Friday, 19/7/2019 | 2:08 UTC+7
i-News

หวั่นอาวุธเคมี!! พ่ออิดลิบทำหน้ากากป้องกันให้ลูกใช้

ความกลัวที่สุดในการใช้อาวุธเคมีโจมตีที่มั่นสุดท้ายของฝ่ายพลเรือนซีเรียในจังหวัดอิดลิบ ทำให้พ่อที่เริ่มหมดหวังต้องทำทุกอย่างเพื่อปกป้องลูกน้อย รวมทั้งการทำหน้ากากป้องกันก๊าซพิษที่ได้จากถ้วยกระดาษ และถุงพลาสติกขึ้นไว้ใช้เอง

AFP รายงานว่า Hudhayfa al-Shahhad ชาวซีเรียที่อาศัยอยู่ในจังหวัดอิดลิบ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย กำลังดำเนินการให้มั่นใจว่าเขาและครอบครัวจะพร้อมที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในการรับมือหากถูกโจมตีด้วยอาวุธเคมี และรวมถึงการขุดทำหลุมหลบภัยจากแรงระเบิดในบ้าน

“ฉันได้เรียนรู้วิธีทำหน้ากากป้องกันก๊าซพิษให้กับลูกๆ จากใน YouTube” นายตำรวจวัย 27 ปีกล่าวพร้อมแสดงขั้นตอนการทำหน้ากากป้องกันก๊าซพิษที่ทำขึ้นเอง ซึ่งหวังว่าจะช่วยลูกๆ ทั้ง 3 คนของเขาได้ หากถูกโจมตีด้วยอาวุธเคมี

เขาทำมันที่ในบ้านของเขาในหมู่บ้านทางใต้ของ Maar Shurin โดยเขาหยิบถ้วยกระดาษเจาะรูที่ก้นถ้วย

ลูกสาวของเขามองกิจกรรมของผู้เป็นพ่อผ่านไหล่ของเขา เขาใส่ผ้าพันแผลทางการแพทย์ลงไปในแต่ละถ้วยที่มีลวดลายมี่ต่างกันออกไปสวยงาม

ถัดไปเขาใส่ผงถ่าน ขนสัตว์ และผ้าพันแผลอีกชั้นหนึ่งเพื่อให้ผู้สวมใส่ไม่หายใจเอาฝุ่นจากผงถ่านเข้าจมูกไป

Shahhad ใช้ผ้าเทปเพื่อปิดผนึกมันทั้งหมดเข้ากับถุงพลาสติกที่ผู้สวมใส่สามารถวางถ้วยไว้ตรงจมูกของพวกเขา และจากนั้นก็พยายามที่จะหายใจผ่านมัน

ขณะที่เขาทดสอบหน้ากากป้องกันก๊าซพิษ ลูกสาววัย 2 ขวบของเขาพยายามจะปีนขึ้นไปบนหลังเขา

เมื่อเธอนั่งลงข้างตัวเขา นำหน้ากากสวมให้เธอได้ทดลองหายใจผ่านตัวกรองคาร์บอน

“นี่ใส่ไว้ที่ปากของลูก” เขาบอกกับเด็กวัยหัดเดินที่มีผมทอง เสื้อยืดสีชมพูสดใส

“หายใจเข้า” เขาพูดกับลูก

เขาเหมือนเพื่อนบ้านของเขาที่มีความกังวลมากขึ้นจากรายงานว่าการโจมตีรอบใหม่ของกองกำลังบาชาร์ อัล-อัสซาด ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียรอบจังหวัดอิดลิบ ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาก่อให้เกิดความกลัวต่อการโจมตีทางอากาศ และพื้นดินเพื่อยึดครองที่มั่นสุดท้ายที่ใหญ่ที่สุดของฝ่ายต่อต้านซีเรียแห่งนี้

“ระบอบการปกครองบาชาร์ และรัสเซียขู่ว่าจะใช้ระเบิดอาวุธเคมีโจมตีเรา” Shahhad กล่าว

