Wednesday, 24/4/2019 | 12:48 UTC+7
i-News

นายกเยอรมันสุดทน กลุ่มขวาจัดหัวรุนแรงชุมนุมไล่ล่าผู้อพยพ

นายกรัฐมนตรีเยอรมัน อังเกลา แมร์เคิล ออกมาประณามความรุนแรงในวันจันทร์(27 สิงหาคม)ที่ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง เกิดขึ้นหลังจากเหตุจลาจลในการประท้วง 2 วันของกลุ่มขวาจัดหัวรุนแรงชาวเยอรมันในเมืองเคมนิตซ์(Chemnitz) โดยการชุมนุมเกิดขึ้นโดยยกเหตุอาชญากรรมที่กล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับชาวซีเรีย และอิรัก เมื่อวันอาทิตย์ที่(26)ผ่านมา

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน รายงานเมื่อวันจันทร์(27)ว่า มีกลุ่มผู้ประท้วงขวาจัดเยอรมันบางส่วนได้ปฎิบัติการตามล่าชาวต่างชาติ หลังก่อม็อบข้างถนนเมืองเคมนิตซ์(Chemnitz) ทางตะวันออก ในขณะที่อีกบางส่วนถือป้ายผ้าสัญลักษณ์เชื่อมโยงกับกลุ่มนาซี และทำการเคารพตามแบบนาซีฮิตเลอร์ที่ผิดกฎหมายเยอรมัน ในระหว่างการชุมนุมของกลุ่มขวาจัดที่ย่างเข้าสู่วันที่ 2

สเตฟเฟน ไซเบิร์ต (Steffen Seibert) โฆษกนายกรัฐมนตรีเยอรมันแถลงในวันจันทร์(27)ว่า “การรวมตัวของพวกก่อจลจลเช่นนั้น การไล่ล่ากลุ่มคนที่มีภูมิหลังที่ต่าง หรือความพยายามที่จะเผยแพร่ความเกลียดชังในถนน คนพวกนี้ไม่มีที่ยืนในประเทศของเรา”

AFP ยังรายงานอีกว่ากลุ่มผู้ประท้วงขวาจัดได้เข้าทำร้ายบุคคลที่พวกเขาคิดว่าเป็นผู้อพยพ

ซึ่งหัวหน้าตำรวจท้องถิ่นกล่าวว่า มีชาวซีเรีย 1 คน และวัยรุ่นชาวอัฟกันอีก 1 คนตกเป็นเหยื่อถูกทำร้ายในเหตุการณ์อื่น แต่คนเหล่านี้ได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย

นอกจากนี้ยังพบว่าได้มีการขว้างระเบิดเพลิงและวัตถุอื่นจากทั้ง 2 ฝั่ง ส่งผลทำให้คนที่ได้รับบาดเจ็บต้องรีบไปโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษา และเจ้าหน้าที่ตำรวจเยอรมันเข้ามาพร้อมกับกระสุนน้ำ พร้อมประกาศให้ฝูงชนอยู่ในความสงบ

โฆษกนายกรัฐมนตรีแถลงในกรุงเบอร์ลินยืนยันว่า ความรุนแรงจะไม่มีทียืนในเยอรมัน

“ผู้คนรวมตัวเป็นแก๊ง เข้าทำร้ายกับคนที่คิดว่ามีหน้าตาแตกต่างจากพวกเขา หรือเป็นคนที่มาจากที่อื่น…นั้นเป็นสิ่งที่พวกเราไม่สามารถอดทนได้” และเสริมว่า “จะไม่มีที่ยืนในเมืองของเรา และผมขอกล่าวในนามของรัฐบาลเยอรมันว่า ทางเราขอประณามถึงพฤติกรรมที่สุดทนเหล่านี้”

โดยเมื่อวันจันทร์(27)ตำรวจเยอรมันร่วมหลายร้อยนายต้องทำงานอย่างหนักเพื่อให้ฝูงม็อบขวาจัดซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาย และต่างกล่าวสโลแกนต่อต้าน “พวกอาชญากรต่างชาติ” พร้อมกับโบกธงชาติเยอรมันไปมา ให้ห่างจากกลุ่มฝ่ายต้านซึ่งเป็นกลุ่มการเมืองปีกซ้ายจำนวนราว 1,000 คน

ทั้งนี้พวกผู้ประท้วงกลุ่มขวาจัดตะโกนข้อความว่า “เราคือประชาชน” รวมไปถึงคำที่ถูกใช้ในยุคนาซี “luegenpresse” หรือ สื่อโกหก และป้ายข้อความที่มีใจความว่า “หยุดคลื่นผู้อพยพ” และ “ปกป้องยุโรป” พร้อมกับภาพปืนไรเฟิลอัตโนมัติ

สำนักข่าว DW รายงานว่า มีผู้ประท้วงบางส่วนถือป้ายผ้าสัญลักษณ์พรรคการเมือง ทางเลือกขวาจัดเพื่อเยอรมัน AfD และพรรคนีโอนาซี NPD พร้อมกับกลุ่มรุนแรงอื่นๆ ในขณะที่มีอีกจำนวนไม่มากทำสัญลักษณ์เคารพนาซีในสมัยฮิตเลอร์ ตำรวจเยอรมันแถลง

ในขณะฝ่ายต้านที่ถูกแยกกั้นกลางด้วยแผงตำรวจปราบจลาจลออกมาตะโกนว่า “พวกนาซีออกไป” พร้อมกับถือป้ายผ้าข้อความ “ใช้กฎหมายของบ้านเมือง ไม่ใช่กฎหมู่”

ด้านอัยการประจำเมือง คริสตีน เมิคเก(Christine Muecke) ชี้ว่า การสังหารชายชาวเยอรมันวัย 35 ปีนั้นเกิดขึ้นจากการปะทะคารมทีเกิดขึ้นมาในระหว่างงานสตรีทเฟสติวัลที่ถูกจัดขึ้น และพบว่าชาย 2 คนที่มีอายุ 33 ปี และ 38 ปีได้รับการรักษาพยาบาลด้วยอาการขั้นสาหัส ตำรวจเยอรมันชี้

และชาย 2 คนถูกจับกุมเป็นชายชาวซีเรียวัย 22 ปี และชายชาวอิรักวัย 21 ปี โดยเป็นการจัดกุมเชื่อว่าคนทั้งสองสังหารชาวเยอรมันผู้ตาย อัยการของเมืองแถลง

ความคิดเห็น

comments

About