Wednesday, 24/4/2019 | 12:40 UTC+7
i-News

ข้าหลวง UN ไล่ “ซูจี” กลับสู่ที่กักบริเวณหลังทิ้งจุดยืนซบอกทหาร

หัวหน้าด้านสิทธมนุษยชนของสหประชาชาติที่กำลังพ้นตำแหน่ง ในวันพฤหัสบดี (30 สิงหาคม) ชี้ อองซานซูจี ผู้นำพม่า ควรลาออกจากตำแหน่ง ต่อกรณีล้มเหลวในการขัดขวางกองทัพจากการใช้ความรุนแรงกับชนกลุ่มน้อยมุสลิมโรฮิงญาเมื่อปีที่แล้ว

นอกจากนี้ เจ้าชายสอิ๊ด รออัด อัล-ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ กล่าวกับบีบีซีด้วยว่าเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพรายนี้ควรพิจารณากลับสู่การกักบริเวณตามเดิม แทนที่จะออกมาแก้ต่างให้กับพวกทหาร

ความคิดเห็นดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่รายงานฉบับใหม่ของสหประชาชาติระบุว่ากองทัพหม่าควรถูกดำเนินการตามกฎหมายฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ต่อกรณีใช้ความรุนแรงกับชนกลุ่มน้อยมุสลิมโรฮิงญา แต่ทางพม่าปฏิเสธรายงานดังกล่าว โดยอ้างว่ามันเป็นเพียงรายงานฝ่ายเดียว

ในรายงานของสหประชาชาติที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์ (27 สิงหาคม) ยังได้ชี้ว่านาง ซูจี ผู้นำพม่า เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ล้มเหลวในความพยายามป้องปรามความรุนแรง

“เธออยู่ในตำแหน่งที่สามารถทำอะไรสักอย่าง” เจ้าชายฮุสเซนกล่าวกับบีบีซี “เธอควรอยู่เงียบๆ แต่จะให้ดีกว่านั้น เธอควรลาออกไปเสีย เธอไม่จำเป็นต้องเป็นกระบอกเสียงให้ทหารพม่า เธอไม่จำเป็นต้องออกมาพูดว่ามันเป็นข่าวเท็จ มีความเข้าใจคลาดเคลื่อน”

“เธอควรพูดว่า ฟังทางนี้นะ ฉันพร้อมเป็นผู้นำประเทศ แต่ไม่ใช่ภายใต้สภาพแวดล้อมแบบนี้ ขอบคุณมาก ฉันจะลาออก ฉันจะกลับสู่การกักบริเวณ ฉันไม่อาจเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดอย่างที่คนอื่นๆ อาจคิดว่าฉันเป็น เมื่อมันเกิดสถานการณ์ความรุนแรง”

ช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา ซูจี ได้รับเสียงยกย่องว่า เป็นวีรสตรีของกลุ่มสิทธิมนุษยชน หลังเธอยอมถูกกักบริเวณอยู่แต่ในบ้านพักนาน 16 ปี กรณีที่ทำกิจกรรมสนับสนุนประชาธิปไตย ระหว่างกาปกครองประเทศของรัฐบาลเผด็จการทหาร

ในวันพุธ (29 สิงหาคม) สถาบันโนเบลของนอร์เวย์ ระบุว่า ทางสถาบันไม่มีความตั้งใจที่จะถอนรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ จาก ซูจี ที่เคยได้รับเมื่อปี 1991 แม้รายงานของสหประชาชาติจะชี้ว่า การปฏิบัติของทหารพม่าต่อชาวโรฮิงญาเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

อย่างไรก็ตาม จนถึงเวลานี้ ซูจี กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวเพียงเล็กน้อย และหลีกเลี่ยงแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์กองทัพ นอกจากนี้ยังปกป้องโดยการอ้างว่ารายงานข่าวความรุนแรงที่เกิดขึ้นต่อชาวโรฮิงญาของสื่อต่างๆ เป็นข่าวเท็จ

ความคิดเห็น

comments

About