Wednesday, 22/5/2019 | 4:43 UTC+7
i-News

หมดหนาว!! น้ำแข็งขั่วโลกละลายเปิดเดินเรือเส้นใหม่ผ่าน “เขตอาร์กติกรัสเซีย”

ข่าวดีในข่าวร้ายเมื่อพบว่าน้ำแข็งขั้วโลกอาร์กติกกำลังละลายจนสามารถทำให้เรือเดินสมุทรขนสินค้าติดธงเดนมาร์ก เดอะ เวนตา มาร์สค (The Venta Maersk) สามารถใช้ช่องทางการเดินเรือค้นพบใหม่ผ่านบริเวณเขตอาร์กติกของรัสเซียในการทดลองเพื่อเดินทางจากยุโรปมายังเอเชียตะวันออกได้สำเร็จ ถือเป็นช่องทางการเดินเรือใหม่ที่เป็นเครื่องยืนยันชัดเจนว่าอุณหภูมิโลกกำลัง “ร้อนขึ้น”

AP รายงานเมื่อวันศุกร์ (28 กันยายน)ว่า เพลล์ เลาร์เซิน (Palle Laursen) เจ้าหน้าที่หัวหน้าเทคนิกประจำบริษัทกลุ่มเรือสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก “เอพี โมลเลอร์-มาร์สค” (A.P. Moller-Maersk) ให้ข้อมูลว่า เรือขนสินค้าสัญชาติเดนมาร์ก เดอะ เวนตา มาร์สค (The Venta Maersk) ซึ่งเป็นเรือในชั้นน้ำแข็งที่เป็นหนึ่งในที่ถูกจัดว่าใหญ่ที่สุดในโลก และถูกออกแบบมาเพื่อใช้การเดินทางภายใต้สภาพอากาศหนาว ทำการประเดิมทำการทดลองเส้นทางใหม่ที่แถบอาร์กติกรัสเซีย

ซึ่งบนเรือสินค้าพบมีการขนปลาแช่แข็งของรัสเซีย และเครื่องใช้ไฟฟ้าของเกาหลีใต้ เดินทางมาถึงเมืองเซนต์ปีเตอร์เบิร์กในวันศุกร์(28) หลังจากออกจากท่าวลาดิวอสต็อก ฝังมหาสมุทรแปซิฟิกของรัสเซีย ในวันที่ 22 สิงหาคม

ซึ่งในรายงานของรอยเตอร์เมื่อวันที่ 24 สิงหาคมชี้ว่า เรือสินค้าเดนมาร์กเดินทางออกมาจากวลาดิวอสต็อกในวันพฤหัสบดี และมีกำหนดที่จะเดินทางออกจากเมืองปูซาน เกาหลีใต้ ต้นสัปดาห์ถัดไป ซึงเรือสินค้าจะผ่านช่องแคบแบริงในวันที่ 1 กันยายน และคาดว่าจะสามารถเดินทางมาถึงเมืองเซนต์ปีเตอร์เบิร์กได้ภายในสิ้นเดือนกันยายน

“การทดลองทำให้พวกเราได้เปิดประสบการณ์ใหม่ในเชิงปฎิบัติการ” เพลล์ เลาร์เซิน เจ้าหน้าที่หัวหน้าเทคนิกกล่าวชี้แจง พร้อมกับยืนยันว่าเรือบรรทุกสินค้าสามารถทำงานได้ดีในสภาพแวดล้อมที่ไม่เคยพบมาก่อน

ซึ่งเส้นทางทะเลเหนืออาจกลายเป็นเส้นทางการเดินเรือทางพาณิชย์สายใหม่ที่สั้นกว่าเดิม ในการเชื่อมเอเชียตะวันออกเข้าสู่ยุโรปแทนเส้นทางการเดินเรือตามปกติที่รู้จักในนาม “เส้นทางตะวันตกเฉียงเหนือ” (Northwest Passage) ผ่านทางแคนาดา เพราะผลกระทบสืบเนื่องมาจากสภาวะภูมิอากาศการเปลี่ยนแปลงของโลก หรือภาวะโลกร้อนเป็นเหตุ ทำให้ไม่มีน้ำแข็งเป็นอุปสรรคในการเดินเรืออีกต่อไป

โดยทางผู้เชี่ยวชาญต่างยืนยันว่า มันสามารถช่วยย่นระยะทางจากเอเชียตะวันออกเข้าสู่ยุโรปได้จาก 21,000 ก.ม. ที่ต้องผ่านทางคลองสุเอซในอียิปต์มาได้ถึง 12,800 ก.ม. ซึ่งหมายความว่าสามารถย่นเวลาการเดินทางได้ตั้งแต่ 10 – 15 วัน

อย่างไรก็ตาม การทดลองล่าสุดนี้ “ไม่ใช่ครั้งแรก” ที่เรือสินค้าสามารถแล่นผ่านช่องทางอาร์กติกรัสเซีย (Russian Arctic route)ได้สำเร็จ และชี้ว่าการทดลองที่เกิดขึ้นเพื่อการเรียนรู้ทางประสบการณ์เท่านั้น

ในเวลานี้เส้นทางทะเลเหนือยังไมใช่ช่องทางเหมาะสมในการขนส่งทางพาณิชย์แทนเส้นทางที่มีอยู่เดิมได้แก่ “เส้นทางอีส์-เวสต์” พร้อมชี้ว่า สภาพที่เหมาะสมในการเดินเรือของช่องทางนี้มีแค่ระยะเวลา 3 เดือนตลอดทั้งปีที่อาจเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต

นอกเหนือจากนี้หากมีการใช้เส้นทางอาร์กติกรัสเซียจริง ก็จำเป็นต้องลงทุนเพิ่มด้วยการให้เรือคาร์โกมีความสามารถตัดน้ำแข็งเพื่อเปิดทางไปในตัวซึ่งนั่นจะเป็นการเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น

ทั้งนี้ตลอดระยะเวลา 37 วันของการเดินทาง ได้มีการติดต่อกับเรืออย่างใกล้ชิด และตลอดเวลาร่วมกับเจ้าหน้าที่รัสเซีย และบริษัทเรือตัดน้ำแข็งสัญชาติรัสเซียที่ได้นำเรือสินค้าไปยังช่องทางที่สั้นที่สุด

ความคิดเห็น

comments

About