Saturday, 15/6/2019 | 8:37 UTC+7
i-News

สึนามิถล่มสุลาเวสี หลังแผ่นดินไหว

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.5 แมกนิจูด บริเวณนอกชายฝั่งของเกาะสุลาเวสี ในวันศุกร์ (28 กันยายน) แรงสั่นสะเทือนทำให้อาคารหลายหลังพังลงมา และเกิดสึนามิพัดถล่มชายฝั่ง ไม่นานหลังจากเพิ่งมีการยกเลิกคำเตือน

แม้การแจ้งเตือนสึนามิจะถูกยกเลิกในเวลาไม่ถึงชั่วโมงต่อมา อย่างไรก็ตาม บรรดาเจ้าหน้าที่ได้ขอให้ประชาชนยังคงตื่นตัว โดยมีอาฟเตอร์ช็อคเกิดขึ้นเป็นระยะ

“เราแนะนำให้ประชาชนยังคงอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย อยู่ให้ห่างจากอาคารที่เกิดการเสียหาย” โฆษกหน่วยงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติ ระบุในการให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์

ทางหน่วยงานบรรเทาภัยฯ ต้องประสบความยากลำบากในการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ในดองกาลาที่เป็นเมืองชาวประมง กับปาลูเมืองเอกของจังหวัดสุลาเวสี ซึ่งใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวที่อยู่ห่างไปเพียง 80 กิโลเมตร ลึกลงไปใต้ดิน 10 กิโลเมตร

หน่วยงานสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐฯ ระบุว่า มีการเกิดแผ่นดินไหวครั้งที่สองที่ระดับความรุนแรง 7.5 แมกนิจูด หลังจากที่ตอนแรกบอกว่า 7.7 แมกนิจูด

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุว่า มีการสั่นไหวครั้งแรกที่เบากว่า และได้ทำให้บ้านหลายหลังพังเสียหาย มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 10 รายในดองกาลา

ทั้งนี้ มีประชาชนกว่า 600,000 รายอาศัยอยู่ในดองกาลา และปาลู

“ส่วนการสั่นไหวครั้งที่สองนั้นรุนแรงมาก เราคาดว่าจะมีความเสียหายและผู้ได้รับผลกระทบมากกว่า” เจ้าหน้าที่ระบุ พร้อมทั้งบอกด้วยว่า กำลังดำเนินการอพยพผู้คน

จากรายงานเบื้องต้น มีการระบุว่า อาคารหลายหลังพังเสียหายจากแผ่นดินไหวครั้งที่สอง

ด้าน weather รายงานว่าเกิดสึนามิพัดถล่มชายฝั่งสุลาเวสีของอินโดนีเซีย ไม่นานหลังจากเกิดแผ่นดินไหว

แรงสั่นสะเทือนหลักเกิดขึ้นในเวลา 18:02 น. ตามเวลาท้องถิ่นในวันศุกร์ (28 กันยายน) ประมาณ 35 ไมล์ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมือง Donggala ที่มีประชาชนประมาณ 300,000 อาศัยอยู่ – อ้างอิงจากสำนักสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ หลังเกิดเหตุสำนักงานธรณีฟิสิกส์ของอินโดนีเซียได้ออกคำเตือนจากสึนามิจากนั้นก็ยกเลิกคำเตือน

ขณะที่สึนามิได้พัดโจมตีเมือง Donggala และ Palu ซึ่งเป็นเมืองชายฝั่งที่มีประชากรประมาณ 330,000 คน หลังการแจ้งเตือนถูกยกเลิก Hary Tirto Djatmiko โฆษกหน่วยงานธรณีฟิสิกส์ของอินโดนีเซียยืนยันกับ Associated Press ว่าเหตุการณ์สึนามิเกิดขึ้น และข้อมูลกำลงอยู่ระหว่างการรวบรวม

“ข้อมูลทางประวัติศาสตร์ และการสร้างแบบจำลองสึนามิหลังแผ่นดินไหวพบว่าไม่สามารถก่อให้เกิดสึนามิที่ส่งผลกระทบต่อภูมิภาคมหาสมุทรอินเดีย” สำนักงานอุตุนิยมวิทยาภูมิอากาศและธรณีฟิสิกส์แห่งประเทศอินโดนีเซียกล่าว

Sutopo Purwo Nugroho โฆษกหน่วยงานบริหารจัดการภัยพิบัติของอินโดนีเซียกล่าวกับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นว่าบ้านเรือนจำนวนมากถูกพัดพาไปกับเคลื่อนสึนามิ หลายครอบครัวหายไป ขณะที่ความมืดยังคงเป็นอุปสรรค์ในการกู้ภัย

“เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในขณะที่เรายังคงมีปัญหาในการรวบรวมข้อมูลจาก 9 หมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวครั้งแรก” เจ้าหน้าที่กล่าวกับ AP “คนวิ่งออกมาด้วยความหวาดกลัว”

ความคิดเห็น

comments

About