Tuesday, 25/6/2019 | 8:21 UTC+7
i-News

ชาวซีเรียเริ่มหนีตายจากอิดลิบ ก่อนถูกทัพบาชาร์บุก

พลเรือนร่วมพันคนเริ่มหลบหนีออกจากหมู่บ้านหลายแห่งใกล้แนวการบุกโจมตีของกองกำลังบาชาร์ อัล-อัสซาดในจังหวัดอิดลิบ ทางตอนเหนือของซีเรีย ตามการเปิดเผยของกลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรียในวันพฤหัสบดี (6 กันยายน)

กองกำลังติดอาวุธของบาชาร์ อัล-อัสซาด ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซีย วางกำลังรอบจังหวัดอิดลิบมานานหลายสัปดาห์ ในขณะที่เมื่อวันอังคาร (4) รัสเซียได้เปิดฉากการโจมตีทางอากาศครั้งแรกในดินแดนที่เป็นบ้านของผู้ลี้ภัยนับล้านคนแห่งนี้ หลังหยุดพักไป 3 สัปดาห์

เมื่อค่ำวันพุธ (5) ชาวบ้านหลายร้อยคนละทิ้งที่พักของตนที่อยู่ใกล้เขตยึดครองของบาชาร์ อัล-อัสซาด ตามการเปิดเผยของกลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรีย

พวกเขากำลังมุ่งขึ้นเหนือสู่พื้นที่ฝ่ายต่อต้านซีเรียในจังหวัดอเลปโปที่อยู่ใกล้เคียง

“ราว 180 ครอบครัวหรือประมาณ 1,000 คน” ออกเดินทางนับตั้งแต่เมื่อค่ำวันพุธ (5) รามี อับดุล เราะห์มาน ผู้อำนวยการกลุ่มสังเกตการณ์ฯ กล่าว

กว่าครึ่งหนึ่งของจังหวัดอิดลิบถูกปกครองโดยกลุ่มฮายัต ตาห์รีร์ อัล-ชาม ที่ตุรกีเพิ่งประกาศให้เป็นกลุ่มก่อการร้ายในซีเรีย ขณะที่นักรบฝ่ายต่อต้านซีเรียที่ตุรกีสนับสนุนครอบครองพื้นที่ส่วนที่เหลือ

กองกำลังติดอาวุธของบาชาร์ อัล-อัสซาด ยึดคืนพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจังหวัดอิดลิบได้จำนวนมากนับแต่ช่วงต้นปี

องค์การสหประชาชาติแสดงความกังวลว่า การโจมตีเต็มรูปแบบในอิดลิบอาจทำให้มีผู้พลัดถิ่นถึง 800,000 คน

เอกอัครราชทูตของยูเอ็นประจำซีเรีย สตาฟฟาน เดอ มิสตูรา เรียกร้องให้มหาอำนาจเข้าแทรกแซงเพื่อป้องกันการนองเลือด

ในวันศุกร์ที่จะถึงนี้ 3 พันธมิตรทั้ง รัสเซีย, อิหร่าน และตุรกีจะประชุมร่วมกันที่กรุงเตหะราน ซึ่งคาดว่าจะเป็นการกำหนดอนาคตของพลเรือนนับล้านคนในจังหวัดอิดลิบ

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจะหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าวในวันเดียวกัน

การเจรจาสันติภาพอย่างต่อเนื่องไม่สามารถยุติสงครามกลางเมืองในซีเรียซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วราวครึ่งล้านคน และทำให้มีผู้พลัดถิ่นหลายล้านคนนับตั้งแต่ปี 2011

ตุรกีซึ่งรับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียกว่า 3 ล้านคนกังวลว่าจะเกิดการไหลทะลักครั้งใหม่

ตุรกีต้องการ “ป้องกันการโจมตีอิดลิบ” เมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศตุรกี กล่าวในวันพฤหัสบดี (6) พร้อมเสริมว่า พวกเขาได้บอกกับรัสเซียอย่างชัดเจนแล้วว่า การโจมตีเมื่อวันอังคารเป็นสิ่งไม่ถูกต้อง

ความคิดเห็น

comments

About