Tuesday, 16/7/2019 | 4:14 UTC+7
i-News

3 ปีรัสเซียถล่มซีเรียฆ่าตายกว่า 18,000 ศพ

ประชาชนกว่า 18,000 คนถูกฆ่าตาย โดยกว่าครึ่งเป็นพลเรือน ที่ตายจากการโจมตีทางอากาศของรัสเซีย นับตั้งแต่เริ่มปฎิบัติการทางทหารสนับสนุนการปกครองของบาชาร์ อัล-อัสซาด ในซีเรียเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ตามรายงานของกลุ่มสังเกตุการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรีย (SOHR)

รัสเซียอ้างว่าปฎิบัติการทางทหารของตนในซีเรียเป็นการดำเนินการที่ถูกต้องตามกฎหมาย และฆ่าผู้ก่อการร้ายไปอย่างน้อย 85,000 ราย

รัสเซียเข้าร่วมกับฝ่ายกองกำลังชีอะห์ที่สนับสนุนการปกครองของบาชาร์ อัล-อัสซาด โดยเริ่มใช้กำลังโจมตีเป้าหมายในซีเรียครั้งแรก 30 กันยายน 2015 หลังจากสงครามความขัดแย้งในซีเรียดำเนินมากว่า 4 ปี ท่ามกลางความเพลี่ยงพล้ำของฝ่ายบาชาร์ อัล-อัสซาด

ตามรายงานของกลุ่มสังเกตุการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรียระบุว่านับตั้งแต่เริ่มต้นปฎิบัติการของรัสเซียได้ฆ่าคนไปแล้ว 18,096 ราย

“จำนวนดังกล่าวประกอบด้วยพลเรือน 7,988 คนหรือเกือบครึ่งหนึ่ง” รามี อับดุลเราะห์มาน ระบุ

5,233 รายเป็นนักรบในสังกัดกลุ่มดาอิช ส่วนที่เหลือเป็นนักรบกลุ่มต่างๆ จากฝ่ายต่อต้านซีเรียที่เคลื่อนไหวต่อต้านการปกครองของบาชาร์ อัล-อัสซาด

คณะกรรมาธิการทางทหารของรัสเซียเปิดเผยตัวเลขที่ต่างกันในวันอาทิตย์(30 กันยายน) นาย Viktor Bondarev ประธานกรรมาธิการกล่าวกับสำนักข่าว Interfax ของรัสเซีย ว่า “การโจมตีทางอากาศทั้งหมดมีเป้าหมาย และยังคงกำหนดเป้าหมายเป้าหมายที่ผู้ก่อการร้ายได้อย่างถูกต้อง”

ขณะที่รัสเซียถูกวิจารณ์ว่าการโจมตีทางอากาศในซีเรียเป็นการดำเนินการอย่างเป็นระบบในการมุ่งทำลายโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือน ทั้งโรงพยาบาล โรงเรียน และตลาด

ด้านกลุ่มอัศวินหมวกขาว (The White Helmets) อาสาสมัครกู้ภัยที่ให้การช่วยเหลือพลเรือนชาวซีเรียในพื้นที่ของฝ่ายต่อต้านซีเรียออกแถลงการณ์ตอบโต้รายงานของรัสเซีย เมื่อวันอาทิตย์ว่า การโจมตีของรัสเซียนับตั้งแต่ปี 2015 จำนวนมากพุ่งเป้าไปที่เป้าหมายพลเรือน

พวกเขาระบุว่า รัสเซียไม่ได้ให้ความสนใจว่าพื้นที่ใดเป็นพื้นที่ปลอดภัย พื้นที่ของพลเรือน การโจมตีจำนวนมากของรัสเซียพุ่งเป้าไปที่พลเรือน

รัสเซียตั้งฐานทัพทางทหารที่ฐานทับเรือในเมือง Tartus ของซีเรียมายาวนาน ก่อนที่จะขยายกองกำลังไปยังฐานทัพอากาศ Hymimim ในปี 2015 นอกจากนี้ยังมีการส่งทหารหน่วยรบพิเศษ และกลุ่มทหารรับจ้างเข้ามาสนับสนุนปฎิบัติการภาคพื้นดินในพื้นที่ปกครองของบาชาร์ อัล-อัสซาด

รามี อับดุลเราะห์มาน ระบุว่า “ระบอบการปกครองบาชาร์ อัล-อัสซาด มีพื้นที่ยึดครองเหลือเพียง 26% ในตอนที่รัสเซียเข้ามา” และในเวลานี้ระบอบบาชาร์ อัล-อัสซาดยึดครองพื้นที่ได้แล้วราว 2 ใน 3 ของซีเรีย

นอกเหนือจากรัสเซียที่เข้าปฎิบัติการทางอากาศในซีเรีย สหรัฐอเมริกาก็ส่งกำลังเข้าปฎิบัติการในซีเรียโดยใช้ปฎิบัติการต่อต้านดาอิชเป็นข้ออ้างเช่นกันนับตั้งแต่เดือนกันยายน 2014 โดยผลจากปฎิบัติการของสหรัฐฯ ได้สังหารชาวซีเรียไปแล้วไม่น้อยกว่า 3,300 ราย

ความคิดเห็น

comments

About