Friday, 24/5/2019 | 2:57 UTC+7
i-News

ยุโรปตั้งโต๊ะหารือมาตรการคว่ำบาตรการค้าพม่าจากวิกฤตโรฮิงญา

สหภาพยุโรปกำลังพิจารณามาตรการคว่ำบาตรการค้ากับพม่าจากวิกฤตโรฮิงญา โดยมีความเป็นไปได้ที่จะถอนสิทธิการเข้าถึงตลาดสหภาพยุโรปแบบปลอดภาษี ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สหภาพยุโรป

มาตรการคว่ำบาตรที่อยู่ระหว่างการหารือของคณะกรรมาธิการยุโรป จะรวมถึงอุตสาหกรรมสิ่งทอของพม่า และอาจส่งผลกระทบต่องานหลายพันหลายหมื่นตำแหน่งในพม่า แต่จะไม่มีผลบังคับใช้ในทันที เพื่อให้สหภาพยุโรปมีอำนาจต่อรองที่จะหยุดสิ่งที่ชาติตะวันตกระบุว่า เป็นการกวาดล้างชาติพันธุ์มุสลิมโรฮิงญา

กระบวนการพิจารณาของสหภาพยุโรปในระยะเวลา 6 เดือน ว่าจะกำหนดมาตรการคว่ำบาตรกับพม่าหรือไม่นั้น สามารถยกเลิกได้ หากพม่าบรรลุตามเป้าหมายประชาธิปไตยและมนุษยธรรม

แต่ความเคลื่อนไหวของสหภาพยุโรปครั้งนี้เป็นผลจากรายงานของสหประชาชาติที่เผยแพร่ในเดือน ส.ค. ซึ่งได้กล่าวหาทหารพม่าดำเนินการสังหารชาวโรฮิงญาด้วยเจตนาฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และการกำหนดมาตรการลงโทษของสหรัฐฯ กับหน่วยงานทหาร 2 หน่วยของพม่า ทำให้สหภาพยุโรปต้องเริ่มดำเนินการบางอย่างด้วยเช่นกัน เจ้าหน้าที่ระบุ

“เรากังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อประชากรจากมาตรการที่อาจเกิดขึ้นของเรา แต่เราไม่สามารถเพิกเฉยรายงานของสหประชาชาติที่ระบุว่า การกระทำของทหารเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” เจ้าหน้าที่สหภาพยุโรปรายหนึ่ง กล่าว

จนถึงปัจจุบัน สหภาพยุโรปได้กำหนดห้ามการเดินทางและยึดทรัพย์ของสมาชิกทหารพม่าหลายราย แต่เลี่ยงที่จะกำหนดมาตรการคว่ำบาตรกับ พล.อ.อาวุโส มิน ออง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ที่สหประชาชาติระบุว่า ควรถูกดำเนินคดีพร้อมกับนายพลอีก 5 นาย จากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

พม่าปฏิเสธข้อค้นพบของสหประชาชาติ โดยระบุว่า เป็นรายงานด้านเดียว และกล่าวว่า การกระทำของทหารที่เกิดขึ้นหลังการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในเดือนส.ค.นั้น เป็นปฏิบัติการปราบปรามผู้ก่อการร้ายอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ซอ เต โฆษกรัฐบาลพม่าไม่ตอบรับโทรศัพท์ที่ติดต่อขอความเห็นเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของความเคลื่อนไหวของสหภาพยุโรป แต่เขาระบุเมื่อเดือนก่อนว่า เขาจะไม่กล่าวกับสื่อทางโทรศัพท์อีกต่อไป ยกเว้นการแถลงข่าวทุกสองสัปดาห์

เจ้าหน้าที่สหภาพยุโรปเชื่อว่าภัยคุกคามของการยกเลิกการเข้าถึงตลาดแบบปลอดภาษีจะส่งผลกระทบอย่างรวดเร็วต่อการลงทุนจากต่างชาติในอุตสาหกรรมสิ่งทอ ที่ผู้ผลิตยุโรปได้ประโยชน์จากค่าแรงที่ค่อนข้างต่ำในพม่า

“การยกเลิกการเข้าถึงตลาดแบบปลอดภาษีนี้เป็นมาตรการทางเลือกสุดท้าย แต่เราต้องทำหากมาตรการอื่นๆ ไม่เกิดขึ้น” เจ้าหน้าที่สหภาพยุโรปที่เกี่ยวข้องในการหารือ กล่าว

บริษัทของยุโรปที่มีแหล่งผลิตเสื้อผ้าจากพม่า ประกอบด้วย Adidas, C&A, H&M, Inditex, Next และ Primark

กลุ่มสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า มาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรปจนถึงเวลานี้ ไม่ได้บังคับให้ทหาร หรือนางอองซานซูจีปกป้องคุ้มครองพลเมือง ตั้งถิ่นฐานให้แก่ผู้ลี้ภัย หรือยุติการโจมตีเสรีภาพสื่อ ที่รวมถึงการจำคุกนักข่าวสองคนของรอยเตอร์จากการละเมิดกฎหมายความลับของรัฐ

รัฐสภายุโรปเมื่อเดือนก่อนเรียกร้องให้คณะกรรมาธิการพิจารณาสิทธิพิเศษทางการค้าของพม่า

แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีความแตกต่างกันภายในคณะกรรมาธิการ เช่น เซซิเลีย มัลม์สตรอม กรรมาธิการด้านนโยบายการค้าของสหภาพยุโรป มุ่งมั่นที่จะเริ่มกระบวนการกำหนดมาตรการคว่ำบาตรการค้า ขณะที่เฟเดอริกา โมเกรินี นักการทูตระดับสูงของสหภาพยุโรป มีความระมัดระวังมาก เพราะนโยบายของสหภาพยุโรปหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่อาจส่งผลกระทบต่อคนทั่วไป เจ้าหน้าที่ระบุ

การส่งออกของพม่าไปยังสหภาพยุโรปมีมูลค่า 1,560 ล้านยูโร ในปี 2560 มากกว่ามูลค่าในปี 2555 เกือบ 10 เท่า หลังสหภาพยุโรปให้สถานะการยกเว้นภาษีในทุกสินค้ายกเว้นอาวุธ (Everything But Arms) แก่พม่า โดยสหภาพยุโรปถือเป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับ 6 ของพม่า และเป็นแหล่งการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศที่สำคัญ

อุตสาหกรรมเสื้อผ้าของพม่าเป็นแหล่งรายได้จากการส่งออกอันดับต้น รองจากน้ำมันและก๊าซ โดยทำรายได้มากกว่า 2,000 ล้านดอลลาร์ และสร้างงานกว่า 450,000 ตำแหน่งในปีที่ผ่านมา ตามการระบุของสมาคมอุตสาหกรรม MGMA

ความคิดเห็น

comments

About