Wednesday, 24/4/2019 | 12:40 UTC+7
i-News

ทิ้งระเบิดโรงเรียนในอิดลิบ สังหารหมู่เด็กซีเรีย

ระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาด ได้ใช้ปฎิบัติการทางอากาศโจมตีเป้าหมายทางตอนใต้ของจังหวัดอิดลิบ เมื่อเช้าวันจันทร์ (10 กันยายน) โดยมุ่งเป้าไปที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในเมือง Jarjanaz ฆ่าพลเรือนอย่างน้อยเก้าคน ส่วนใหญ่เป็นเด็ก ตามการเปิดเผยของแหล่งข่าวในพื้นที่

การยิงถล่มด้วยปืนใหญ่ยังได้เกิดขึ้นในเมือง Al-Heesh และ Al-Teh รวมถึง Qalaat Al Madeeq และ Al-Janabra ทางตอนเหนือของจังหวัด Hama ตั้งแต่บ่ายวันอาทิตย์(9)โดยมีขีปนาวุธที่ถูกยิงถล่มอย่างต่อเนื่องยังส่งผลให้พลเรือนหนีตายขึ้นไปทางเหนือ มุ่งหน้าสู่ชายแดนตุรกี นอกจากนี้การทิ้งระเบิดอย่างรุนแรงยังได้เกิดขึ้นเพื่อขัดขวางอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนไม่ให้เข้าไปช่วยเหลือผู้รอดชีวิต นอกจากนี้ยังมีรายการเสียชีวิตของทารกน้อย Ummaya Al-Riz หลังจากเจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยดึงร่างของหนูน้อยออกจากเศษอิฐของอาคารที่พังถล่มจากแรงระเบิด

ขณะที่เมื่อช่วงเช้าที่(10 กันยายน)ผ่านมารัฐบาลแห่งชาติซีเรีย และกองกำลังฝ่ายต่อต้านซีเรีย ออกแถลงการณ์ประนามการโจมตีล่าสุดซึ่งยังมุ่งเป้าทำลายของโรงพยาบาล 2 แห่ง จนไม่สามารถให้บริการทางการแพทย์ต่อประชาชนได้อีก

“รัสเซีย อิหร่าน และระบอบการปกครองอัสซาด กำลังวางแผน และดำเนินการก่ออาชญากรรมสงคราม และอาชญากรรมต่อมนุษยชาติครั้งใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ชาวซีเรียจำนวนมากอพยพ หวังผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านประชากรศาสตร์ในประเทศซีเรีย โดยไม่สนใจต่อข้อเรียกร้องขององค์กรระหว่างประเทศ บพพื้นฐานของกฎหมายระหว่างประเทศ”คำแถลงระบุ

นอกจากนี้ยังได้เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติดำเนินการเพื่อปกป้องประชาชนชาวซีเรียในทันที และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายปฏิบัติตามมติของสหประชาชาติ

สภาเทศบาลเมืองอิดลิบ ออกแถลงการณ์ที่คล้ายคลึงกันเมื่อคืนก่อนแสดงความมุ่งมั่นที่จะยืนหยัดในการต่อสู้ของพลเรือน และนักรบฝ่ายต่อต้านระบอบการปกครองบาชาร์

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา รัฐบาลอิหร่าน, รัสเซีย และตุรกี ไม่สามารถตกลงกันในเรื่องการหยุดยิงในจังหวัดอิดลิบ ในที่ประชุมไตรภาคีในกรุงเตหะราน ของอิหร่านโดยมีผู้นำรัสเซียออกหน้าขัดค้านอย่างแข็งขันว่าจะต้องมีการสู้รบกับพลเรือนซีเรีย ขณะที่ตุรกี และสหประชาชาติได้แสดงความกลัวว่าการรุกรานอย่างเต็มรูปแบบอาจก่อให้เกิดภัยพิบัติด้านมนุษยธรรมซึ่งเกี่ยวข้องกับผู้คนนับหมื่นคน

ระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาด ได้เตรียมการโจมตีที่สำคัญเพื่อยึดครองจังหวัดอิดลิบ และพื้นที่ใกล้เคียงของตะวันตกเฉียงเหนือ จังหวัดนี้เป็นฐานที่มั่นสุดท้ายของชาวซีเรียที่ต่อต้านการปกครองของบาชาร์ อัล-อัสซาด

รัสเซีย และระบอบการปกครองอัสสาดกล่าวหาว่าเป็น “รังของผู้ก่อการร้าย” ที่ต้องถูกกำจัด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน Mohammad Javad Zarif สัปดาห์ที่ผ่านมาเขาเรียกร้องให้กลุ่มก่อการร้ายถูก “กำจัด” ก่อนที่จะเสริมว่านักรบจะถูกกำจัดด้วย “ค่าใช้จ่ายของมนุษย์น้อยที่สุด”

ขณะที่การเจรจาดังกล่าวจัดขึ้นที่กรุงเตหะรานเดี่ยวกับวิกฤติซีเรียในจังหวัดอิดลิบ จำนวนหลายพันคนใน Aleppo และ Hama ได้พลเรือนเหล่านี้ได้เดินทางไปตามถนนในการประท้วงครั้งใหญ่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาพร้อมที่จะสานต่อการต่อต้านและประณามการรุกรานของระบอบการปกครอง และพรรคพวก

ตามรายงานของอาสาสมัครกู้ภัยระบุว่ามีพลเรือนอย่างน้อย 28 รายถูกสังหาร และอีกหลายสิคคนได้รับบาดเจ็บละการโจมตีจากกองกำลังของบาชาร์ อัล-อัสซาด และเครื่องบินรบของรัสเซียยังได้ร่วมในปฎิบัติการทางอากาศในจังหวัด Idlib และ Hama ตั้งแต่ต้นเดือนนี้

ที่มา MEMO

ความคิดเห็น

comments

About