Wednesday, 22/5/2019 | 5:22 UTC+7
i-News

ขีปนาวุธถล่มซีเรีย อิหร่านอ้างถล่มกลุ่มโจมตีงานสวนสนาม

อิหร่านยิงขีปนาวุธใส่เป้าหมายในซีเรีย อ้างเป็นกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีพิธีสวนสนามของกองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่านในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของอิหร่านเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตามรายงานที่เผยแพร่บน Sepah News เว็บไซต์ข่าวอย่างเป็นทางการของกองกำลังขึ้นตรงต่อโคเมเนอีย์กลุ่มนี้ ขณะที่สัปดาห์ก่อนสื่ออิหร่านเพิ่งปล่อยคลิปขู่ถล่มเมืองหลวงซาอุฯ-UAE

นักรบหลายคนเสียชีวิตในการโจมตีด้วยขีปนาวุธในเขตอัลบูคามัลทางตะวันออกของซีเรีย ตามรายงานของสำนักข่าว ฟาร์สนิวส์ของอิหร่าน โดยหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอ้างในคำแถลงว่า กลุ่มติดอาวุธเหล่านี้ตกเป็นเป้าในภูมิภาคยูเฟรติสฝั่งตะวันออก

กลุ่ม Ahvaz National Resistance ขบวนการเรียกร้องเอกราชเชื้อชายอาหรับในอิหร่าน และกลุ่มดาอิชต่างอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุโจมตีเมื่อสัปดาห์ที่แล้วที่มีผู้เสียชีวิต 25 คน ส่วนใหญ่เป็นสมาชิกกองกำลังพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่าน

หน่วยพิทักษ์การปฏิวัติหน่วยทหารที่มีอาวุธที่ทันสมัย และอนุภาพสูงสุดในอิหร่าน ระบุในคำแถลงว่า ขีปนาวุธ 6 ลูกถูกยิงเข้าไปในซีเรียจากภาคตะวันตกของอิหร่าน

นอกจากนี้ยังระบุว่า ได้มีการใช้โดรน 7 ลำเพื่อทิ้งระเบิดใส่เป้าหมายกลุ่มติดอาวุธในระหว่างการโจมตีด้วย

สมาชิกหน่วยพิทักษ์การปฎิวัติอิหร่าน 12 คนอยู่ในหมู่ผู้เสียชีวิต 25 คนเมื่อวันที่ 22 กันยายนเมื่อกลุ่มมือปืนหยินอาวุธขึ้นกราดยิงบนที่นั่งผู้ชม ในขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารกำลังชมงานพิธีรำลึกการเริ่มต้นสงครามอิหร่าน-อิรักช่วงปี 1980-1988 ในเมืองอาห์วาซ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้นำสูงสุดอิหร่าน นายอาลี คาเมเนอีย์ อ้างว่า กลุ่มติดอาวุธที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีในอาห์วาซได้รับทุนจากซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐฯอาหรับเอมิเรตส์ และประกาศกร้าวว่าอิหร่านลงโทษผู้อยู่เบื้องหลังความรุนแรงยี้อย่างหนักหน่วง

ซาอุดีอาระเบียและยูเออีปฏิเสธข้อกล่าวหาของอิหร่านระบุไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีดังกล่าว

ฟาร์สนิวส์โพสต์คลิปวีดิโอขีปนาวุธหลายลูกพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้ายอมค่ำในระหว่างการโจมตีดังกล่าว

“ความตายถึงราชวงศ์ซาอุด” , “ความตายถึงอเมริกา” และ “ความตายถึงอิสราเอล” ถูกเขียนบนหนึ่งในขีปนาวุธที่ปรากฏบนเว็บไซต์ของฟาร์สนิวส์

ขณะที่ก่อนหน้านี้เมื่อวันอังคาร(25 กันยายน)ก่อนการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ สื่ออิหร่านได้เผยแพร่วิดีโอขู่โจมตีเป้าหมายเมืองหลวงของซาอุดิอาระเบีย และเมืองหลวงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

โดย ฟาร์สนิวส์ สื่อกึ่งทางการอิหร่านเผยแพร่วิดีโอดังกล่าวทางทวิตเตอร์โดยมีเสียงของนายอาลี โคเมเนอีย์ ในการปราศัยเมื่อเดือนเมษายน ระยุว่า “ยุคของการโจมตีแล้วหลบหนี หมดลงแล้ว” และระบุอีกว่า “การลงโทษอย่างหนักกำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการ”

ทั้งนี้คลิปวิดีโอข่มขู่พุ่งเป้าโจมตีซาอุดิอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เกิดขึ้นเพียง 2 วันก่อนที่นายฮัสซัน โรฮานีย์จะขึ้นกล่าวปราศัยต่อที่ประชุดใหญ่ของสหประชาชาติเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

ความคิดเห็น

comments

About