Friday, 19/7/2019 | 1:50 UTC+7
i-News

อิหร่านเคืองเรียก 3 ทูต EU พบ ยอดตายพุง 29 เจ็บ 70

อิหร่านเรียกตัวแทนทูตจากเดนมาร์ก อังกฤษ และเนเธอร์แลนด์เข้าพบเหตุหลังเหตุกราดยิงในพิธีสวนสนามกองทัพอิหร่านในวัยเสาร์(22 กันยายน) ใกล้กับพรมแดนอิรัก ยอดตายพุ่ง 29 เจ็บ 70 แม้กลุ่มดาอิชจะประกาศเป็นผู้ลงมือ แต่อิหร่านพุ่งเป้าชาติเพื่อนบ้านในตะวันออกกลาง โดยผู้นำสูงสุดอิหร่าน นายอาลี คาเมนีอีย์ กล่าวหาว่า รัฐต่างชาติในภูมิภาคที่มีสหรัฐฯให้การสนับสนุนเป็นผู้วางแผน

AFP รายงานวันอาทิตย์ (23 กันยายน)ว่า สำนักข่าวทางการอิหร่าน IRNA รายงานว่า เอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ และเดนมารก์ และอุปทูตอังกฤษประจำกรุงเตหะรานถูกเรียกตัวเข้าพบเพื่อยื่นหนังสือการประท้วงอย่างรุนแรงในการที่ประเทศเหล่านี้ให้ที่พักแก่สมาชิกกลุ่มที่ถูกกล่าวหาว่าลงมือก่อเหตุโจมตีพิธีกองทัพสวนสนามในเมืองอาห์วาซ(Ahvaz) ทางตะวันตกของอิหร่านวันเสาร์(22) และเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 29 ราย และบาดเจ็บ 70 ราย

ขณะที่กลุ่มดาอิชอออกมาประกาศอ้างความรับผิดชอบในการกราดยิงใส่ขบวนสวนสนามทางทหาร แต่สำนักข่าวอิหร่าน ISNA อ้างว่า กลุ่ม อัล-อาห์วาซีญา (Al-Ahvaziya) ได้ออกมาประกาศความรับผิดชอบเช่นกัน

ทั้งนี้โฆษกกองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่าน ราเมซาน ชารีฟ (Ramezan Sharif) ได้ให้สัมภาษณ์กับ ISNA กล่าวหาว่า กลุ่มติดอาวุธ อัล-อาห์วาซีญา มี “ซาอุดีอาระเบีย” เป็นผู้ให้การสนับสนุนทางการเงิน

ในขณะที่เจ้าหน้าที่อิหร่านได้พุ่งเป้าไปที่ “รัฐบาลต่างชาติ” ที่มีสหรัฐฯให้การสนับสนุน ตามรายงานในวันเสาร์(22) ของอัล-ญะซีเราะห์ ระบุว่า ผู้นำสูงสุดอิหร่าน นายอาลี คาเมนีอีย์ ออกมาประณามเหตุโจมตี พร้อมกับกล่าวโทษบรรดารัฐบาลในภูมิภาคที่มีสหรัฐฯให้การสนับสนุนเป็นผู้วางแผนการโจมตี

พร้อมกันนี้คาเมนีอีย์ยังได้กล่าวกระตุ้นบรรดาเจ้าหน้าที่อิหร่านให้ไล่แกะรอยกลุ่มคนร้าย ส่วนประธานาธิบดีอิหร่าน ฮัสซาน โรฮานี ประกาศจะล้างแค้นเพื่อตอบโต้อย่างสาสม

AFP รายงานอีกว่า ทางการอิหร่านเรียกเอกอัครราชทูตเดนมาร์ก และเนเธอร์แลนด์เข้าพบเพื่อให้ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกลุ่มคนที่ลงมือก่อเหตุครั้งนี้ และผู้สมรู้ร่วมคิด เพื่อนำตัวมาไต่สวนในอิหร่าน อ้างอิงการรายงานจากสำนักข่าว IRNA ที่ได้อ้างไปถึงคำพูดของโฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน บาห์ราม คาเซมี (Bahram Qasemi)

“ถือเป็นสิ่งที่ไมสามารถยอมรับได้โดยสิ้นเชิงที่ทางสหภาพยุโรปไม่ยอมขึ้นบัญชีดำสมาชิกของกลุ่มก่อการร้ายเหล่านี้เป็นเพราะพวกเขาไม่ได้ลงมือก่อเหตุในแผ่นดิน…ยุโรป” คาเซมี กล่าว

