Wednesday, 24/4/2019 | 12:40 UTC+7
i-News

ผู้อพยพกว่า 100 รวมทั้งเด็กกว่า 20 จมน้ำตายในเดือนกันยา

องค์กรแพทย์ไร้พรมแดน (MSF) ระบุว่ามีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 คนรวมทั้งเด็กจำนวน 20 คนในช่วงต้นเดือนกันยายนเมื่อเรือของพวกเขาจมหลังเดินทางออกจากชายฝั่งลิเบีย

โดยฝาแฝดอายุเพียง 17 เดือนรวมอยู่ในจำนวนผู้เสียชีวิตพร้อมกับพ่อ-แม่ของพวกเขา ตามแถลงการเมื่อวันจันทร์(10 กันยายน)ของ MSF

เรือสองลำได้ออกเดินทางจากฝั่งลิเบียตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนซึ่งมีผู้โดยสารหลายรายซึ่งส่วนใหญ่มาจากประเทศในแอฟริกา เช่น ซูดาน มาลี ไนจีเรีย แคเมอรูน กานา ลิเบีย สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรีย และอียิปต์

เครื่องยนต์เรือลำหนึ่งเสีย หน่วยงานกู้ภัยเปิดเผยโดยอ้างการบอกเล่าจากผู้รอดชีวิต

ผู้รอดชีวิตบางคนรอดมาได้จากการยึดติดกับซากปรักหักพัง หลายคนถูกนำตัวไปยังท่าเรือ Khoms ของลิเบีย เมื่อวันที่ 2 กันยายนโดยหน่วยป้องกันชายฝั่งของลิเบีย หน่วยงาน MSF กล่าว

“ในขณะที่เรือลำแรกไม่สามารถเดินทางต่อไปได้เนื่องจากเครื่องยนต์พัง แต่เรือของเรายังคงเดินหน้าต่อไป และเริ่มจมลงในเวลา 13.00น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยมีผู้โดยสาร 185 คน รวมทั้งเด็ก 20 คนผู้บนเรือ” ผู้รอดชีวิตบอกกับ MSF

ผู้รอดชีวิตกล่าวว่าในช่วงเวลาที่เกิดเหตุ จากการตรวจสอบตำแหน่งจากโทรศัพท์มือถือพบว่าพวกเขาอยู่ไม่ไกลจากชายฝั่งของมอลตา

พวกเขาได้ขอความช่วยเหลือจากหน่วยยามฝั่งอิตาลี แต่เรือเริ่มจมก่อนที่ความช่วยเหลือจะมาถึง

“เราไม่สามารถว่ายน้ำต่อไปได้ และมีเพียงไม่กี่คนที่มีเสื้อชูชีพ ผู้ที่อยู่ในหมู่พวกเราที่สามารถจับตัวเรือเพื่อลอยตัวเท่านั้นที่ยังรอดชีวิต” ผู้รอดชีวิตกล่าว

MSF ระบุว่าผู้รอดชีวิตบางรายได้รับบาดเจ็บจากการเผาไหม้ของเครื่องยน

“ทีมแพทย์ของเราทำงานอย่างหนักเป็นเวลาหลายชั่วโมงเพื่อช่วยผู้รอดชีวิตที่มีภาวะร้ายแรงที่สุด” Jai Defranciscis พยาบาลจาก MSF ที่ทำงานใน Misrata ทางตะวันตกเฉียงเหนือของลิเบียกล่าว

ตามข้อมูลของสหประชาชาติระบุว่าจนถึงเดือนกรกฎาคม มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1,000 คน จากการจมน้ำตายในทะเลขณะพยายามข้ามไปยังยุโรปนับตั้งแต่ต้นปี

ในเดือนมิถุนายนขณะที่รัฐบาลอิตาลี และกองกำลังป้องกันลิเบียกำหนดข้อ จำกัดในการทำงาน ทำให้ผู้อพยพมากกว่า 200 คนจมน้ำตายในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ในปี 2017 มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 3,000 คนหรือสูญหายในทะเล

จำนวนผู้อพยพที่เดินทางไปถึงอิตาลี และไปยังยุโรป ลดลงมากกว่าครึ่งหนึ่งในปี 2017 เหลือเพียง 172,300 ราย

ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2017 รัฐบาลอิตาลีได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจเกี่ยวกับการย้ายถิ่นฐาน กับรัฐบาลแห่งประเทศลิเบียที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหประชาชาติว่าด้วยข้อตกลงระดับประเทศ

ด้วยการอนุมัติของสหภาพยุโรป อิตาลีจึงเริ่มฝึก และจัดหากองกำลังป้องกันของลิเบียเพื่อปฏิบัติการกู้ภัย “ดึงกลับ” เรืออพยพ

ที่มา อัลญะซีเราะห์

ความคิดเห็น

comments

About