Thursday, 23/5/2019 | 9:28 UTC+7
i-News

F-35 สุดยอดบินรบสหรัฐฯ เริ่มบินไม่ทันไรตกซะแล้ว

สุดยอดเครื่องบินขับไล่ล่องหน F-35 ของกองทัพสหรัฐฯ เครื่องบินที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา พังเสียหายยับเยินหลังตกในวันศุกร์ (28 กันยายน) แต่นักบินปลอดภัยดีดตัวออกมาได้ทัน

นับเป็นอุบัติเหตุครั้งแรกที่เกิดขึ้นกับโครงการ F-35 ที่มีปัญหามาตลอด กลายเป็นช่วงเวลาที่ไม่ดีนักของเครื่องบินที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์รุ่นนี้

แหล่งข่าวกลาโหม เปิดเผยว่า เครื่องบินขับไล่ F-35 ของนาวิกโยธินสหรัฐฯ ประสบอุัติเหตุด้านนอกของฐานทัพอากาศบิวฟอร์ทของนาวิกโยธินในเซาท์แคโรไลนา “มันเสียหายโดยสิ้นเชิง” เจ้าหน้าที่ระบุ

ด้านสำนักงานนายอำเภอบิวฟอร์ท เคาน์ตี เผยว่านักบินดีดตัวออกมาได้อย่าปงปลอดภัยและกำลังได้รับการประเมินอาการบาดเจ็บ

ทั้งนี้ ราคาเครื่องบิน F-35 อยู่ที่ราวๆ 100 ล้านดอลลาร์ต่อลำ (ประมาณ 3,200 ล้านบาท)

อุบัติเหตุครั้งนี้มีขึ้นเพียง 1 วัน หลังจากกองทัพสหรัฐฯใช้เครื่องบิน F-35 ในปฏิบัติการสู้รบเป็นครั้งแรก โดยเป็นการโจมตีเป้าหมายต่างๆ ในจังหวันกันดาฮาร์ ประเทศอัฟกานิสถาน

ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนพฤษภาคม กองทัพอิสราเอล เผยว่า ได้ใช้ฝูงบิน F-35 ที่เพิ่งซื้อมาใหม่ๆ ในปฏิบัติการสู้รบ ทำให้พวกเขากลายเป็นประเทศแรกของโลกที่ส่งครื่องบินขับไล่ล่องหนล้ำสมัยนี้ลงสู่สมรภูมิโจมตีเป้าหมายต่างๆ

F-35 ถูกเปิดตัวในช่วงต้นทศวรรษ 1990 และถูกมองว่าเป็นระบบอาวุธแพงที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ ด้วยคาดหมายว่าหมดเงินไปกับโครงการนี้ราวๆ 400,000 ล้านดอลลาร์ และเป้าหมายคือผลิตให้ได้ 2,500 ลำในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้า

เมื่อรวมค่าบริการและค่าบำรุงรักษา F-35 ตลอดอายุขัยของเครื่องบินไปจนถึงปี 2070 คาดหมายว่าต้นทุนของโครงการนี้น่าจะพุ่งเป็น 1.5 ล้านล้านดอลลาร์เลยทีเดียว

เครื่องบิน F-35 มีเทคโนโลยีล่องหนหลบหลักเรดาร์, ความเร็วเหนือเสียง, มีแสนยานุภาพโจมตีสนับสนุนทางอากาศอย่างใกล้ชิด, มีความคล่องแคล่วในอากาศ และแผงเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่เพื่อให้นักบินเข้าถึงข้อมูลโดยที่ไม่ใครเทียบได้

อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ประสบปัญหาดีเลย์บ่อยครั้ง, งบประมาณบานปลายและความล้มเหลวต่างๆ นานา ในนั้นรวมถึงเหตุไฟไหม้เครื่องยนต์อย่างเป็นปริศนาในปี 2014 ซึ่งทำให้เหล่าผู้บังคับบัญชาสั่งระงับขึ้นบินเป็นการชั่วคราว

ความคิดเห็น

comments

About