Wednesday, 22/5/2019 | 4:57 UTC+7
i-News

ดินไหว-สึนามิ ถล่มอินโดฯ ยอดตายพุ่งกว่า 800

ยอดผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันจากแผ่นดินไหวและสึนามิในอินโดนีเซียพุ่งเป็น 832 รายในวันอาทิตย์ (30 กันยายน) และคาดว่าตัวเลขจะเพิ่มขึ้นเป็นหลักพัน ด้านเจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงพยายามเข้าถึงชุมชนที่ถูกตัดขาด

มีรายงานระบุว่า ประชาชนหลายสิบคนติดอยู่ใต้ซากโรงแรม 2 แห่งและห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในเมืองปาลู ที่ถูกคลื่นสูง 6 เมตรพัดถล่มหลังเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.5 เมื่อวันศุกร์ และหญิงสาวคนหนึ่งได้รับการช่วยเหลือขึ้นมาได้จากใต้ซากโรงแรมโรอา โรอา เจ้าของโรงแรมเชื่อว่า ยังมีคนติดอยู่อีก 60 คน ขณะที่ชาวบ้านหลายร้อยคนช่วยกันค้นหาในห้างสรรพสินค้าที่พังเสียหาย

ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดส่วนใหญ่พบในปาลู และเจ้าหน้าที่กำลังรอฟังรายงานจากพื้นที่ห่างไกลอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งดองกาลาที่มีประชากร 300,000 คน ซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือของปาลู ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหว รวมทั้งอีกสองเขต

รองประธานาธิบดี จูซูฟ คัลลา คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มเป็นหลักพัน จากตัวเลขที่ได้รับการยืนยันล่าสุด 832 ราย ซึ่งรวมถึงผู้ที่เสียชีวิตในซากอาคารบ้านเรือนหรือถูกสึนามิพัดถล่ม

ซูโตโป เปอร์โว นูโกรโฮ โฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติ แถลงยอมรับว่า พื้นที่ประสบภัยมีขนาดใหญ่กว่าที่คิดไว้ตอนแรก ขณะนี้เจ้าหน้าที่กู้ภัยมีช่องทางเข้าถึงพื้นที่ประสบภัยเพียง 1 ใน 4 แห่งเท่านั้นคือปาลู ส่วนอีก 3 แห่งการสื่อสารถูกตัดขาด ไฟฟ้าดับ และยังไม่รู้ชัดว่าสถานการณ์เป็นอย่างไร

นูโกรโฮเสริมว่า มีชาวต่างชาติสูญหาย 5 คน ได้แก่ ชาวฝรั่งเศส 3 คน, เกาหลีใต้และมาเลเซียชาติละ 1 คน นอกจากนี้ยังมีประชาชน 540 คนได้รับบาดเจ็บ และราว 16,000 คนอยู่ในศูนย์พักพิงและต้องการน้ำสะอาด

ด้านสภากาชาดเผยว่า สถานการณ์ในดองกาลาน่าเป็นห่วงมาก เนื่องจากยังไม่ได้รับข้อมูลใดๆ และจากภาพข่าวทีวีเผยให้เห็นความเสียหายรุนแรง บ้านเรือนถูกซัดลงทะเล และมีร่างผู้เสียชีวิตติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง

มูฮัมหมัด ไซยอกี ผู้อำนวยการสำนักงานค้นหาและกู้ภัยแห่งชาติ เผยว่า จะนำเจ้าหน้าที่กู้ภัยขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยังดองกาลา ขณะที่ ศรี มัลยานี อินทราวาตี รัฐมนตรีคลัง แถลงว่า รัฐบาลจัดสรรเงิน 37.58 ล้านดอลลาร์เพื่อการฟื้นฟูหลังภัยพิบัติ

ด้านประธานาธิบดี โจโค วิโดโด ของอินโดนีเซีย ได้เดินทางไปตรวจสอบภารกิจการกู้ภัยที่ปาลูในวันอาทิตย์ (30) ส่วนนายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลีย เผยว่า ได้ติดต่อผู้นำอินโดนีเซียเมื่อคืนวันเสาร์ (29) เพื่อเสนอความช่วยเหลือ และแสดงความเสียใจ

กองทัพอินโดนีเซียเริ่มส่งเครื่องบินพร้อมความช่วยเหลือจากกรุงจาการ์ตาและเมืองอื่นๆ ไปยังพื้นที่ประสบภัยแล้ว โดยเจ้าหน้าที่เผยว่า สนามบินปาลูได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว แต่ขณะนี้เริ่มให้บริการอีกครั้ง โดยจำกัดสำหรับเที่ยวบินพาณิชย์

อินโดนีเซียนั้นเผชิญแผ่นดินไหว และสึนามิรุนแรงมาบ่อยครั้ง ปี 2004 แผ่นดินไหวนอกเกาะสุมาตราทำให้เกิดคลื่นยักษ์ทั่วมหาสมุทรอินเดีย มีผู้เสียชีวิต 226,000 ราย ใน 13 ประเทศ ซึ่งรวมถึงกว่า 12,000 รายในอินโดนีเซีย นอกจากนั้นเมื่อเดือนสิงหาคมยังเกิดแผ่นดินไหวหลายระลอกทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 500 รายบนเกาะลอมบ็อก

ขณะที่ชาวบ้านตั้งคำถามว่า เหตุใดระบบเตือนภัยที่ติดตั้งทั่วประเทศภายหลังมหาภัยพิบัติเมื่อ 14 ปีที่แล้วจึงดูเหมือนทำงานล้มเหลว

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาและธรณีฟิสิกส์ (BMKG) ออกประกาศเตือนสึนามิหลังจากแผ่นดินไหวเมื่อวันศุกร์ แต่ยกเลิกหลังจากนั้น 34 นาทีทำให้ถูกวิจารณ์อย่างหนัก แต่เจ้าหน้าที่ระบุว่า เกิดสึนามิซัดถล่มจริงในช่วงเวลาที่ประกาศเตือนภัย

ทั้งนี้ ตอนที่สึนามิซัดเข้าฝั่งนั้น มีประชาชนหลายร้อยคนร่วมงานเทศกาลบนชายหาดปาลู เจ้าหน้าที่ระบุว่า คลื่นเคลื่อนเข้าฝั่งด้วยความเร็ว 800 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นอกจากนั้นการที่ปาลูอยู่ที่ส่วนหัวอ่าวที่ยาวเพียง 10 กิโลเมตร และกว้างแค่ 2 กิโลเมตร ทำให้คลื่นทวีความแรงขณะสึนามิซัดเข้าหาเมือง

หลายคนยังตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้เกิดคลื่นสึนามิ ซึ่งมีการคาดเดากันว่า อาจเกิดจากแผ่นดินเคลื่อนตัวใต้น้ำ โดยทาง BMKG ระบุว่า เซ็นเซอร์ที่อยู่ใกล้ที่สุดคือห่างจากปาลูราว 200 กิโลเมตร บันทึกคลื่นที่มีขนาดเพียง 6 เซนติเมตร ขณะที่นักวิจัยแปลกใจที่แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นบนรอยเลื่อนตามแนวระนาบตามที่บันทึก ได้ทำให้เกิดสึนามิ เนื่องจากปกติแล้วคลื่นสึนามิมักเกิดจากแผ่นดินไหวบนรอยเลื่อนตามแนวดิ่ง

ความคิดเห็น

comments

About