Friday, 24/5/2019 | 3:38 UTC+7
i-News

โฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติอินโดฯ รายงานเหตุแผ่นดินไหวแม้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

นายซูโตโป ปูร์โว นูโกรโฮ โฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติของอินโดนีเซียยังคงทำหน้าที่รายงานความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวเกาะสุลาเวสีตลอด 24 ชั่วโมง แม้ว่าตัวเองกำลังป่วยเป็นมะเร็งปอดระยะสุดท้าย

นายนูโกรโฮวัย 48 ปี แจ้งสื่อมวลชนผ่านสื่อสังคมออนไลน์เมื่อไม่กี่วันก่อนด้วยข้อความสะเทือนใจว่า ไม่อยากปิดเรื่องสุขภาพของตนเอง ขณะนี้มะเร็งได้ลามไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายแล้ว และทำให้เขาอ่อนแอ ขอโทษหากไม่สามารถตอบคำถามผู้สื่อข่าวได้ครบทุกคำถาม หากสุขภาพแข็งแรงดีเขาจะตอบให้ครบอย่างแน่นอน

โฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซียที่ซูบผอมอย่างเห็นได้ชัด ได้รับทราบข่าวร้ายเมื่อเดือนมกราคมว่า อาจมีชีวิตอยู่ได้อีกเพียง 1-3 ปี เนื่องจากมะเร็งปอดลุกลามเข้าสู่ระยะสี่ซึ่งเป็นระยะสุดท้าย

มีข่าวว่าเขารับปากกับภรรยาว่าจะลดการทำงานลง แต่ภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นอยู่เสมอทำให้เขาต้องคอยรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์และปฏิบัติการกู้ภัยอยู่เสมอ แม้ขั้นต้องเขียนรายงานความคืบหน้าเหตุดินถล่มเมื่อเดือนกุมภาพันธ์เขาก็ต้องทำในขณะรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ส่วนเหตุแผ่นดินไหวใหญ่บนเกาะลอมบอกเมื่อเดือนสิงหาคม เขาต้องเขียนรายงานหลังรับเคมีบำบัดเสร็จเพียงไม่กี่นาที

นายนูโกรโฮเผยกับหนังสือพิมพ์จาการ์ตาโพสต์เมื่อต้นปีว่า รับตำแหน่งนี้เมื่อ 8 ปีก่อน เพราะมีนิสัยรักการเขียน จึงได้นำมาผนวกกับความรู้ที่ได้จากการสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

การทำงานของนูโกรโฮ มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากขณะนี้มีข่าวเท็จมากมายทางออนไลน์ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาอ้างว่าจะมีแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ที่เกาะสุลาเวสีอีก หลังจากเพิ่งเผชิญแผ่นดินไหวและสึนามิไปเมื่อวันศุกร์(28 กันยายน) มีผู้เสียชีวิตเกินกว่า 1,400 คนแล้ว

ขณะที่โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติอินโดนีเซียแถลงกับสถานีโทรทัศน์คอมปาสทีวีวันพฤหัสบดี(4 ตุลาคม)ว่า มีผู้ถูกจับกุมตัว 9 คนข้อหาสงสัยว่าเผยแพร่ข่าวเท็จ ส่วนใหญ่โพสต์ลงเฟซบุ๊ก

อินโดนีเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีผู้ใช้บริการออนไลน์และสังคมออนไลน์มากที่สุด เจ้าหน้าที่เตือนผู้ที่คิดเผยแพร่ข่าวลวงในลักษณะดังกล่าวว่าอาจยิ่งสร้างปัญหาและความสับสนให้กับประชาชน

ขณะที่กระทรวงคมนาคมและสำนักงานภัยพิบัติเข้าตรวจสอบทั้งทวิตเตอร์ และสังคมออนไลน์อื่นๆ เพื่อสกัดข่าวลวงมากมายในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา

ความคิดเห็น

comments

About