ดาโต๊ะซัมซามิน เป็นอดีตผู้บัญชาการหน่วยข่าวกรองมาเลเซีย และเป็นคนสนิทของอดีตนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค ทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยความสะดวกในกระบวนการพูดคุยระหว่างรัฐบาลไทยกับกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐมาตั้งแต่ปี 55 ในยุครัฐบาลพรรคเพื่อไทย ที่มี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี โดยในครั้งนั้นใช้ชื่อว่า “กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติภาพ” ตัวแทนของรัฐบาลไทยนำโดย พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม และ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง อดีตเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ขณะที่ฝ่ายผู้เห็นต่างจากรัฐ นำโดย นายฮัสซัน ตอยิบ แกนนำบีอาร์เอ็น แต่โต๊ะพูดคุยต้องล้มเลิกไปเพราะความผันแปรทางการเมืองในประเทศไทยช่วงปลายรัฐบาลยิ่งลักษณ์ กระทั่งเกิดการรัฐประหารในปี 57

ต่อมาในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รื้อฟื้นกระบวนการพูดคุยขึ้นมาใหม่ ใช้ชื่อว่า “กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชานแดนภาคใต้” โดยให้รัฐบาลมาเลยเซียช่วยอำนวยความสะดวกเช่นเดิม ซึ่งรัฐบาลนายนาจิบ ราซัค ก็มอบหมายให้ ดาโต๊ะซัมซามิน ทำหน้าที่เดิม โดยฝ่ายไทยมี พล.อ.อักษรา เกิดผล ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เป็นหัวหน้าคณะพูดคุย ส่วนฝ่ายผู้เห็นต่างจากรัฐ รวมตัวกันมาในนาม “มารา ปาตานี”

การพูดคุยดำเนินมาด้วยดี กระทั่งใกล้บรรลุข้อตกลงเรื่องสร้างพื้นที่ปลอดภัยนำร่องอำเภอแรกร่วมกัน แต่แล้วก็เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งใหญ่ในมาเลเซีย เมื่อพรรครัฐบาลที่นำโดย นายนาจิบ ราซัค พ่ายแพ้การเลือกตั้งให้กับพรรคร่วมฝ่ายค้านที่นำโดย ดร.มหาธีร์ โมฮาหมัด ทำให้กระบวนการพูดคุยต้องหยุดชะงักลงอีกครั้ง

ดร.มหาธีร์ ในวัย 92 ปี ก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ และยืนยันอย่างไม่เป็นทางการกับรัฐบาลไทยว่า จะเดินหน้ากระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อไป ท่ามกลางข่าวลือเรื่องการเปลี่ยนตัวผู้อำนวยความสะดวกจาก ดาโต๊ะซัมซามิน เป็นบุคคลอื่น เนื่องจาก ดาโต๊ะซัมซามิน มีความใกล้ชิดกับอดีตนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค

กระทั่งล่าสุด ก็มีข่าวยืนยันอย่างเป็นทางการว่า ดร.มหาธีร์ แต่งตั้งให้ ตัน สรี อับดุล ราฮิม บิน โมห์ด นูร์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจ และผู้บัญชาการตำรวจสันติบาลมาเลเซีย เป็นผู้อำนวยความสะดวกกระบวนการพูดคุยดับไฟใต้ของไทยแทน ดาโต๊ะซัมซามิน โดยอดีตผู้บัญชาการตำรวจรายนี้มีความใกล้ชิดกับ ดร.มหาธีร์ และมีบทบาทสำคัญในช่วงที่ ดร.มหาธีร์ เคยเรืองอำนาจ ช่วงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีรอบแรก ระหว่างปี 2524 ถึงปี 2546 ด้วย

อย่างไรก็ดี แม้โต๊ะพูดคุยมีแนวโน้มสดใสที่จะเดินหน้าต่อไป แต่ก็มีข่าวจากหลายกระแสว่า อาจมีการเปลี่ยนคณะพูดคุยฝ่ายผู้เห็นต่างจากรัฐ โดยลดบทบาทกลุ่มมารา ปาตานี ลง และเพิ่มน้ำหนักให้ “กลุ่มบีอาร์เอ็น” เข้ามามีบทบาทมากขึ้น เนื่องจากเป็นองค์กรที่มีอิทธิพลสูงสุดในสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยตลอด 14 ปีที่ผ่านมา

ขณะเดียวกันก็ต้องจับตาบทบาทของ ดร.มหาธีร์ เพราะเขาเคยเป็นผู้นำกระบวนการเจรจาสันติภาพ ระหว่างตัวแทนรัฐบาลไทยกับแกนนำขบวนการแบ่งแยกดินแดน กระทั่งจัดทำโรดแมพสันติภาพมาแล้ว ในช่วงปี 48-49 หลังลงจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรีรอบแรก และไม่ได้มีตำแหน่งทางการเมือง

แหล่งข่าวผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคง และอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงในหน่วยงานความมั่นคงของไทย ประเมินว่า การใช้อดีตผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล มาเป็นผู้อำนวยความสะดวกกระบานการพูดคุยเพื่อสันติสุขฯ มีความเหมาะสมมากกว่า ดาโต๊ะซัมซามิน ซึ่งเป็นอดึตผู้บัญชาการหน่วยข่าวกรอง เพราะตำรวจสันติบาลมาเลเซียมีอำนาจเต็มตามกฎหมายความมั่นคงภายใน และรู้ความเคลื่อนไหวของกลุ่มขบวนการแบ่งแยกดินแดนจากชายแดนภาคใต้ของไทยที่เข้าไปกบดานอยู่ในมาเลเซียเป็นอย่างดี การตั้งอดีตผู้บัญชาการตำรวจสันติบาลมาเป็นผู้อำนวยความสะดวกจะช่วยให้กระบวนการพูดคุยและการแก้ไขปัญหาไฟใต้ของไทยมีทิศทางที่ดีขึ้น

ที่มา สำนักข่าวอิศรา

ความคิดเห็น

comments

About