Wednesday, 24/4/2019 | 11:53 UTC+7
i-News

ชาวซาอุฯ เจ็บ 32 คนรวมทั้งเด็ก หลังกบฎชีอะห์ในเยเมนยิงขีปนาวุธใส่

การโจมตีขีปนาวุธของกลุ่มกบฎชีอะห์ฮูธีย์ในเยเมนที่มีอิหร่านให้การหนุนหลัง โดยมีเป้าหมายในจังหวัดนัจราน ของซาอุดิอาระเบีย ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 32 คนรวมทั้งเด็กๆ

พ.อ.Turki Al-Maliki โฆษกกองกำลังพันธมิตรอาหรับที่ต่อสู้เพื่อฟื้นฟูรัฐบาลเยเมนที่ถูกต้องตามกฎหมาย และกระทรวงกลาโหมซาอุดีอาระเบียกล่าวว่ามีพลเรือน 32 คนรวมทั้งเด็กได้รับบาดเจ็บหลังจาก “เศษกระจัดกระจายของขีปนาวุธ” ตกใส่ หลังจากหน่วยงานป้องกันภัยทางอากาศซาอุดิอาระเบียยิงสกัดไว้ได้ก่อนที่จะสร้างความเสียหายมากกว่านี้

นอกจากผู้ได้รับบาดเจ็บแล้วยังมีรถยนต์ได้รับความเสียหาย 19 คัน และบ้านเรือนประชาชน 15 หลังในพื้นที่เสียหาย เศษของขีปนาวุธจากกลุ่มกบฎชีอะห์แตกกระจายอยู่บนถนน ขณะที่สมาชิกของ 4 ครอบครัวถูกอพยพหลังากบ้านของพวกเขาได้รับความเสียหายอย่างหนัก

กองกำลังป้องกันภัยทางอากาศของซาอุดิอารเบียยังสกัดยิงขีปนาวุธจากกลุ่มกบฎชีอะห์ฮูธีย์โดยมีเป้าหมายในจังหวัดจาซานเมื่อวันพฤหัสบดีที่(6)ผ่านมาด้วย

ผู้เชี่ยวชาญได้เรียกร้องให้สหประชาชาติมองดูความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อเป้าหมายพลเรือนในซาอุดิอาระเบีย และประณามการรุกรานของ กบฎชีอะห์ฮูธีย์ที่อิหร่านหนุนหลัง

“กบฎชีอะห์ฮูธีย์ได้ยิงขีปนาวุธไม่น้อยกว่า 190 ลูกเข้าใส่เป้าหมายต่างๆ ในซาอุดิอาระเบีย สหประชาชาติอยู่ที่ไหน?” ดร.ฮามิด อัล-เชห์ริ นักวิเคราะห์การเมืองของซาอุดีอาระเบีย และนักวิชาการด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกล่าว

“ประชาคมระหว่างประเทศอยู่ที่ไหน? การตัดสินของพวกเขาอยู่ที่ไหน? ส่วนใหญ่ของขีปนาวุธถูกยิงสกัดไว้ได้โดยระบบป้องกันภัยทางอากาศของซาอุดีอาระเบีย ด้วยความช่วยเหลือของพระเจ้า แต่หากขีปนาวุธผ่านไปได้เราคงไม่สามารถจินตนาการภัยพิบัติที่จะตามมาได้”

ดร.ฮามิด อัล-เชห์ริ กล่าวว่ามีความแตกต่างระหว่างปฏิกิริยาของชุมชนระหว่างประเทศ ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อพลเรือนชาวเยเมนถูกโจมตีอันเกิดจากข้อผิดพลาด กับปฏิกิริยาต่อการโจมตีของกลุ่มกบฎชีอะห์ฮูธีย์ที่มีเป้าหมายพลเรือนในซาอุดิอาระเบีย

“เมื่อพลเรือนซาอุดิอาระเบีย และเมืองเมืองของซาอุดีอาระเบียที่มีประชากรหนาแน่นกำลังถูกโจมตีกลับไม่มีคำใด ๆ จากองค์การสหประชาชาติ, องค์กรสิทธิมนุษยชน หรือประชาคมโลก” เขากล่าว “สิ่งนี้บ่งบอกถึงความลำเอียงของพวกเขา ที่สนับสนุนอิหร่านและฮูธีย์”

ดร.ฮามิด อัล-เชห์ริ กล่าวว่าสหประชาชาติจะต้องประณามการโจมตีของกลุ่มกบฎชีอะห์ฮูธีย์ และตัดสินใจนำองค์กรของตกเข้ามามีส่วนในการแก้ปัญหาความรุนแรงในเยเมน

มติที่ 2216 ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่มีขึ้นในเดือนเมษายนปี 2015 “เรียกร้องให้ทุกฝ่ายในประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งการให้การสนับสนุนกลุ่มกบฎชีอะห์ฮูธีย์ต้องเลิกทันที และไม่มีเงื่อนไข ให้ยุติความรุนแรงทั้งหมด และละเว้นการดำเนินการที่คุกคามการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง”

กลุ่มพันธมิตรอาหรับกำลังดำเนินการตามมติของสหประชาชาติดังกล่าว “มันเป็นหน้าที่ของสหประชาชาติที่จะฟื้นฟูรัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมายในเยเมน และปลดอาวุธกลุ่มกบฎชีอะห์ฮูธีย์ชนกลุ่มน้อยที่ได้รับการสนับสนุนด้านอาวุธจากอิหร่าน ในการปล้นชิงแผ่นดินของชาวเยเมน และการกอบกู้แผ่นดินของชาวเยเมนเป็นหน้าที่ของประชาคมระหว่างประเทศทั้งหมด ไม่ใช่แค่กลุ่มพันธมิตรอาหรับที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย”

โฆษกกลุ่มพันธมิตร พ.อ.Al-Maliki กล่าวว่าการโจมตีขีปนาวุธของกลุ่มกบฎชีอะห์ฮูธีย์ พิสูจน์ให้เห็นว่าอิหร่านมีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่องในการสนับสนุนกลุ่มผู้ก่อการร้ายอย่างชัดเจน ซึ่งเป็นการกระทำที่ขัดต่อมติ 2216 และ 2231 ของสหประชาชาติ

ความคิดเห็น

comments

About