“เราต้องทำหน้ากากเหล่านี้เพื่อปกป้องผู้หญิง และเด็กของเราในกรณีที่ถูกโจมตี” เขากล่าว

สำหรับการสัมผัสขั้นสุดท้าย Shahhad วางตัวกรองรูปถ้วยที่มุมของถุงพลาสติกโปร่งแสงขนาดใหญ่

เขาช่วยลูกชายวัย 3 ขวบสวมหน้ากาก หนุ่มน้อยคว้าถ้วยด้วยมือเล็ก ๆ ของเขาในขณะที่ถุงพลาสติกครอบคลุมทั้งใบหน้าและไหล่ของเขา

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมารัสเซียอ้างว่านักรบฝ่ายต่อต้านซีเรียที่ต่อสู้เพื่อปลดปล่อยซีเรียทั้งแต่ 2011 กำลังถ่ายทำฉากวิดีโอเพื่อเรียกร้องให้โลกเห็นว่าการโจมตีทางเคมีที่ถูกกล่าวหาเกิดขึ้นในอิดลิบ

ตลอดช่วงสงคราม 7 ปีซึ่งส่งผลให้พลเรือนเสียชีวิตไม่น้อยกว่าครึ่งล้านคน โดยกองกำลังบาชาร์ อัล-อัสซาด ใช้อาวุธเคมี โจมตีเป้าหมายพลเรือนอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ของฝ่ายต่อต้าน

ระบอบการปกครองบาชาร์ และรัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหาการใช้อาวุธเคมี พร้อมกล่าวนักรบฝ่ายต่อต้านซีเรียเป็นผู้จัดฉาก แต่ทีมสืบสวนจากนานาชาติยืนยันว่ามีการโจมตีอย่างน้อย 3 ครั้งที่มีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่าระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาด เป็นผู้ลงมือใช้อาวุธเคมีพลเรือน ในขณะที่กลุ่มดาอิชถูกกล่าวหาว่าใช้ก๊าซมัสตาร์ดโจมตีนักรบฝ่ายบาชาร์ และพรรคพวก

หน้ากาก DIY แบบโฮมเมดกำลังถูกทำขึ้นในเมือง Binnish จังหวัดอิดลิบ Um Majid ได้ใช้กระป๋องและขวดเครื่องดื่มเพื่อทำอุปกรณ์ของตัวเองสำหรับครอบครัวของเธอ

ในเดือนเมษายนปีที่แล้วมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 80 รายในเมือง Khan Sheikhun ของจังหวัดอิดลิบ หลังจากที่ก๊าซพิษดังกล่าวใช้โจมตีพลเรือนในเมือง

ในเดือนเมษายนที่ผ่านมายังการโจมตีทางเคมีเกิดขึ้นที่เมือง Douma ที่อยู่นอกเมืองดามัสกัสมีผู้ได้รับผลกระทบกว่า 40 คน

หลังจากการโจมตีด้วยแก๊สพิษ ระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาด ได้ปฎิบัติการกวาดล้างพื้นที่โดยรอบ โดยมีรัสเซียเป็นผู้รับหน้าเจรจาบีบให้พลเรือนต้องยอมจำนน และอพยพละทิ้งบ้านเกิดออกจากพื้นที่

Shahhad ยังทำให้แน่ใจว่าเขา และครอบครัวของเขาสามารถใช้หลุมหลบภัยใต้ดินจากการโจมตีทางอากาศ พวกเขาต้องเตรียมไฟฉาย เขาเดินลงบันไดจากชั้นใต้ดินของเขา และเข้าไปในที่กำบังโพรงซึ่งขุดขึ้น

“เรากำลังขุดมันขึ้นมาตั้งแต่ปี 2012 เนื่องจากเราถูกทิ้งระเบิดอย่างหนัก แต่เราเริ่มทำงานอีกครั้งหลังจากเกิดภัยคุกคาม” เขากล่าวพร้อมกอดลูกสาววัย 1 ปีไว้บนตัก

“บ้านข้างบนไม่สามารถทนต่อการทิ้งระเบิดได้” เขากล่าวทิ้งท้าย

ความคิดเห็น

comments

About