Wednesday, 22/5/2019 | 4:38 UTC+7
i-News

แผ่นดินไหวอินโดฯ ตายพุ่งเฉียด 400

มีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 400 คนเหลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงที่ทำให้เกิดคลื่นสึนามิซัดเข้าสู่เกาะสุลาเวสีของอินโดนีเซีย ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ในวันเสาร์ (29 กันยายน) ในขณะที่หลายโรงพยาบาลกำลังพยายามรับมือกัยผู้ได้รับบาดเจ็บหลายร้อยคน และเจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังพยายามเข้าถึงพื้นที่ประสบภัย

จนถึงตอนนี้ หน่วยงานภัยพิบัติแห่งชาติแจ้งยอดผู้เสียชีวิตที่ 384 ราย ทั้งหมดอยู่ในเมืองปาลูที่เผชิญคลื่นสึนามิ แต่เตือนว่า ตัวเลขน่าจะเพิ่มสูงขึ้นอีก พร้อมเสริมว่า ขณะนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสราว 540 คน

บ้านเรือนประชากรราว 350,000 คน คลุมศพบางส่วนที่นอนอยู่บนพื้นใกล้ชายฝั่ง หนึ่งวันหลังจากคลื่นสึนามิสูง 1.5 เมตรพัดถล่มเข้าสู่ชายฝั่ง

นอกจากนี้ยังมีความกังวลเกี่ยวกับสถานที่ที่คนหลายร้อยกำลังเตรียมร่วมเทศกาลชายหาดที่มีกำหนดเริ่มขึ้นเมื่อเย็นวันศุกร์ (28) หน่วยงานภัยพิบัติ ระบุ

โรงพยาบาลหลายแห่งมีผู้ได้รับบาดเจ็บเข้ามาต่อเนื่อง คนจำนวนมากกำลังรับการรักษาในที่กลางแจ้ง ในขณะที่ผู้รอดชีวิตคนอื่นๆ ช่วยเก็บกู้ศพของผู้ที่เสียชีวิต

สึนามิเกิดขึ้นมาจากแผ่นดินไหวรุนแรงที่พังทำลายสิ่งปลูกสร้าง และทำให้คนท้องถิ่นต้องหลบหนีไปยังพื้นที่สูงกว่าในขณะที่สึนามิพัดเข้าสู่เมืองปาลูซึ่งทำให้เกิดไฟดับอย่างกว้างขวาง

สำนักงานอุตุนิยมวิทยา และธรณีฟิสิกส์แห่งอินโดนีเซีย (BMKG) ได้ออกประกาศเตือนสึนามิหลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.5 แต่กลับยกเลิกคำเตือนในอีก 34 นาทีต่อมา ซึ่งทำให้เกิดกระแสวิจารณ์อย่างหนักว่า BMKG ไม่ประกาศแจ้งว่าเกิดสึนามิที่ปาลู แต่เจ้าหน้าที่ก็อ้างว่าสึนามิเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ยังมีประกาศเตือนอยู่

เหตุแผ่นดินไหวและสึนามิส่งผลให้ปาลูเผชิญปัญหาไฟฟ้าดับทั่วเมือง และการสื่อสารถูกตัดขาด ขณะที่ปฏิบัติการกู้ภัยในวันเสาร์ (29) ยังคงเป็นไปอย่างยากลำบาก

สำนักงานจัดการภัยพิบัติอินโดนีเซียม (BNPB) ยังไม่ได้รับรายงานสภาพความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเมืองดองกาลา (Donggala) ซึ่งอยู่ห่างจากปาลูออกไป 27 กิโลเมตร และใกล้กับศูนย์กลางแผ่นดินไหวมากกว่า โดยทั้งสองเมืองนี้มีประชากรอาศัยอยู่รวมกันมากกว่า 600,000 คน

วิรันโต รัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงของอินโดนีเซีย ได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ทีวีวันว่า กองทัพได้ส่งเครื่องบินลำเลียงนำสิ่งของบรรเทาทุกข์จากกรุงจาร์กาตาไปส่งให้กับผู้ประสบภัยในเมืองปาลูแล้ว

หอบังคับการบินและรันเวย์ของสนามบินปาลูได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวและยังคงปิดทำการในวันนี้ (29) แต่เจ้าหน้าที่เตรียมที่จะเปิดใช้สนามบินอีกครั้ง เพื่อให้ความช่วยเหลือถูกส่งเข้าพื้นที่ได้อย่างสะดวก

“เราหวังว่าจะเปิดสนามบินได้เร็วๆ นี้ เพื่อรองรับเที่ยวบินที่จะส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์เข้ามา” โยฮานส์ สิราอิต เจ้าหน้าที่จาก AirNav ซึ่งเป็นผู้ให้บริการนำร่องเดินอากาศของอินโดนีเซีย ระบุ

ถนนที่จะมุ่งสู่เมืองปาลูจากทางทิศตะวันออกและใต้ถูกตัดขาด ทำให้การส่งความช่วยเหลือค่อนข้างยากลำบาก

ความคิดเห็น

comments

About