Wednesday, 22/5/2019 | 4:39 UTC+7
i-News

อินโดฯ เพิ่มตำรวจ-ทหาร เข้าสุลาเวสี ช่วยปชช.-ระงับอาชญากรรม

ทางการอินโดนีเซียส่งกำลังทหารและตำรวจเข้ารักษาความสงบเรียบร้อยตามสถานีบริการน้ำมันวันนี้ ขณะที่มีรายงานฝูงชนเข้าปล้นข้าวของในเมืองปาลูที่ประสบภัยแผ่นดินไหวและสึนามิ ส่วนกำลังทหารอีกหลายร้อยนายเร่งอพยพชาวบ้านที่บาดเจ็บและครอบครัวที่มีเด็กเล็กออกจากพื้นที่เมืองปาลู

ชาวบ้านต่างต่อแถวซื้อน้ำมันเป็นทางยาวท่ามกลางแดดจ้าโดยมีกำลังทหารเข้าควบคุมการจัดสรรเชื้อเพลิง ภายหลังจากแผ่นดินไหวและสึนามิที่เกาะสุลาเวสีเมื่อวันศุกร์ (28 กันยายน)

โดยมีรายงานฝูงชนบุกปล้นขโมยสินค้าหลายแห่งตามร้านค้าทั้งน้ำดื่ม อาหาร และเชื้อเพลิงในเขตภัยพิบัติซึ่งไม่มีไฟฟ้าใช้และการคมนาคมถูกตัดขาด

ด้าน AFP รายงานการเปิดเผยจากทหาร ที่อยู่ในพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหวและสึนามิว่า ทหารได้รับคำสั่งให้ยิงผู้ก่อเหตุขโมยของจากร้านค้า ที่อยู่ในพื้นที่ประสบภัย โดยหากพบการก่อเหตุดังกล่าว ทหารจะยิงเตือนก่อนยิงสกัดการก่อเหตุ ขณะที่รถที่บรรทุกสิ่งของบรรเทาทุกข์ จะได้รับการคุ้มกันจากทหารติดอาวุธ 5 นาย

รัฐมนตรีมหาดไทยอินโดนีเซียกล่าวว่า ผู้รอดชีวิตสามารถเอาสิ่งของจำเป็นออกมาจากร้านค้าได้ และรัฐบาลจะจ่ายเงินชดเชยให้

ขณะที่เจ้าหน้าที่องค์กรนอกภาครัฐหลายหน่วยงานเริ่มเดินทางถึงเมืองปาลู ในจำนวนนี้มีทีมแพทย์และพยาบาลไต้หวันชุดแรกเดินทางมาช่วยดูแลผู้ประสบภัย

ส่วนความคืบหน้าการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัย ทางการอินโดนีเซียระบุว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถเข้าถึงทุกพื้นที่ที่ประสบภัยแล้ว หลังจากล่าช้าเนื่องจากถนนหลายสายถูกตัดขาด

ด้านนางศรี มุลยานี อินทราวาตี รัฐมนตรีกระทรวงการคลังอินโดนีเซีย แสดงความคาดหวังว่า ภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เกิดขึ้น ที่เกาะลอมบอกใน จ.นูซา เต็งการาตะวันตก และเมืองปาลูใน จ.สุลาเวสีกลาง จะไม่ส่งผลกระทบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ในไตรมาส 3 ของอินโดนีเซีย พร้อมทั้งคาดหวังว่า การฟื้นฟูพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ จะเสร็จสิ้นในไม่ช้านี้

นอกจากนี้พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ยังได้มอบเงินช่วยเหลือให้แก่นายอะฮ์มัด รุซดี เอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำประเทศไทย จำนวน 5 ล้านบาท เพื่อแสดงน้ำใจและมิตรไมตรีต่อเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิ ที่เมืองปาลู บนเกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซีย

โดยนายกรัฐมนตรีไทย กล่าวแสดงความเสียใจต่อเหตุภัยพิบัติที่เกิดขึ้น และแสดงความห่วงใยต่อชาวอินโดนีเซียในนามประชาชนและรัฐบาลไทย โดยเชื่อมั่นว่าการบริหารจัดการให้ความช่วยเหลือและเยียวยาของทางการอินโดนีเซียภายใต้การนำของนายโจโค วิโดโด้ ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย จะส่งผลให้อินโดนีเซียผ่านพ้นภาวะเหตุการณ์ภัยพิบัติครั้งนี้ไปได้ และฟื้นตัวได้โดยเร็ว พร้อมขอบคุณรัฐบาลอินโดนีเซียที่ได้ช่วยอำนวยความสะดวกในการอพยพคนไทยจากอินโดนีเซียให้กลับถึงประเทศไทยอย่างปลอดภัย

ความคิดเห็น

comments

About