Tuesday, 25/6/2019 | 3:47 UTC+7
i-News

บุกยิงขบวนสวนสนาม ทหารอิหร่านตายเกลื่อน

สมาชิกกองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่านตาย 24 เจ็บ 53 คน หลังจากที่มือปืนที่ไม่เป็นที่รู้จักบุกยิงในระหว่างการเดินขบวนทางทหารในเมือง Ahvaz ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอิหร่าน อิหร่านโบ้ยซาอุฯ อยู่เบื้องหลัง ด้านดาอิชประกาศสมาชิกเป็นผู้ลงมือ

“มือปืนหลายคนเริ่มยิงจากด้านหลังระหว่างขบวนแห่มีคนถูกฆ่าตายและบาดเจ็บหลายคน” ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ของทางการอิหร่านรายงาน

สำนักข่าวฟาร์ส สำนักข่าวกึ่งทางการของอิหร่านที่ใกล้ชิดกับกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านกล่าวว่ามือปืน 2 คนบนรถจักรยานยนต์สวมเครื่องแบบสีกากีเป็นผู้ก่อเหตุโจมตี

ขบวนแห่เป็นการฉลองจุดเริ่มต้นของสงครามอิรัก-อิหร่านในช่วงปี 1980 – 1988

รายงานฉบับนี้ของ “ฟาร์ส” ระบุว่าผู้โจมตีเป็น “มือปืน” ที่อ้างอิงถึงกลุ่มดาอิช

โทรทัศน์ของทางการอิหร่านแสดงให้เห็นภาพของเหตุที่เกิดขึ้นทันที ในภาพจะเห็นแพทย์ที่ให้การช่วยเหลืออยู่ในอาการเมื่อยล้า ทหารถูกวางกองไว้บนพื้น เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยติดอาวุธอื่น ๆ ตะโกนใส่กันและกันในจุดที่ดูเหมือนจะเป็นจุดชมขบวนพาเหรด

สำนักข่าว AA ของตุรกีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 24 รายเป็นสมาชิกกองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่าน 11 ราย รวมทั้งนักข่าวชื่อ Yunus Purhulu นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 53 ราย จากการโจมตีในวันเสาร์(22 กันยายน)ที่ใช้เวลาเพียงประมาณ 10 นาที

ด้านสำนักข่าวอัล-ญะซีเราะห์รายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 29 ราย

สำนักข่าว ISNA ของอิหร่านรายงานว่า พลจัตวา Abolfazl Shekarchi โฆษกกองทัพอิหร่านระบุว่า “ผู้ก่อการร้ายทั้งสามคนถูกฆ่าตาย” ในที่เกิดเหตุ ขณะที่คนที่สี่ซึ่งได้รับบาดเจ็บ “เสียชีวิตในโรงพยาบาล”

Shekarchi กล่าวในแถลงการณ์ก่อนหน้านี้ว่าผู้ก่อการร้าย 3 คนถูกสังหารโดยกองกำลังรักษาความปลอดภัยขณะที่คนที่ 4 ถูกจับกุม

Ramezan Sharif โฆษกหน่วยสืบราชการลับของอิหร่าน (IRGC) กล่าวหาว่า “การโจมตีเป็นผลงานของกลุ่ม al-Ahvaziya ซึ่งถูกเลี้ยงดูโดยซาอุดีอาระเบียโดยมุ่งเป้าไปที่ความงดงามของขบวนพาเหรด กองกำลังติดอาวุธอิหร่าน”

ข้อกล่าวหาที่พุ่งเป้าไปยังซาอุดิอาระเบียเกิดขึ้นหลังจากก่อนหน้านี้ สื่อของทางการอิหร่านรายงานว่าการโจมตีเกิดขึ้นจากกลุ่มดาอิชโดยใช้มือปืนจาก “Takifiri”

ขณะที่ล่าสุดสำนักข่าวอามักของกลุ่มดาอิชได้โพสต์ในแอพพลิเคชั่นเทเลแกรมที่นิยมใช้ในอิหร่าน ระบุว่า “นักรบกลุ่มได้โจมตีการชุมนุมของกองกำลังอิหร่านในเมืองอาวาซในตอนใต้ของอิหร่าน”

ถ้อยแถลงดังกล่าวถูกโพสต์บนบัญชีของอามักในแอพพลิเคชั่นส่งข้อความ เทเลแกรม

Ahvaz เป็นเมืองหลวงภูมิภาค Khuzestan ที่อุดมไปด้วยน้ำมันของอิหร่าน ในอดีตจังหวัดที่มีชายดินติดอิรัก และมีชุมชนชาวอาหรับกลุ่มใหญ่แห่งนี้ เคยมีความรุนแรงจากการแบ่งแยกดินแดนซึ่งอิหร่านโทษว่าเป็นฝีมือเหล่าอริในภูมิภาค

ความคิดเห็น

comments

About