Saturday, 15/6/2019 | 9:22 UTC+7
i-News

ขบวนรถทหารตุรกีเริ่มเข้าสู่อิดลิปแล้ว

ขบวนรถทหารตุรกีเข้ามาทางฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรียเมื่อวันพุธที่(3 ตุลาคม)ผ่านมา AFP รายงานว่าการเคลื่อนขบวนทางทหารของตุรกีมีขึ้นตามกำหนดเส้นตายสำหรับการจัดตั้งเขตกันชนระหว่างพื้นที่ยึดครองของบาชาร์ และพื้นที่ของฝ่ายต่อต้านซีเรีย

ยานพาหนะทางทหารอย่างน้อย 40 คันรวมถึงรถบรรทุก และยานเกราะได้เห็นการเคลื่อนที่ช้าๆ ไปทางทิศใต้ตามทางหลวงสายหลักภายใต้ความมืด

กองกำลังที่เคลื่อนทัพเข้าสู่พื้นที่คาดว่าจะถูกนำไปปฎิบัติภารกิจ “สังเกตการณ์” ในพื้นที่ฝ่ายต่อต้านซีเรียในจังหวัดอิดลิป และอเลปโป

เจ้าหน้าที่สังเกตุการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรีย กล่าวว่ายานพาหนะกำลังมุ่งหน้าไปยังจุดตรวจสอบของตุรกีรวมทั้งในตอนใต้ของอิดลิป

ยังไม่มีคำแถลงใดๆ จากตุรกีเกี่ยวกับการเสริมกำลังดังกล่าวเข้าไปในพื้นที่ ที่ดูคล้ายกับการเคลื่อนทัพตุรกีไปทางเหนือของซีเรียเมื่อไม่นานมานี้

ขบวนคุ้มกันที่เคลื่อนทัพเมื่อวันพุธเป็นการดำเนินการตามข้อตกลงระหว่าง “ตุรกี – รัสเซีย” เกี่ยวกับอนาคตของพื้นที่ของฝ่ายต่อต้านซีเรียในจังหวัดอิดลิป

เมื่อเดือนที่แล้วรัสเซีย และตุรกีได้ตกลงที่จะตั้งเขตปลอดทหารในพื้นที่ปกครองของฝ่ายต่อต้านซีเรียเพื่อแลกกับการโจมตีทางอากาศ และการใช้กำลังภาคพื้นดินบุกยึดครองพื้นที่ดังกล่าว

ทุกกลุ่มนักรบในพื้นที่จะต้องถอนอาวุธหนักภายในวันที่ 10 ตุลาคม และกลุ่มนักรบจะต้องออกจากพื้นที่ภายในวันที่ 15 ตุลาคมและพื้นที่จะได้รับการตรวจสอบจากกองกำลังตุรกี และรัสเซีย

แต่ทว่ากลุ่ม Hayat Tahrir al-Sham (HTS) ซึ่งเป็นพันธมิตรกลุ่ม Al-Qaeda ยังไม่ได้ตอบรับต่อข้อตกลงดังกล่าว

กลุ่มนักรบหลักของตุรกีภายใต้ชื่อแนวร่วมปลดปล่อยแห่งชาติ (NLF) ได้ตอบรับข้อตกลงด้วยความระมัดระวังก่อนที่จะคัดค้านการวางกำลังทหารรัสเซียในพื้นที่ดังกล่าว

NLF กล่าวว่ายังคงมีความระมัดระวังรายละเอียดเกี่ยวกับการดำเนินการของข้อตกลงกับตุรกี และต้องระมัดระวังว่าข้อเสนอนี้จะทำให้ฝ่ายบาชาร์รุกล้ำเข้ามาในพื้นที่ของตนเพิ่มขึ้น

ในการให้สัมภาษณ์ที่ออกอากาศวันอังคารของรัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศซีเรีย Walid Muallem กล่าวว่าเขาหวังว่าข้อตกลงดังกล่าวจะเป็น “ขั้นตอนต่อการปลดปล่อยอิดลิป”

Muallem กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ Al-Mayadeen ของเลบานอนว่าเขามั่นใจในความสามารถของตุรกีในการตอบสนองต่อข้อตกลงนี้

พร้อมอ้างถึงขั้นตอนหลังจากนี้ที่ไม่ถูกเปิดเผยในข้อตกลงว่า นักรบจะได้รับอนุญาตให้พักอยู่ในพื้นที่ ขณะที่ชาวซีเรียที่อพยพมาจากพื้นที่อื่นจะถูกส่งกลับบ้าน และชาวต่างชาติจะต้องออกจากพื้นที่ผ่านตุรกี

ที่มา อาหรับนิวส์

ความคิดเห็น

comments

About