ซึ่งทางเตหะรานได้กล่าวกับตัวแทนอังกฤษว่า ทางอิหร่านไม่สามารถรับได้ที่โฆษกกลุ่ม อัล-อาห์วาซี (Al-Ahvazi) ได้รับอนุญาตให้สามารถประกาศความรับผิดชอบการโจมตีจากสถานีโทรทัศน์ทีวีเนตเวิร์กที่มีฐานอยู่ในกรุงลอนดอนได้

อัล-ญะซีเราะห์ชี้ว่า นอกจาก 2 กลุ่มที่ออกมาอ้างความรับผิดชอบแล้ว มีรายงานบางกระแสได้ระบุว่า ปีกเยาวชนประจำกลุ่มต่อต้านแห่งชาติอาห์วาซ (Ahvaz National Resistance Group) หรือ ANRG ออกมาประกาศว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุเช่นกัน

โดยในแถลงการณ์ที่ถูกเผยแพร่จากสำนักข่าวเว็บไซต์ อาห์วาซนา(Ahwazna) รายงานว่า ฮาบิบ จาเบอร์ (Habib Jaber) หัวหน้ากลุ่มเคลื่อนไหวอาหรับลุกขึ้นสู้เพื่อการปลดปล่อยแห่งอาห์วาซ ASLMA (Arab Struggle Movement for Liberation of Ahvaz) ได้แถลงถึงการโจมตีพิธีสวนสนามว่า กองกำลังการพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่านเป็นเป้าในการโจมตี ที่เกิดมาจากฝีมือของกองกำลังต่อต้านแห่งชาติภายใต้ขอบเขตมาตรการป้องกันตัวเองต่อกลุ่มก่อการร้ายที่ถูกระบุไปทั่วโลก

อัล-ญะซีเราะห์ชี้ว่า ในเวลานี้ยังไม่แน่ชัดว่ากลุ่ม ASLMA และ กลุ่ม ANRG นั้นเกี่ยวข้องกับกลุ่มอัล-อาห์วาซิญา (Al-Ahvaziya) หรือไม่ หรือว่าจับมือเป็นพันธมิตรกัน

พลจัตวา อบอลฟัซล์ เชการ์ชี(Abolfazl Shekarchi)โฆษกกองทัพอิหร่านได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวฟาร์ นิวส์ว่า มีมือปืนติดอาวุธทั้งหมด 4 คนทำการโจมตี โดย 3 ใน 4 ของจำนวนทั้งหมดถูกเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ส่วนคนที่ 4 เสียชีวิตจากบาดแผลของตัวเองในระหว่างถูกควบคุม

ในบรรดาผู้เสียชีวิตส่วนมากเป็นทหารจากกองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่าน โดยมีสตรี และเด็กรวมอยู่ด้วยในพิธีสวนสนามการำลึกการเริ่มต้นสงครามอิหร่านและอิรัก โดยผู้บาดเจ็บที่รอดชีวิตมาได้กล่าวให้สัมภาษณ์ว่า กลุ่มมือปืนกราดยิงแบบไร้จุดหมาย

AFP รายงานการให้สัมภาษณ์ของนักข่าวในพื้นที่คนหนึ่งซึ่งเป็นพยานในที่เกิดเหตุกล่าวว่า การกราดยิงใช้ระยะเวลานานราว 10-15 นาที และพบว่ามีอย่างน้อย 1 คนซึ่งเป็นมือปืนใช้อาวุธปืนไรเฟิลคาลาชนิคอฟ และสวมเครื่องแบบกองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่าน

“พวกเราเพิ่งตระหนักว่าเป็นการลงมือก่อการร้ายจากการที่กลุ่มกองกำลังพิทักษ์เริ่มต้นยิง” เบห์ราด กาเซมี(Behrad Ghasemi)แสดงความเห็น พร้อมเสริมว่า “ทุกอย่างรอบตัวไม่มีการควบคุม และพบว่าทหารเริ่มต้นวิ่งหนี”

กาซามีให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า “ดูเหมือนว่ากลุ่มก่อการร้ายไม่มีเป้าหมายที่แน่นอน และไม่ดูเหมือนพวกเขาจะสนใจในขณะที่กำลังกราดยิงรัวเข้าใส่ฝูงชน”

ทั้งนี้ Ahvaz เป็นเมืองหลวงภูมิภาค Khuzestan ที่อุดมไปด้วยน้ำมันของอิหร่าน ในอดีตจังหวัดที่มีชายดินติดอิรัก และมีชุมชนชาวอาหรับกลุ่มใหญ่แห่งนี้ เคยมีความรุนแรงจากการแบ่งแยกดินแดนซึ่งอิหร่านโทษว่าเป็นฝีมือเหล่าอริในภูมิภาค

ความคิดเห็น

comments

About