Tuesday, 25/6/2019 | 8:00 UTC+7
i-News

ชนเผ่ากาตาร์ร้อง UN ถูกรัฐฯละเมิดสิทธิ์นานกว่า 20 ปี

สมาชิกของชนเผ่าที่ถูกทางการกาตาร์ข่มเหงมานานกว่า 20 ปี ได้ร้องขอความช่วยเหลือจากคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) เมื่อวันศุกร์(21 กันยายน)

มันเป็นขั้นตอนล่าสุดในการรณรงค์เพื่อความยุติธรรมโดยชนเผ่า Al-Ghufran ซึ่งสมาชิกได้ถูกถอดสัญชาติ และถูกทรมาน ถูกบังคับให้ออกนอกประเทศ และถูกเนรเทศ

คณะผู้แทนจากชนเผ่าได้นำคดีของพวกเขาไปที่เซสชั่นที่ 39 ของคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติในกรุงเจนีวา พวกเขากล่าวว่าพวกเขาต้องการความช่วยเหลือระหว่างประเทศหลังจากหลายปีที่ผ่านมารัฐบาลกาตาร์ไม่สนใจ และเมื่อพวกเขาตระหนักว่าคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งกาตาร์อยู่เคียงข้างระบอบการปกครองในโดฮาเพื่อปฏิเสธสิทธิของตนในฐานะพลเมืองของกาตาร์

สมาชิกคนหนึ่งของชนเผ่า Gaber Saleh Al-Ghufrani ยังได้ร้องขอความช่วยเหลือจากชาวกาตาร์เพื่อขอความช่วยเหลือ “เราเรียกผู้อาวุโสของครอบครัว Al-Thani ที่นับถือ และผู้ที่มีในเป็นธรรมในหมู่ชาวกาตาร์ และชนเผ่า Al Murrah ซึ่งเป็นชนเผ่าในกลุ่มชนชั้นสูง และความกล้าหาญของพวกเขา” เขากล่าว

“เราขอเรียกร้องให้คุณเป็นพี่ชาย ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้หญิงทั้งภายใน และภายนอกประเทศกาตาร์ และเราขอเรียกร้องให้มาถึงชาวอาหรับของคุณ เพราะรัฐบาลกาตาร์ได้ทำการอ้างสิทธิ์ที่ไม่เป็นจริงเกี่ยวกับเรา และปล้นสิทธิของเรา

“เราต้องทนทุกข์ทรมานกับความอยุติธรรม และความอับอายขายหน้าในบ้านเกิดของเรา เราถูกเลือกปฏิบัติอย่างเจ็บปวดที่สุด พวกเขาปล้นศักดิ์ศรีของเรา”

“เราเลือกที่จะเดินทางไปสหประชาชาติ และองค์การสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศหลังจากที่รัฐบาลของประเทศของเราปิดกั้นการอุทธรณ์ทุกรูปแบบ และไม่ได้มีส่วนร่วมหรือฟังความต้องการของเรา”

ความยากลำบากของเผ่าเริ่มขึ้นเมื่อปี 1996 เมื่อมีบางส่วนสมาชิกของพวกเขาประกาศสนับสนุน Sheikh Khalifa Al-Thani, อมีกาตาร์ ที่ถูกปลดในปีก่อนหน้านี้ หลังถูก Hamad ผู้เป็นลูกชายสถาปนาตนเองเป็นอมีรกาตาร์ โดย Hamad เป็นพ่อของ Sheikh Tamim อมีรกาตาร์ปัจจุบัน

มากกว่า 6,000 คน ประมาณ 800 ครอบครัวจากเผ่า Al-Ghufran ถูกถอดสัญชาติ และถูกริบทรัพย์ หลายคนยังคงไร้สัญชาติ ทั้งที่อยู่ในกาตาร์ และประเทศในแถบอ่าวอาหรับ

“พวกเขาได้เอาสิทธิทางสังคม การเมือง และเศรษฐกิจของเราไปแล้ว”

Jabir bin Saleh Al-Ghufrani ผู้อาวุโสของเผ่า แถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่(20 กันยายน) ว่าเผ่า Al-Ghufran ของเขาได้รับการปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม

“ผมออกเดินทางในปี 1996 และตอนนี้ผมไม่สามารถกลับไปประเทศของผมได้ ผมสามารถไปที่ใดก็ได้บนโลกใบนี้ แต่ไม่ใช่บ้านของผม ไม่ใช่กาตาร์”

สมาชิกของคณะผู้แทนได้มอบหนังสือเดินทาง ใบรับรอง และเอกสารอื่น ๆ เพื่อแสดงให้เห็นว่าสิทธิในการได้รับสัญชาติกาตาร์ของพวกเขาถูกปฏิเสธ

“ผมขอสิทธิ์ของผม คนของเราได้รับการขอสิทธิของเรามาเป็นเวลานานมากแล้ว และไม่มีใครอธิบายถึงเหตุผลที่เกิดขึ้นกับเรา” Hamad Khaled Al-Araq กล่าว

“ปัญหาของเรากับระบอบกาตาร์เป็นประเด็นด้านมนุษยธรรมอย่างแท้จริง และไม่เกี่ยวกับการเมือง นี่คือเหตุผลที่เรามาที่นี่เพื่อนำเสนอกรณี และความต้องการของเรา ต่อคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ความต้องการของเราชัดเจน: ระบอบกาตาร์ควรจะรับผิดชอบต่ออาชญากรรมที่ได้กระทำต่อเรา และชาวกาตาร์อื่นๆ และการฟื้นฟูสิทธิของเรา”

ที่มาอาหรับนิวส์

ความคิดเห็น

comments

About